Thầy cô hãy yên tâm không có bỏ biên chế giáo viên tiểu học


Giáo viên tiểu học  yên tâm không bỏ biên chếThầy cô  hãy  yên tâm không  có bỏ biên chế giáo viên tiểu học

1. Phát súng nổ đầu tiên về bỏ biên chế giáo viên

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 12/5/2017, phát biểu của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về thí điểm bỏ biên chế giáo viên tại cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định, đã nhận được nhiều ý kiến phân tích, trao đổi, tranh luận từ các chuyên gia giáo dục, pháp luật, ĐBQH và các nhà giáo.

 

Thầy cô hãy yên tâm không có bỏ biên chế giáo viên tiểu học


Giáo viên tiểu học  yên tâm không bỏ biên chế

1. Phát súng nổ đầu tiên về bỏ biên chế giáo viên

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 12/5/2017, phát biểu của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về thí điểm bỏ biên chế giáo viên tại cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định, đã nhận được nhiều ý kiến phân tích, trao đổi, tranh luận từ các chuyên gia giáo dục, pháp luật, ĐBQH và các nhà giáo.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng , Bộ sẽ triển khai thí điểm không để giáo viên là công chức, viên chức, thay vào đó sẽ theo chế độ hợp đồng “có vào - có ra”, có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng.

 Ông Nhạ cũng công bố trên các trang báo mạng rằng: Sắp tới, Chính phủ   phải giao cho các trường tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên, đánh giá cán bộ, và tiến tới thí điểm chế độ hợp đồng lao động đối với giáo viên thay vì hiện nay, việc tuyển dụng thường do UBND huyện hay do các sở đảm nhiệm theo kế hoạch biên chế chung, thậm chí tuyển gộp rồi phân về cho các trường, dẫn đến hiện tượng vênh về chuyên môn, thừa thiếu cục bộ, gây ra khó khăn cho các trường.

Về lộ trình bỏ biên chế giáo viên tiểu học ông Nhạ cũng nói thêm: Hiện nay Bộ GD&ĐT cũng đã giao cho Cục nhà giáo xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết và thực hiện có lộ trình. Đương nhiên lộ trình sẽ đi kèm với thể chế. Bộ cũng đang đề xuất xây dụng Luật Nhà giáo. Khi có Luật nhà giáo sẽ triển khai cụ thể.
Thông tin này vẫn đang làm nóng dư luận những ngày qua. Vậy việc thí điểm bỏ biến chế giáo viên sẽ diễn ra thế nào? Lộ trình ra sao?

“Tôi có hỏi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thì được biết Bộ trưởng đề xuất như vậy là vì Bộ trưởng muốn khắc phục tình trạng 'biên chế suốt đời', 'chỉ có vào không có ra' nên sau khi vào biên chế có không ít giáo viên không còn nỗ lực phấn đấu, không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy trong tình hình mới.

Luật Cán bộ công chức, luật Viên chức đều quy định là nếu công chức, viên chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì được đưa ra khỏi biên chế. Vấn đề là ở chỗ quản lý, đánh giá giảng viên, giáo viên một cách thực chất, nghiêm túc chứ không phải nằm ở câu chuyện giữ biên chế hay là bỏ biên chế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

2. Sóng dư luận sau khi có tin bỏ biên chế giáo viên tiểu học

Sau khi có những phát biểu trên từ Bộ trưởng Bộ GD - ĐT,  cộng đồng giáo viên tiểu học  lo lắng, nếu chuyển sang chế độ hợp đồng họ sẽ mất đi những khoản thu nhập ổn định như: Thâm niên, lương hưu. Nhất là khi lương giáo viên thấp, giờ lại chuyển sang hợp đồng họ khó gắn bó với nghề.

Các thầy cô khẳng định : Chuyển sang chế độ hợp đồng, hiệu trưởng sẽ được phép ký hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng với giáo viên, điều này sẽ khiến hiệu trưởng lạm quyền và trở thành “vua một cõi”. Hiện nay Hiệu trưởng trường tiểu học đang "tự quyết"  " tự sướng" nay lại có bỏ biên chế giáo viên chỉ có hợp đồng thôi thì hiệu trưởng tiểu học sẽ quả không sai: " vua của một cõi", sẽ tác oai, tác quái nhiều hơn.

Trên các trang mạng xã hội có thầy tiểu học cho rằng : "Nếu bỏ biên chế làm theo hợp đồng thì trả giáo  viên chúng tôi lương cao. Ko thì đảm bảo bỏ hết nghề. Đã quá vất vả, lương thấp. Chỉ theo ngành  vì nghĩ sau này có hưu, có năm công tác. Nếu bỏ thì chúng tôi cũng bỏ nghề."

Có cô giáo tiểu học bức xúc quá kêu trời: Đúng là trên đời cái quái gì  cũng có thể xảy ra được. Chẳng ai cho không ai cái gì, đều làm công ăn lương, bỏ mồ hôi công sức ra làm, tiền lương về hưu cũng là tiền đóng bảo hiểm bao nhiêu năm công tác của cái gọi là biên chế đấy chứ có phải ăn bám xã hội đâu hả? Hả? Hả? Lương nào đủ ăn mà sao cứ làm như ăn sung mặc sướng vậy??? Đâu có dễ dàng ăn không được của xã hội! Phải làm việc chứ có phải đi chơi rồi hưởng lương đâu mà phải thế!

" Bỏ thì phải từ trên xuống... từ bộ giáo dục đến các giáo viên... nếu không như vậy hiệu trưởng có quyên sinh quyền sát thích giáo viên này ở thì ở... thích giáo viên này đi thì phải đi... hiệu trưởng cho cả họ đi vào dạy một trường mất ."

" Sắp bỏ biên chế thì giáo  viên tiểu học bỏ nghề đi là vừa. Người tài không chọn nghề dạy học. Đến giờ những người còn lại cũng chẳng thèm. Giáo dục vùng cao, vùng sâu , khó khăn bao năm gây dựng ... không khéo bị sụp đổ mất."

 " Nếu xóa bỏ  biên chế đối với giáo viên  thì giáo viên tiểu học quả đúng chỉ mãi là nô lệ mà thôi"

 " Nếu xóa bỏ  biên chế đối với giáo viên  tiểu học thì có kẻ tím mặt, người mừng rỡ, xã hội lại thêm được phen xào xáo bình phẩm về thầy cô."

Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Minh Hạc phân tích: “Tôi không tán thành và cho rằng đó là đề xuất vô bổ, nặng hơn là nguy hại. Đề xuất này không làm phát triển, nâng cao phong trào, chất lượng giáo dục, mà có thể làm nát hệ thống giáo dục”.

"Bỏ  biên chế đối với giáo viên  tiểu học thì với cơ chế quản lí hiện nay (cụ thể là cấp trên như hiệu trưởng, trưởng phòng... là những ông vua con) thì việc kí hợp đồng sẽ dẫn đến rất nhiều tiêu cực. Anh giỏi nhưng không gặp gỡ  với cấp trên cũng chết thôi. Anh dạy dở nhưng biết điều với cấp trên thì sẽ sống. Bỏ biên chế cũng tốt nhưng phải làm sao để cấp trên không phải muốn làm gì cũng được. Thậm chí phải tạo ra cơ chế để giáo viên có thể được tham gia vào việc quyết định ghế hiệu trưởng. Còn không làm được như vậy thì tiêu cực muôn thuở. Giáo viên dạy mà nơm nớp lo sợ. Chất lượng cũng không lên nổi."
"Ngành giáo dục nhiều địa phương đã dừng tuyển dụng từ lâu, có nơi dừng từ năm 2008. Nay lại thêm chủ trương tinh giản biên chế khiến lòng yêu nghề của giáo viên giảm sút, ngành giáo dục không thu hút được học sinh giỏi yêu nghề. Đề nghị Chính phủ xem xét vấn đề này", ĐB Phúc nói.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cũng đề nghị Bộ GD-ĐT cần chú ý, cẩn trọng trong việc bỏ biên chế.

"Giáo dục là một quy trình công nghệ đặc biệt, đầu vào là con người, đầu ra cũng là con người, quá trình vận hành cũng là con người. Nếu quy trình này vận hành không tốt thì sản phẩm đầu ra cả xã hội phải chịu", Thượng tọa Quyết nói.

3. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói gì?

Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình  : “Vấn đề chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng, mặc dù Bộ trưởng Giáo dục giải trình rồi nhưng cử tri ngành giáo dục vẫn rất hoang mang.  Phó Thủ tướng cho biết quan điểm chỉ đạo của Chính phủ vấn đề này như nào để trấn an tinh thần cử tri ngành giáo dục?”.


Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết đây là vấn đề liên quan đến chủ trương nhưng đồng thời liên quan đến pháp luật và chính sách. Pháp luật ở đây có luật Công chức, Viên chức; chính sách đối với viên chức, người lao động, đặc biệt là lao động ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Theo ông, đề xuất của Bộ GD-ĐT mới chỉ là đề xuất, chưa có ý nghĩa quyết định.


4. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ra sao?
Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây mới là ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT chưa hề có văn bản đề xuất và trong nhiều lần làm việc với Bộ, Phó Thủ tướng cũng chưa bao giờ nghe thấy đề xuất này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cho tới nay, chưa có chủ trương bỏ biên chế đối với giáo viên, ngay cả với các trường đại học, và cho biết Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Nghị định về cơ chế tự chủ của cơ sở giáo dục đại học công lập và Nghị định về cơ chế tự chủ trong các trường giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng và trung cấp. Trong dự thảo hai nghị định này vẫn giữ biên chế công chức và viên chức.

5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trấn an giáo viên tiểu học thế nào?
"Giáo viên tiểu học yên tâm - Chưa có chủ trương bỏ biên chế giáo viên"
Tại buổi tiếp xúc cử tri Thành phố Hải Phòng sáng 26/6/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
đề cập tới về vấn đề bỏ biên chế giáo viên, Thủ tướng khẳng định, chưa có chủ trương đó, nên các nhà giáo yên tâm.

“Một số trường đại học, cơ sở giáo dục có thể tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng với tất cả các giáo viên vùng sâu vùng xa, gắn bó cả đời với nghề giáo thì không ổn”, Thủ tướng cho biết.


Khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là đa phương hóa, đa dạng hóa, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không phụ thuộc vào một quốc gia nào, một thị trường nào.

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top