Những chú ý cho thầy cô tiểu học khi dạy học trực tuyến

Những chú ý cho thầy cô tiểu học khi dạy học trực tuyến

1. Thầy cô nên tránh thuyết giảng nhiều và tránh đọc slides.
2. Sử dụng thành thạo các công cụ trên nền tảng trực tuyến như Zoom, MS Teams...


3. Thiết kế các bài tập kiểm tra hay hoạt động nhóm trên các ứng dụng Kahoot, Mentimeter, Jamboard, Slido, Wheel of names, Zalo, Mind Map, Quizizz, Wordwall... để tạo sự thích thú cho học trò. Học mà chơi, chơi mà học.
3. Linh động theo các tình huống trong lớp trực tuyến. Để ý học trò có ngủ gục trong lớp không.
4. Sử dụng Chat box trong Zoom như phương tiện trao đổi, chia sẻ, và tương tác với học trò. "Trò nào đồng ý với thầy thì đánh số 1. Trò nào có ý kiến khác thì đánh số 2."
5. Âm thanh được đưa vào lớp học trực tuyến để tạo không khí vui tươi như tiếng vỗ tay, tiếng kẻng vào lớp, trả lời đúng, trả lời sai... và làm học trò giật mình nếu đang ngáy khò khò trong lớp.
6. Tạo group Zalo để trao đổi, tương tác giữa thầy cô và học trò trong và sau lớp học.
7. Slides nên thiết kế đơn giản, cô đọng và ít chữ. Nhiều học trò phải học trên điện thoại, các em đọc mệt.
8. Chú ý background và ánh sáng. Mặt thầy cô phải sáng trên màn hình để học trò thấy rõ. Background đừng lộn xộn người ra người vào, đồ đạc lung tung.

9. Khởi động đầu giờ và giữa giờ cho học trò. Cho học trò tập yoga tại chỗ, xoa mắt mũi mặt, đố vui có thưởng cho vui trong 5 - 7 phút.

10. Thầy cô ăn mặc lịch sự như đang đứng trước lớp với hàng chục đôi mắt học trò ngước nhìn. Nhớ kiểm tra hàm răng sạch sẽ và không dính hành. Dùng các hình trong Video Filters để tạo hài hước cho học trò cuối giờ hay giữa giờ.

11. Giờ nghỉ hay đầu giờ khi học trò vào điểm danh bật chút nhạc để tạo không khí vui tươi.
12. Đặt ra nội quy lớp học cho học trò như không ăn vặt trong lớp, tắt micro khi không trả lời, không làm việc riêng, cách giơ tay phát biểu, cách dùng Chatbox...

13. Thầy cô cần có sự kiên nhẫn, sáng tạo và biết chút tiếng Anh khi dạy học trực tuyến. Biết tiếng Anh để sử dụng các ứng dụng. Kiên nhẫn vì học trò đâu phải đứa nào cũng có laptop và máy tính. Sáng tạo là thay vì dạy chay, thầy cô thiết kế trò chơi, hoạt động với các ứng dụng sinh động.
14. Thầy cô nhớ cười trên màn hình và đừng tỏ ra hoảng hốt bất an khi máy gặp sự cố, trò chơi bị kẹt hay học trò ngủ gục trong lớp.
15. Thầy cô nào có điều kiện thì dùng laptop, máy tính, camera và micro rời, đèn led để dạy trực tuyến thì rất tuyệt nhé.

Nguồn: Chia sẻ của Thầy giáo TS. Nguyễn Thế Dũng, Khoa Tin học, Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Top