Thói vô cảm của hiệu trưởng tiểu học giữ học bạ vì thiếu 550 ngàn đồng quỹ

Tin tức tiểu học

Thói vô cảm của hiệu trưởng tiểu học giữ học bạ vì thiếu 550 ngàn đồng quỹ

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập xã Tâm Thắng huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã có đơn tố cáo và thời gian qua, hiệu trưởng trường này có nhiều sai phạm trong công tác, trong đó có việc giữ lại hồ sơ học bạ của học sinh chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không nộp đủ 550 ngàn đồng tiền quỹ.

Theo các giáo viên, em Y.H theo học tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập. Y.H bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng là hộ cận nghèo, hàng ngày đi nhặt rác kiếm sống. Kết thúc năm học 2019-2020, do không có 550 ngàn đồng để đóng tiền quỹ nên bị nhà trường giữ lại học bạ, không thể chuyển cấp nên Y.H phải nghỉ học.

Theo giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y.H, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình Y.H rất khó khăn nhưng hiệu trưởng vẫn kiên quyết giữ hồ sơ.

 Thói vô cảm của hiệu trưởng tiểu học giữ học bạ vì thiếu 550 ngàn đồng quỹ

Việc làm này nếu xét theo luật có thể đã vi phạm vào quyền được học tập trẻ em, không những thế còn liên quan đến lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức của giáo viên.

Sự việc trên đặt ra một loạt những câu hỏi rằng: Cách quản lý giáo dục này có quá cứng nhắc? Đi học là quyền của trẻ em không nên "cản bước" bằng việc làm như thế? Và đặc biệt là trẻ em nghèo thì càng phải giúp đỡ, vận động, động viên để các em có thể đến trường học tập?


Theo Điều 16 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định:
"1-Trẻ em có quyền được học tập;
2-Trẻ em học bậc tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải trả học phí."
Trẻ em có quyền được học tập, điều này có nghĩa là bất kì trẻ em dưới mười sáu tuổi, là công dân Việt Nam đều có quyền được đi học đúng độ tuổi, có quyền tham gia học đầy đủ các chương trình giáo dục của Nhà nước. Mọi hành vi ngăn cấm việc trẻ em không được thực hiện quyền được học tập một cách chính đáng đều là hành vi đi ngược lại lợi ích, sự phát triển một cách bình thường của trẻ.

Như vậy, xét theo khía cạnh cả lý cả tình thì việc thu giữ học bạ khiến học sinh không thể chuyển cấp, làm gián đoạn việc học vì không thể đóng tiền quỹ là không đúng, có thể đã vi phạm vào quyền được học tập của trẻ em.

Giáo dục là một trong những yếu tố giúp đất nước ngày một phát triển, cho nên quyền học tập là một quyền tối quan trọng. Đây là một quyền đương nhiên mà trẻ em được hưởng, mọi trẻ em không phân biệt điều kiện và hoàn cảnh đều được bình đẳng về cơ hội học tập, được tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Việc thu giữ học bạ của học sinh như vậy là không đúng. Các em đều có quyền được đến trường, tham gia học tập vui chơi. Việc làm này nếu xét theo luật có thể đã vi phạm vào quyền được học tập trẻ em, không những thế còn liên quan đến lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức của giáo viên.

 Thói vô cảm của hiệu trưởng tiểu học giữ học bạ vì thiếu 550 ngàn đồng quỹ

Một lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút cho biết, đã tiếp nhận đơn tố cáo của các giáo viên và đã chuyển đơn cho Huyện ủy Cư Jút giải quyết vì có liên quan đến công tác Đảng. “Quan điểm của phòng là bảo vệ chân lý, ai sai tới đâu, chịu trách nhiệm tới đó”, vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút nói. Về việc hiệu trưởng giữ lại học bạ của học sinh (nếu có), vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút cho biết, theo nguyên tắc học sinh học xong là phải trả hồ sơ. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Các khoản phụ thu này cũng chỉ để phục vụ lại trường, nếu cảm thấy học sinh khó khăn quá thì thôi hoặc kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ.

Cách quản lý giáo dục này là quá nguyên tắc, vô cảm trước hoàn cảnh của học sinh. Thiết nghĩ, nếu biết hoàn cảnh quá khó khăn có thể kêu gọi giúp đỡ, không nên xử lý sự việc một cách máy móc, nguyên tắc như vậy.

Trong giáo dục đúng là chúng ta phải thật nghiêm túc thực hiện theo những quy định, nhưng tuy nhiên trong nhiều trường hợp cũng cần có những thay đổi mềm dẻo để phù hợp với hoàn cảnh mà vẫn hợp lý hợp tình, không phải lúc nào cũng quá cứng nhắc với những quy định ấy.

Với những chính sách và luật cụ thể, Nhà nước ta đều mong muốn tất cả trẻ em đều được đến trường, không phân biệt hoàn cảnh. Đặc biệt, với những em có hoàn cảnh khó khăn lại càng phải quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích để các em có thể được đến trường. Học sinh khó khăn thì phải huy động các nhà hảo tâm hoặc quỹ khuyến học để em được đi học.

Ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh, nhà nghèo, đường xá đi lại khó khăn mà các thầy cô còn phải đến gõ cửa từng nhà để vận động, động viên cha mẹ và các em đến trường học tập huống chi khi biết hoàn cảnh của em học sinh này như vậy mà vẫn cứng nhắc không chịu giúp đỡ.

Nhìn những em nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn vượt khó đến trường học tập vậy chúng ta rất ngưỡng mộ và trân trọng. Bởi vậy mà ở lớp, thầy cô tiểu học cần quan tâm nhiều hơn tới các em ấy, giúp được gì trong khả năng thầy cô có thể vì quan niệm rằng "Cuộc đời này giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình".

Đi học là quyền và nghĩa vụ của trẻ em, bởi vậy chúng ta lại phải càng tạo điều kiện, giúp đỡ những em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để các em đều được đến trường, để không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Top