Học sinh tiểu học Nghệ An khổ sở vì đề toán lớp 5 quá khó

Học sinh  tiểu học Nghệ An  khổ sở vì đề toán lớp 5 quá khóHọc sinh  tiểu học Nghệ An  khổ sở vì đề toán lớp 5 quá khó
 - Những ngày này, phụ huynh ở Thành phố Vinh đang xôn xao về đề thi học kỳ môn Toán của học sinh lớp 5. Đề thi dành cho học sinh đại trà nhưng được đánh giá là khó và ngang với đề toán nâng cao của học sinh lớp 6.

Học sinh  tiểu học Nghệ An  khổ sở vì đề toán lớp 5 quá khó
.
 - Những ngày này, phụ huynh ở Thành phố Vinh đang xôn xao về đề thi học kỳ môn Toán của học sinh lớp 5. Đề thi dành cho học sinh đại trà nhưng được đánh giá là khó và ngang với đề toán nâng cao của học sinh lớp 6.
Học sinh  tiểu học Nghệ An  khổ sở vì đề toán lớp 5 quá khó
1 . Học sinh  Lớp 5 không làm được bài - Khóc
Chị  Thu H, có con đang là học sinh lớp 5 ở Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2. Nhiều năm nay, chị tự hào vì cháu luôn đạt học sinh tiêu biểu, xuất sắc. Riêng năm học lớp 5 này, sau khi đoạt giải tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc chị rất kỳ vọng cháu sẽ vào được Trường THCS Đặng Thai Mai - ngôi trường được xem là trường năng khiếu của thành phố.

Thế nhưng, sáng 17/5, sau khi cháu thi học kỳ môn Toán lớp 5 về chị không giấu được nỗi buồn. Chia sẻ với chúng tôi, chị nói: Lúc cháu làm bài ra, cháu khóc nức nở, các bạn khác cũng vậy...Tôi nhìn thấy đề thi cũng rất bất ngờ vì đề ra khó quá, nhiều phụ huynh và thậm chí cả giáo viên không làm được. Thực sự tôi thấy rất thất vọng, không hiểu Phòng Giáo dục Thành phố Vinh nghĩ như thế nào mà lại ra đề như vậy, lại đánh đố học sinh đến vậy. Phải chăng là đề thi Cuối kì I nhằm nhiều mục đích trong đó có mục đích chọn học sinh giỏi vào trường năng khiếu (????)  Bây giờ các cháu cứ nói lên trường là sợ...Với đề thi này, con gái tôi chỉ chấm được 7,5 điểm...chắc là tan hy vọng rồi.


Cùng chung tâm trạng trên, trên mạng xã hội có rất nhiều bình luận khác của phụ huynh cũng đã được chia sẻ. Facebook Minh An viết rằng:  Bài toán mà học sinh giỏi lớp 5 ra khỏi phòng rớt nước mắt. Thương các con quá. Một phụ huynh khác lại viết: Tui đồng cảnh ngộ, con trai đi thi về mà buồn từ hôm qua tới giờ. Tui là tui chịu thật đó. Facebook Phạm Tiểu Học  thì viết: Chỉ thương các con thôi. Thực tế hôm qua các cháu giải nhất, nhì...các cuộc thi toán thành phố cũng không làm được. Hoặc: Xin đừng nghĩ các cháu học sinh là thiên tài.

2. Đề thi học sinh giỏi cho học sinh đại trà? Lí do gì?

Đề kiểm tra toán cuối học kỳ của học sinh lớp 5 được xây dựng với 10 câu hỏi, trong đó có 6 câu trắc nghiệm và 4 câu tự luận và học sinh được làm trong thời gian 40 phút. Năm nay, Thành phố Vinh ra đề thi chung cho tất cả các trường và tổ chức chấm chéo. Đây cũng là cách làm mà thành phố đã triển khai được vài năm nay, mục đích chính để đánh giá đúng năng lực dạy và học ở các trường, và nhân kết quả đề thi này nhằm lựa chọn những học sinh có tố chất để vào các lớp 6  trường điểm của  Thành phố Vinh

Nhìn vào đề thi cũng  thấy, việc ra đề được thực hiện theo ma trận đề thi mới của Thông tư 22 với 4 mức độ thay vì 3 mức độ như trước đây. Về phía phụ huynh, sau khi xem đề, nhiều ý kiến cũng cho rằng, đề khó (đặc biệt là câu 9 và câu 10) ( với chuyên môn tiểu học Đề ra quá phù hợp , bất kì học sinh bình thường  nào cũng đạt trên điểm 5 nhưng đạt 9  và 10 thì cực khó) đó cũng chính là lí do dùng để phân loại học sinh. Tuy vậy, một đề thi để ra cho học sinh đại trà và mục đích đánh giá kết quả cuối năm học thì không cần phải quá khó như vậy.

Một phụ huynh chia sẻ: Đề thi được ra cho học sinh lớp 5 và làm trong thời gian 40 phút thì liệu rằng chúng ta đang thực hiện đúng tinh thần giảm tải không. Mà kể cả thời gian làm cả ngày đi nữa thì liệu rằng có bao nhiêu em học sinh lớp 5 làm được 9 -10 điểm.

Phụ huynh này cũng so sánh: Đề thi đại học hiện nay có phải khó và đánh đố học sinh đâu, đề nằm trong sách giáo khoa và câu dễ đã chiếm 60 - 70% điểm.Cùng chung quan điểm, một phụ huynh khác cho rằng: Hiện nay ngành giáo dục đang thực hiện giảm tải, không dạy thêm học thêm, không ra bài tập về nhà, chương trình học trong sách giáo khoa. Vậy mà đề thi này lại ra “trên trời”.


Liên quan đến đề thi trên, nhà giáo Nguyễn Áng (tác giả của nhiều cuốn sách toán tiểu học) cũng đã nêu ý kiến trên một số trang báo và đã khẳng định “đề bài chính xác và bước đầu đã thể hiện có “ma trận” của đề kiểm tra. Trong đó, các câu từ 1 - 8 chỉ ra ở các mức độ từ 1 - 3 của đại trà. Tuy vậy, với câu 9 (phần b) về tính diện tích tứ giác gián tiếp thông qua so sánh diện tích hình tam giác theo thầy là khó, vượt mức 4 đại trà. Riêng câu 10  là “khó, vượt chương trình (nặng về kiến thức lớp 6)”.


Đồng thời “cách giải phải dùng đến kiến thức chưa phù hợp ở tiểu học, không thể dùng để “kiểm tra định kỳ” ở tiểu học”. Cho ý kiến về những nhận xét của thầy giáo Nguyễn Áng, một cán bộ làm trong ngành tiểu học nhiều năm rất đồng tình bởi “sai đúng thì đã rõ rồi”.

Dự kiến, sang tuần tới, kết quả kiểm tra cuối năm học sẽ được công bố. tieuhocvn.info  sẽ tiếp tục theo dõi và đăng tải các ý kiến của các đơn vị liên quan về vấn đề trên.

 

_____________________ Bài viết dự theo báo điện tử tỉnh Nghệ An __________

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top