7 học sinh tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Tin tức tiểu học

7 học sinh tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

- Sau khi nhặt được thuốc lá điện tử và mang ra nghịch, 7 học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) bị buồn nôn, đau đầu phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.
Trao đổi với PV Dân trí chiều 7/12, cô Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt xác nhận có sự việc.

Theo đó, ngày 5/12, em H., học sinh lớp 3 nhặt được một điếu thuốc lá điện tử. Em H. đã mang thuốc này về nhà, rửa sạch rồi mang đến lớp.

Đến trưa khi ngủ bán trú, học sinh này đã mang ra để nghịch và hút thử, sau đó một số học sinh xung quanh cũng tò mò nghịch theo.

"Lúc đó là thời gian ngủ trưa, qua hệ thống camera, thường trực phát hiện một học sinh chạy vào chạy ra khỏi lớp đến 3 lần.

Nhà trường đến kiểm tra thì xác nhận một nhóm học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau đầu.

Ngay lập tức, nhà trường đã đưa 7 học sinh này đến viện Bạch Mai kiểm tra, theo dõi, đồng thời kiểm tra cả thực phẩm của bữa ăn bán trú", cô Hạnh cho hay.

Các học sinh có biểu hiện buồn nôn do hít phải khói thuốc lá điện tử (Ảnh: T.L).

Được biết theo kết luận của bác sĩ, các học sinh này có biểu hiện buồn nôn do hít phải khói thuốc lá điện tử.

Sau khi kiểm tra, học sinh ở lại bệnh viện để theo dõi, đến nay sức khỏe đã ổn định và ngày 7/12, tất cả 7 em đã trở lại học bình thường.

"Đây là sự việc hy hữu xảy ra tại nhà trường. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã nhắn tin cho phụ huynh học sinh.

Nhà trường cũng yêu cầu các gia đình phối hợp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh về tác hại của thuốc lá và kĩ năng an toàn để tránh các trường hợp đáng tiếc như vừa qua", cô Hạnh nói.

Trước đó, ngày 22/8, có 7 nữ sinh lớp 11, Trường THPT Yên Hưng (Quảng Ninh) mang theo thuốc lá điện tử đến lớp và rủ các bạn hút cùng. Đến khi gần vào tiết 1, cả 7 em đều có biểu hiện chóng mặt, nôn trong lớp.

Nhận được tin báo, nhà trường đã đưa các em tới Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên kiểm tra sức khỏe. Đồng thời, mời Công an thị xã đến điều tra vụ việc.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm với tiền chất ma túy và được chăm sóc, nghỉ ngơi đến đầu giờ chiều 22/8, sức khỏe các nữ sinh trên đã ổn định và được về nhà.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ Y tế (Lĩnh vực an toàn thực phẩm), Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 08/7/2008 của Bộ Y tế và Bộ GDĐT hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn tực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.      

Top