Một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học

Một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học

Thưa thầy cô.

Giáo dục Tiểu học có một vị trí vô cùng quan trọng trong việc hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng sống cơ bản để học sinh tiếp tục học Trung học cơ sở. Ai là người trực tiếp làm điều này? Đối với cấp Tiểu học thì đó chính là giáo viên chủ nhiệm. GVCN có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển học sinh của lớp chủ nhiệm.
Ngoài việc tổ chức, hướng dẫn các hoạt động học tập của học sinh trên lớp, giáo viên chủ nhiệm lớp còn phải thường xuyên theo dõi các hoạt động trong giờ chơi, trong các buổi sinh hoạt, giao lưu tập thể,…và cả hoạt động học tập ở nhà của học sinh. Vì vậy công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là rất nặng nề, rất vất vả và vô cùng phức tạp. Vậy làm thế nào để thực sự thành công trong công tác chủ nhiệm là vấn đề tôi luôn băn khoăn.
Như chúng ta đã biết, công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên không hề đơn giản. Vai trò của người giáo viên chủ nhiện (GVCN) cũng vô cùng quan trọng. Nhận thấy sự quan trọng đó, với sáng kiến của mình, tôi đã giúp được lớp chủ nhiệm của mình đạt được thành công nhất định từ cá nhân từng học sinh đến thành tích chung của lớp.
Các em có nền nếp tự quản tốt, phong trào học tập của lớp ngày một tiến bộ, học sinh tham gia các hoạt đông ngoại khóa nhiệt tình, tích cực, các em luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động, ...
Sáng kiến “Một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp” đưa ra, đã khắc phục được những hạn chế của giáo viên trong quá trình làm công tác chủ nhiệm như quá nghiêm khắc với học sinh, quá cứng nhắc, không cởi mở với các em, ...Bản thân tôi đã phải tự thay đổi quan điểm của mình trong công tác chủ nhiệm. Giờ đây, cô trò chúng tôi gần gũi, thân thiện với nhau rất nhiều. Học sinh tự tin trong mọi hoạt động, biết bảo ban nhau, chia sẻ gánh vác công việc chung của lớp. Em nào cũng có ý thức trách nhiệm với tập thể lớp. Các em luôn tự giác trong học tập, hăng hái với các phong trào của nhà trường.


Đây là là sáng kiến kinh nghiệm được giải cao cấp huyện và đã áp dụng qua thực tế giảng dạy. Mặc dù đã cố gắng rất nhiều nhưng đề tài của tieuhocvn chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong thầy cô tải về làm tài liệu tham khảo và dựa vào đây để phát triển thêm.

 Nhấn vào đây để download về  >>> Một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học

 Nhấn vào đây để download về  >>> Một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp ở Tiểu học 

 Xem thêm các Sáng kiến kinh nghiệm | Biện pháp giáo dục lớp 2 khác trên tieuhocvn  

10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học

10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.

1. Nâng cao nhận thức của đội ngũ quản lý giáo dục, giáo viên và cha mẹ học sinh.
Để nâng cao nhận thức của các đối tượng nêu trên, cần thiết phải tiến hành một số nội dung sau:
+ Đối với cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên: Cần phải có bộ tiêu chí đánh giá công tác giáo dục kĩ năng sống của các nhà trường.

Read more ...

Một số phương pháp dạy tốt môn Mỹ thuật ở Tiểu học

Một số phương pháp dạy tốt môn Mỹ thuật ở Tiểu học

Từ lâu các giáo viên đã biết sử dụng, vận dụng các phương pháp vào tiết dạy học nói chung tiết dạy mỹ thuật nói riêng nhưng sử dụng như thế nào để có hiệu qủa thì chưa được quan tâm.

Read more ...

Subcategories

Tập hợp các Sáng kiến Kinh nghiệm Lớp 1 | Research Grade 1

Tập hợp các Sáng kiến Kinh nghiệm Lớp 2 | Research Grade 2

Tập hợp các Sáng kiến Kinh nghiệm Lớp 4 | Research Grade 4

Tập hợp các Sáng kiến Kinh nghiệm Lớp 5 | Research Grade 5

Top