Giáo viên tiểu học Hà Giang phấn khởi khi dừng mô hình VNEN

Giáo viên tiểu học Hà Giang phấn khởi khi dừng mô hình VNEN - Mới đây, quyết định tạm dừng nhân rộng mô hình trường học mới VNEN trên địa bàn tỉnh của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã khiến giáo viên nức lòng, phụ huynh phấn khởi. Cũng trong thời gian này , tỉnh Hà Giang đã quyết định  tạm dừng chương trình VNEN ở tiểu học này trong năm học mới 2016-2017 cũng nhận được sự ủng hộ cao của giáo viên.

 

Giáo viên tiểu học Hà Giang phấn khởi khi dừng mô hình VNEN

Giáo viên tiểu học Hà Giang phấn khởi khi dừng mô hình VNEN - Mới đây, quyết định tạm dừng nhân rộng mô hình trường học mới VNEN trên địa bàn tỉnh của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã khiến giáo viên nức lòng, phụ huynh phấn khởi. Cũng trong thời gian này , tỉnh Hà Giang đã quyết định tạm dừng chương trình VNEN ở tiểu học này trong năm học mới 2016-2017 cũng nhận được sự ủng hộ cao của giáo viên.

Thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang với nội dung về kết quả khảo sát thực trạng chương trình học theo mô hình học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản số 2081/UBND-VX về việc tổ chức giảng dạy, học tập năm học 2016-2017 theo tài liệu, sách giáo khoa truyền thống trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất chủ trương dừng việc sử dụng sách giáo khoa chương trình thử nghiệm và việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016-2017 để trở lại phương pháp học truyền thống. Tuy nhiên cần xem xét vận dụng linh hoạt, sáng tạo những ưu điểm của mô hình VNEN để tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá học sinh như cuối buổi học hoặc ngày học, tuần học của học sinh trong từng lớp học… và việc đổi mới công tác quản lý nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực tế tại Trường THCS Đất Đỏ tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết các  phụ huynh nhất quyết xin rút con khỏi các lớp học theo mô hình VNEN. Trong năm học trước, một số trường THCS ở tỉnh Đắk Lắk và địa phương khác cũng xảy ra tình trạng phản đối dự án này. Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao VNEN từng được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) và nhiều trường khen ngợi lên tận “mây xanh” giờ lại gặp phản ứng gay gắt như nêu trên? Thậm chí, giáo viên ở nhiều tỉnh, thành khác cũng mong mỏi lãnh đạo địa phương mình có quyết sách “sáng suốt” như hai tỉnh trên và đề nghị ngành GD-ĐT nên dừng hoàn toàn mô hình này. Còn nếu áp dụng thì phải chọn lọc, đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến giáo trình, đội ngũ giáo viên…

Giáo viên Tiểu học Hà Tĩnh và Hà Giang thoát vòng kim cô

Sở dĩ giáo viên ở tỉnh Hà Tĩnh mừng vui là do họ cảm thấy “thoát nạn”, không bị “vòng kim cô” VNEN trói buộc và nỗi ấm ức bấy lâu được giải tỏa. Bị ép buộc phải dạy học theo mô hình trường học mới này trong khi các  điều kiện cần và đủ chưa đáp ứng, nhiều giáo viên vừa thương, vừa xót cho học trò nhỏ bé của mình. Việc tổ chức lớp học theo nhóm khiến học sinh phải quay lưng, quay đầu nhiều hơn và các em dễ bị các bệnh vẹo cột sống, đốt cổ; về lâu dài có thể ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần học trò. Hơn nữa, mô hình này đặt ra mục đích cao siêu về vai trò tự quản lớp học và bắt các bé chỉ mới có suy nghĩ non nớt phải đứng ra tổ chức lớp học theo cặp đôi, thảo luận nhóm… cũng chưa phù hợp. Chính việc chạy theo phong trào, làm vội vàng trong khi trường học chưa đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiếu giáo trình và giáo viên chưa được tập huấn kỹ… đã khiến VNEN trở thành nỗi ám ảnh đối với người dạy lẫn phụ huynh. Không chỉ tính chuyện “chạy trốn” - gửi con đến những nơi chưa ép buộc học VNEN để học lớp 1, nhiều phụ huynh có con học bậc THCS cũng phản ứng và quyết xin con ra khỏi chương trình này.

Tại sao Giáo viên tiểu học không mặn mà với Trường học mới VNEN

Không thể phủ nhận tính tích cực, những mặt được của VNEN khi lấy học sinh làm trung tâm, phát huy năng lực cá thể. Nhờ được rèn luyện kỹ năng học nhóm, tổ chức lớp học tự quản, nhiều em trở nên năng động, mạnh dạn phát biểu, tự tin trong giao tiếp, dám nói chính kiến của riêng mình…
Tuy nhiên mô hình lại bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập trong công tác tuyên truyền, quản lý, dạy và học của đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, vì thế giáo viên khó tổ chức hết các hoạt động trong giờ dạy, hay sỹ số lớp học đông cũng là một trong những khó khăn cho giáo viên…

Theo nhiều ý kiến, mô hình này triển khai ở miền núi phù hợp hơn so với thành thị và khu vực nông thôn phát triển. Ở bậc tiểu học hình thức tổ chức lớp học theo nhóm cũng bộc lộ nhiều bất cập chưa phù hợp với chương trình hiện hành, nhất là cách đánh giá kiểu cũ - bằng điểm số, kiểm tra liên tục… Sau 3 năm triển khai mô hình VNEN đến nay, Việt Nam đã có 54 tỉnh, thành thực hiện ở 2.365 trường tiểu học và hơn 1.000 trường THCS. Riêng TPHCM có 61 trường tiểu học ở các huyện ngoại thành và quận 2 thực hiện toàn phần, còn lại 223 trường áp dụng một phần.

Trước hiện tượng mô hình VNEN đang có triệu chứng bị “chết lâm sàng” như nêu trên, Bộ GD-ĐT cần đúc kết, đánh giá đúng hiệu quả của dự án. Vấn đề đặt ra là có nên triển khai đại trà trong cả nước hay phải tiến hành chọn lọc và đầu tư bài bản, khoa học hơn để nhận được sự ủng hộ thay vì “tẩy chay” như hiện nay?

 

__________________________http://tieuhocvn.info____________

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top