Một vài biện pháp tổ chức trò chơi học tập môn Đạo đức lớp 2

sangkienkinh_nghiem_Lop_2Một vài biện pháp tổ chức trò chơi học tập  môn Đạo đức lớp 2

Trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Để nâng cao hiệu quả môn Đạo đức, giáo viên tiểu học kết hợp chặt chẽ vớiphụ huynh học sinh trong việc giáo dục Đạo đức cho học sinh. Cùng với nhà trường, gia đình cũng góp phần quan trong trong hoạt động giáo dục Đạo đức học sinh. Vì thế giáo viên tiểu học đã có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, xã hội bằng các hình thức tổ chức như: Họp phụ huynh học sinh để kết hợp với phụ huynh giáo dục đạo đức cho các em.

Giáo viên tiểu học thường xuyên thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng học sinh bằng cách thông qua việc đến thăm nhà các em hay liên lạc qua điện thoại khi những việc cần thiết, để tìm hiểu cách sinh hoạt của gia đình về công tác giáo dục đạo đức hàng ngày của các em như thế nào. Từ đó có giáo viên tiểu học sẽ lên kế hoạch giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trong công tác giáo dục đạo đức các em.
Kết hợp phụ huynh học sinh, thông qua các hoạt động ở nhà, ở trường để kiểm tra đánh giá các hành vi đạo đức của các em.
Cũng bằng hình thức này, giáo viên tiểu học trao đổi cùng phụ huynh giúp đỡ những học sinh có những biểu hiện chưa tốt về hành vi đạo đức. Kịp thời uốn nắn để hướng các em có những mối quan hệ và cách ứng xử đúng trong giao tiếp xã hội, cuộc sống.
Với cách làm này đã giúp chấn chỉnh kịp thời những hành vi đạo đức mà học sinh biểu hiện chưa đúng, góp phần rất lớn trong công tác giáo dục đạo đức học sinh.

Mot-vai-bien-phap-to-chuc-tro-choi-hoc-tap-trong-mon-dao-duc-lop-2
Với những nỗ lực và cố gắng của bản thân,vận dụng một số kinh nghiệm vừa nêu vào việc giảng dạy những năm qua. Giáo viên tiểu học nhận thấy việc sử dụng phương pháp tổ chức trò chơi học tập vào môn Đạo đức của bản thân đã đạt được một số kết quả nhất định cụ thể :
Học sinh đã ghi nhớ được dễ dàng, lâu bền các kiến thức cần ghi nhớ vì ở từng nội dung trò chơi đã minh hoạ một cách sinh động cho các mẫu hành vi đạo đức, những mẫu hành vi này đã tạo được những biểu tựng rõ rệt ở từng học sinh.
- Học sinh đã biết cách thể hiện hành vi đúng ra ngoài thực tế cuộc sống vì trong các trò chơi học sinh đã được luyện tập những kỹ năng, những thao tác hành vi đạo đức.
- Học sinh đã có khả năng tự quyết định cho mình cách ứng xử đúng phù hợp trong một số tình huống.
- Qua trò chơi các em có cơ hội để thử nghiệm những chuẩn mực hành vi. Chính nhờ sự thể hiện này đã hình thành được ở học sinh niềm tin về chuẩn mực hành vi đã học, tạo ra động cơ bên trong cho những hành vi ứng xử trong cuộc sống.
- Khả năng giao tiếp giữa học sinh với giáo viên giữa các em với nhau được tăng cường hơn. Các em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.
- Các emđã có hứng thú tích cực tham gia vào các hoạt động học tập cũng như các hoạt động tập thể khác.
Qua giảng dạy ở lớp giáo viên tiểu học nhận thấy giờ lên lớp môn Đạo đức ở bậc Tiểu học có tầm quan trọng đặc biệt trong việc làm cho học sinh hiểu biết các chuẩn mực đạo đức qua các mẫu hành vi đạo đức để từ đó các em ứng xử đúng đắn với gia đình, cộng đồng. Vì vậy công tác giáo dục đạo đức cho học sinh đó là các gốc cho sự phát triển nhân cách.
Nhằm thu hút học sinh học tập sôi nổi giáo viên tiểu học lồng ghép trong quá trình giảng dạy bằng các trò chơi sắm vai, đố em, hái hoa dâng chủ, tìm dụng cụ học tập... . Qua các trò chơi sinh động sẽ tăng sự gần gũi giữa thầy với trò và giữa trò với trò. Đối với những em học sinh yếu hoặc rụt rè. Qua các trò chơi học tập đó các em hòa đồng hơn và mạnh dạn hơn khi tham gia trò chơi sắm vai. Từ đó các em tiếp thu bài nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.
Để đạt được hiệu quả giáo dục đạo đức học sinh qua trò chơi thì giáo viên tiểu học cần lựa chọn và thiết kế trò chơi; tổ chức trò chơi học tập môn Đạo đức cho học sinh, và giáo viên tiểu học sử dụng phương pháp trò chơi trong hoạt động dạy học Đạo đức. Từ đó giúp các em học sinh yếu không còn thụ động . Từ đó giúp các em tự tin hơn khi tham gia trò chơi. Đồng thời phát huy khả năng sáng tạo và tính tích cực của học sinh khá-giỏi.
Ngoài ra dạy Đạo đức cho học sinh giáo viên tiểu học còn lồng ghép vào các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp kết hớp sinh hoạt Sao Nhi đồng, sinh hoạt dười cờ đầu tuần, các cuộc thi đố em...Qua đó giúp các em mạnh dạn, tự tin, biết ứng xử giao tiếp với bạn bè và có những hành vi ứng xử tốt hơn và tiến bộ rõ rệt
Việc phối hợp với phụ huynh học sinh, những người có trách nhiệm trong cộng đồng cùng tham gia giáo dục hành vi ứng xử của học sinh là việc làm rất cần thiết .Vì vậy giáo viên tiểu học luôn liên hệ với phụ huynh học sinh, với bà con trên địa bàn , các em học sinh để cùng tham gia điều chỉnh hành vi ứng xử của các em cho đạt hiệu quả. Với cách làm này giúp cho việc giáo dục đạo đức của các em mọi lúc mọi nơi .
Do đó việc nâng cao hiệu quả giờ dạy đạo đức cho học sinh ở bậc tiểu học, nhất là ở lớp 2 là vô cùng quan trọng. Bắt buộc người giáo viên phải tìm nhiều giải pháp để gây hứng thú cho các em trong giờ dạy Đạo đức để hiệu quả giờ học đạt hiệu quả cao.Muốn vậy người giáo viên phải đầu tư suy nghĩ đổi mới phương pháp giảng dạy và phải biết kết hợp nhiều hoạt động khác nhau lồng vào tiết học. Từ đó giờ học đạo đức đạt hiệu quả cao và hứng thú hơn.

>>> Thầy cô nhấn vào link dưới đây để tải SKKN về miễn phí

 Nhấn vào đây để download về  >>> Một vài biện pháp tổ chức trò chơi học tập  môn Đạo đức lớp 2  

 Nhấn vào đây để download về  >>>Một vài biện pháp tổ chức trò chơi học tập  môn Đạo đức lớp 2 

Xem thêm >>  SKKN lớp 1   SKKN lớp 2    SKKN lớp 3     SKKN lớp 4    SKKN lớp 5   

Top