Một số biện pháp Giúp học sinh Lớp 3 tích cực thi đua học tập trong công tác chủ nhiệm lớp

sangkienkinh_nghiem_Lop_3Một số biện pháp Giúp học sinh Lớp 3 tích cực thi đua học tập trong công tác chủ nhiệm lớp 

Mục tiêu giáo dục của chúng ta hiện nay là đào tạo những con người phát triển toàn diện về đạo đức, trí thức, sức khỏe, thẩm mỹ, nghề nghiệp và hình thành nhân cách, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Để đạt được điều đó, ở Tiểu học, vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp rất cần thiết và quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm thay mặt nhà trường quản lý điều hành lớp, trực tiếp giáo dục tư tưởng đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh.


Học sinh lớp 3 các em còn rất nhỏ, rất cần được giáo dục phát triển toàn diện về các mặt: Đức, trí, thể, mỹ, lao động và rèn luyện năng lực tiếp thu của các môn học mà các em sẽ được học ở lớp ba, nhất đọc và viết, làm tính . Bên cạnh đó, các em vẫn chỉ “Học bằng chơi, chơi mà học”. Chính vì thế thầy giáo phải làm sao để học sinh tiếp cận việc bài học một cách hợp lý mà mang lại hiệu quả tích cực.

Một số biện pháp Giúp học sinh Lớp 3 tích cực thi đua học tập trong công tác chủ nhiệm lớp
Biện pháp 1: Tìm hiểu về thông tin, tình hình học sinh, hoàn cảnh gia đình học sinh
Để làm tốt công tác chủ nhiệm, trước hết giáo viên phải nắm được thông tin, tình hình học tập, hoàn cảnh gia đình học sinh lớp mình chủ nhiệm

Biện pháp 2: Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm
a. Xây dựng lớp học thân thân thiện
Xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh: Giáo viên chủ nhiệm ở Tiểu học được coi là người mẹ thứ hai của các em, là người bạn thân tình để các em có thể gửi gắm những tâm sự, những tình cảm, những suy nghĩ của bản thân.

Khi giao tiếp với các em, thầy cô động viên các em nói chuyện cởi mở, tự nhiên, chân thành. Với cách làm này, tự nhiên thầy cô sẽ giảm được lời nói, các em sẽ làm việc được nhiều hơn. Khi lên lớp, thầy cô luôn chú ý đến tác phong, lời nói, cử chỉ, điệu bộ, cách cầm sách, chữ viết, tất cả đều phải mẫu mực để học sinh noi theo. Vì nếu thầy cô chỉ cần làm qua loa một việc nhỏ nào đó thì các em sẽ thực hiện theo thầy cô ngay.

Xây dựng đội ngũ Ban tự quản: Căn cứ vào hồ sơ học bạ của học sinh, căn cứ vào những thông tin cá nhân của học sinh mà giáo viên đã thu thập được, căn cứ vào sự tín nhiệm của tập thể lớp bầu chọn những bạn nhiệt tình, năng nổ, ý thức tổ chức kỉ luật, tính gương mẫu và các biểu hiện tốt của học sinh trong tập thể.

Hướng dẫn cho Hội đồng tự quản lớp tổng kết, khái quát kinh nghiệm qua từng thành công hay thất bại trong hoạt động thực tiễn.
+ Ban vệ sinh – sức khỏe: Theo dõi vệ sinh chung của cả lớp. Theo dõi sức khỏe của cả lớp. Nhắc nhở cả lớp thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
+ Ban thư viện: Cho các bạn mượn và thu truyện, sách. Sắp xếp thư viện ngăn nắp. Vận động các bạn cùng góp sách, truyện để đọc chung.
+ Ban văn nghệ - TDTT: Tổ chức cho lớp hát, múa, chơi trò chơi vào đầu hoặc cuối tiết học. Tổ chức cho các bạn tập văn nghệ cho các phong trào của lớp. Phụ trách các phong trào về thể dục thể thao của lớp, hướng dẫn tổ chức cho các bạn tập luyện.

c. Xây dựng nề nếp chuẩn bị sách vở
Đầu năm học thầy cô quy đinh các loại vở, cách bao bọc, nhắc nhở các em thực hiện việc chuẩn bị sách vở. Ghi thời khóa biểu dán ngay góc học tập ở nhà, nhắc nhở học sinh để sách vở ngay ngắn, gọn gàng, bao và ghi nhãn vở đầy đủ. Yêu cầu các em thực hiện cùng cha mẹ, sau một vài lần sẽ hình thành nên thói quen soạn sách vở cho các em. Lâu dần các em sẽ không cần sự hỗ trợ của cha mẹ nữa, tạo nên tính tự giác, tự chủ cho các em.
Cuối mỗi buổi học trước khi về nhà thầy cô dành vài phút để hướng dẫn các em đem theo sách, vở và đồ dùng học tập cho buổi học sau. Vào đầu buổi học các nhóm trưởng kiểm tra lại, nếu em nào thực hiện không đúng thầy cô sẽ hướng dẫn lại, sai phạm nhiều lần sẽ báo phụ huynh nhờ sự giúp đỡ. Với các bước thực hiện như trên cho đến học kì một thì các em đã có thói quen chuẩn bị sách vở đúng theo quy định, các em cảm thấy thoải mái không còn lo sợ khi đến lớp mà quên mang sách, vở nên việc học tập diễn ra nhẹ nhàng hơn.

d. Xây dựng nề nếp học tập
Tổ chức có kế hoạch hoạt động học tập cho học sinh nhằm nâng cao kết quả học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của giáo viên chủ nhiệm. Kết quả hoạt động học tập không những thể hiện ở kết quả nắm tri thức, kỹ năng, kỹ xảo mà còn thể hiện ở kết quả phát triển năng lực của trí tuệ, năng lực tư duy sáng tạo ở học sinh. thầy cô thường xuyên gần gũi với các em thì các em không còn e dè, các em đã biết hoạt động học tập ở trường là vì thích hơn là vì nghĩa vụ.

e. Hình thành và phát triển về năng lực và phẩm chất cho học sinh
Trong quá trình giáo dục, công tác lớn được đặt ra đó là hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh theo mục tiêu giáo dục đã đề ra.
g. Xây dựng nội quy lớp học
Đầu năm học, thầy cô cùng cả lớp xây dựng nội quy của lớp, phù hợp với tình
hình của lớp. Các em cam kết sẽ thực hiện đúng nội quy của lớp đề ra.

Biện pháp 3: Lên kế hoạch giúp đỡ học sinh
Dựa vào kế hoạch nhà trường, thầy cô lên kế hoạch tuần, tháng, năm tỉ mỉ, cụ thể, có sự theo dõi, đánh giá học sinh qua từng ngày.

Biện pháp 4: Khuyến khích học sinh thi đua học tập qua trò chơi “Đừng để hoa rơi”
Bởi vì tâm lí học sinh tiểu học là các em rất thích được khen, thích được thầy giáo thưởng cho phần thưởng dù đó chỉ là một quyển vở, một chiếc bút mực,… Các em thích được làm cán sự lớp dù là nhóm trưởng hay một nhiệm vụ nào đó.

Biện pháp 5: Tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp kết hợp với giáo dục kỹ năng sống cho học sinh
Thường xuyên cho học sinh tham gia hoạt động ngoài giờ như: chăm sóc cây xanh trong và ngoài lớp học, tham gia Hội khỏe Phù Đổng… Tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí do nhà trường tổ chức như: thi làm lồng đèn ngày trung thu, diễn văn nghệ chào mừng ngày 20/11 và các ngày lễ lớn khác.

Biện pháp 6: Phối hợp với lực lượng giáo dục
a.Phối hợp với các giáo viên bộ môn
b. Phối hợp với Ban giám hiệu của trường, tổ chuyên môn
c. Phối hợp với gia đình học sinh

 Nhấn vào đây để download về  >>> Một số biện pháp Giúp học sinh Lớp 3 tích cực thi đua học tập trong công tác chủ nhiệm lớp  

 Nhấn vào đây để download về  >>>Một số biện pháp Giúp học sinh Lớp 3 tích cực thi đua học tập trong công tác chủ nhiệm lớp  

Xem thêm >>  SKKN lớp 1   SKKN lớp 2    SKKN lớp 3     SKKN lớp 4    SKKN lớp 5   

Top