Minh chứng giúp thầy cô tiểu học chọn sách Tiếng Việt 2 Bộ sách Cánh diều

Minh chứng giúp thầy cô tiểu học chọn sách Tiếng Việt 2 Bộ sách Cánh diều

MINH CHỨNG SGK LỚP 2, LỚP 6 CÁNH DIỀU

 ĐÁP ỨNG TIÊU CHÍ LỰA CHỌN THEO THÔNG TƯ 25 CỦA BỘ

Tên sách: Tiếng Việt 2 (2 tập)

Tác giả: Nguyễn Minh Thuyết (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Hoàng Hòa Bình,

Tiêu chí

 

Chỉ báo, minh chứng

Tiêu chí 1: Phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương

1.1. Nội dung, PPGD, đánh giá kết quả, cấu trúc, ngôn ngữ và hình thức trình bày:

 

a) Phù hợp với đặc điểm về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tính chất vùng miền… trên địa bàn tỉnh

Nội dung các bài học trong SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều được tổ chức theo các chủ đề, chủ điểm phù hợp với tất cả các tỉnh thành (VD: Cuộc sống quanh em, Bạn bè của em, Em yêu trường em, Yêu kính ông bà, Con cái thảo hiền, Anh em thuận hòa, Lá phổi xanh, Thế giới loài chim, Muôn loài chung sống, Các mùa trong năm, Con người với thiên nhiên, Quê hương em, Người Việt Nam, Thiếu nhi đất Việt,…). Nội dung về nông thôn, miền núi chiếm tỉ trọng lớn. Có những bài đọc, bài viết về miền núi, đồng bào dân tộc phía Bắc, phía Nam (trang 41, 46 – tập 1, trang 122 – tập 2,…); tranh ảnh về miền núi, đồng bào dân tộc phía Bắc, phía Nam (trang 79, 39, 80 – tập 1; trang 98, 122 – tập 2,...).

b) Phù hợp với đặc điểm các ngành kinh tế của các địa phương trên địa bàn (du lịch, cửa khẩu, khoáng sản, nông lâm nghiệp…)

Có nhiều bài đọc, bài viết về cây cối, con vật, rừng núi,… rất phù hợp với các tỉnh miền núi.

1.2. Cấu trúc SGK có tính mở, tạo điều kiện cho các trường, các địa phương bổ sung thông tin và nội dung phù hợp, gắn với đặc thù của địa phương

Về cấu trúc, SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều có “phần cứng” và “phần mềm” (40 tiết ôn tập, 32 tiết tự đọc sách báo, 30 tiết góc sáng tạo) để GV vận dụng dạy học linh hoạt, phù hợp với đối tượng và địa bàn.

Về nội dung, SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều có nhiều bài tập vận dụng vào thực tế địa phương (VD: nhằm khắc phục lỗi chính tả, sách luôn luôn cho các bài tập lựa chọn để GV và HS lựa chọn phù hợp với đặc điểm của HS địa phương; các bài tập viết đoạn văn, góc sáng tạo cũng thường cho 2 đề chọn 1 và liên quan đến đời sống hằng ngày; các giờ tự đọc sách báo cũng có thể được sử dụng để đưa các nội dung phù hợp với địa phương,…). 

1.3. Giá SGK phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân; sách có thể sử dụng lâu dài.

 

Tiêu chí 2: Phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông

2.1.Phù hợp với năng lực, trình độ CBQL, GV; phù hợp với các hoạt động đổi mới giáo dục có hiệu quả đã triển khai ở các địa phương:

 

a) Nội dung mỗi bài học trong sách giáo khoa giúp giáo viên dễ dàng lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động học tập cho học sinh

Mỗi bài học trong SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều được thiết kế thành các nhiệm vụ: Chia sẻ, Đọc, Viết, Nghe và nói, Tự đọc sách báo, Góc sáng tạo, Tự đánh giá. Mỗi nhiệm vụ này được thiết kế thành những hoạt động cụ thể. GV có thể lựa chọn hình thức hoạt động phù hợp với thời lượng, đối tượng và điều kiện học tập.

b) SGK có các nội dung, chủ đề kiến thức liên môn giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết bài học với thực tiễn cuộc sống.

Các bài học trong SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều tích hợp chặt chẽ với các môn Đạo đức (giáo dục yêu nước, chăm chỉ, nhân ái), Hoạt động trải nghiệm (các bài góc sáng tạo), Tự nhiên và Xã hôi (các chủ điểm về tự nhiên và xã hội, bài tập nghe dự báo thời tiết), Mĩ thuật (các bài có yêu cầu viết kèm theo vẽ, làm thiếp chúc mừng, làm chim, tả đồ chơi,…), Âm nhạc (2 bài tập nghe và nói về nội dung bài hát ở trang 101 và 117 – tập 1).

c) Nội dung SGK giúp giáo viên có thể đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực của học sinh.

Sau mỗi chủ điểm học tập (2 tuần), SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều lại có 1 bảng hướng dẫn đánh giá – tự đánh giá những điều đã biết, những việc đã làm được trong chủ điểm đó. Giữa và cuối học kì đều có hướng dẫn GV tổ chức đánh giá các kĩ năng của HS.

d) Nội dung SGK giúp nhà trường và giáo viên tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Nội dung mở của SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều tạo điều kiện để GV tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

2.2. Phù hợp với năng lực và tâm lí lứa tuổi HS:

 

a) Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa phù hợp với sức học của đại đa số học sinh ở các vùng miền, vừa tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực riêng; đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi học sinh.

Nội dung SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều vừa sức HS:

- Số chữ của các bài đọc, bài viết bảo đảm đúng quy định của Chương trình.

- Không dạy kiến thức lí thuyết (không có tiết riêng cho phân môn Luyện từ và câu như sách hiện hành).

- Số lượng bài tập vừa phải; có nhiều bài tập lựa chọn, bảo đảm giáo dục phân hóa.

- Hình ảnh, từ ngữ thân thiện.

b) SGK có chỉ dẫn rõ ràng, giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập, tương tác, hình thành các năng lực của học sinh.

Các bảng hướng dẫn đánh giá – tự đánh giá trong mỗi chủ điểm và bài đánh giá giữa học kì, cuối học kì giúp HS tự đánh giá những điều đã biết, những việc đã làm được, từ đó điều chỉnh hoạt động học tập của mình để đạt được mục tiêu giáo dục.

c) SGK, học liệu điện tử hỗ trợ tối đa cho học sinh học tích cực, hiệu quả.

SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều có phiên bản điện tử (miễn phí) sinh động, dễ sử dụng, hỗ trợ tối đa cho học sinh học tích cực, hiệu quả; đồng thời giúp GV và PHHS theo dõi được hoạt động học tập của học sinh.

2.3. Phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất: SGK có thể triển khai tốt với điều kiện cơ sở vật chất (phòng họp, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…) của địa phương.

Nội dung SGK Tiếng Việt 2 Cánh Diều phù hợp với điều kiện dạy và học của các cơ sở giáo dục.

2.4. SGK phù hợp với thiết bị dạy học: SGK có thể triển khai tốt với hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học tự có, thiết bị dạy học tự làm

Thiết bị dạy học của môn Tiếng Việt 2 Cánh Diều đơn giản, có thể tự làm. Các tài liệu hỗ trợ (như vở Luyện viết – bao gồm các bài Tập viết và Chính tả; Vở bài tập; Truyện đọc 2,…) tạo điều kiện thuận lợi cho HS thực hiện nhiệm vụ học tập.

 

Top