Tổng kết 7 năm mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học


Tổng kết 7 năm  mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu họcTổng kết 7 năm  mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học

Sáng 16/12, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng Tổng kết Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) giai đoạn 2010-2016 tại Hà Nội.

Chương trình SEQAP với mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục tiểu học ở Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả học tập của học sinh, tạo cơ hội học tập bình đẳng trong các nhóm đối tượng có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, chương trình được thực hiện trong 7 năm

 

Tổng kết 7 năm mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học


Tổng kết 7 năm  mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu họcTổng kết 7 năm mô hình SEQAP Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học

Sáng 16/12, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng Tổng kết Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) giai đoạn 2010-2016 tại Hà Nội.


Chương trình SEQAP với mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục tiểu học ở Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả học tập của học sinh, tạo cơ hội học tập bình đẳng trong các nhóm đối tượng có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, chương trình được thực hiện trong 7 năm (từ 21/02/2010 đến 31/12/2016) và triển khai tại 36 tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn với 284 huyện (trong đó có 57/62 huyện nghèo nhất của cả nước) và 1.628 trường tiểu học khó khăn.

Sau 7 năm thực hiện, SEQAP đã hỗ trợ xây dựng mới 2006 phòng học, 1289 nhà vệ sinh, 262 phòng học đa năng và 151 Trung tâm nguồn thông tin tại các Phòng GD&ĐT để tổ chức bồi dưỡng tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý phục vụ cho dạy học cả ngày.

Đã có gần 1,2 triệu lượt giáo viên, cán bộ quản lý được bồi dưỡng tập huấn tăng cường năng lực, xây dựng hệ thống văn bản tài liệu để chuyển đổi 1628 trường tiểu học với tổng số 1.180.803 học sinh của 36 tỉnh có điều kiện kinh tế khoa khăn từ dạy học 1 buổi 1 ngày sang dạy học cả ngày; có hơn 210.000 học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ bữa ăn trưa để học cả ngày.

Trong đầu tư của SEQAP cho các trường tiểu học là xây dựng phòng học đa năng, với nhiều tiện ích phục vụ FDS và cộng đồng vùng khó khăn, theo đó nhiều tỉnh đã vận dụng nguồn kinh phí khác để đầu tư thêm 41 phòng đa năng cho các trường SEQAP. Từ đó, chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo các trường tiểu học ở vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số được nâng lên.

Lộ trình chuyển đổi các trường tiểu học trên toàn quốc chuyển sang dạy học cả ngày giai đoạn 2016-2020 đã được xây dựng với phương án có tính khả thi là tín hiệu tích cực cho đổi mới, sáng tạo và Bộ GD&ĐT sẽ tiếp nhận, chỉ đạo các địa phương thực hiện trong thời gian tới.


Ghi nhận những thành quả tích cực mà SEQAP mang lại, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học với đầu tư từ vốn ODA của các đối tác phát triển và vốn đối ứng Chính phủ và của 36 tỉnh tham gia đã góp phần thay đổi đáng kể cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục trường tiểu học miền núi, vùng dân tộc thiểu số và thực hiện công bằng trong giáo dục.

Chương trình đã tác động đến đối tượng học sinh, giáo viên, đến cha mẹ học sinh, đến cấp ủy chính quyền địa phương có sự quan tâm chăm lo nhiều hơn đến giáo dục tiểu học.

Để những kết quả của chương trình được duy trì và phát triển, đảm bảo tính bền vững như mục tiêu ban đầu đề ra, Thứ trưởng đề nghị: UBND các tỉnh quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để các trường học trong và ngoài SEQAP tiếp tục thực hiện mô hình dạy học cả ngày trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời có lộ trình, kế hoạch, chuyển đổi các trường tiểu học dạy học 1 buổi/ngày còn lại ở địa phương sang dạy học cả ngày. Các sở GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên tích cực duy trì và phát triển bền vững kết quả SEQAP đã đạt được để nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo công bằng, bình đẳng trong tiếp cận giáo dục tiểu học chất lượng thông qua mô hình dạy học cả ngày.

Cũng tại hội nghị, 71 tập thể và 154 cá nhân đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì những thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học giai đoạn 2009-2016.


Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top