Cô giáo tiểu học quyên góp sách vở giúp học sinh nghèo

Cô giáo tiểu học quyên góp sách vở  giúp  học sinh nghèoCô giáo tiểu học quyên góp sách vở  giúp  học sinh nghèo
Có một  câu chuyện cảm động về âu chuyện cảm động về một cô giáo tiểu học quyên góp sách vở  giúp  học sinh nghèo ở Trường Tiểu học Cam Lộc 2, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đó chính là cô Hồ Nguyễn Nguyên Lan. Đã qua mười mấy năm  trong nghề  dạy học, nhưng đến bây giờ và có lẽ suốt cuộc đời này, nữ giáo viên không thể quên. Năm ấy, cô nhận một lớp học mà đa phần hoàn cảnh gia đình các em khó khăn, trong đó có 11 em là học sinh dân tộc thiểu số, nghèo và hoàn cảnh . Cô đã lặn lội quyên góp quần áo cũ trong dân giúp các em, tiếp sức các em tiếp tục đến trường.Cô giáo tiểu học quyên góp sách vở  giúp  học sinh nghèoCô giáo tiểu học quyên góp sách vở giúp học sinh nghèo
Có một câu chuyện cảm động về âu chuyện cảm động về một cô giáo tiểu học quyên góp sách vở giúp học sinh nghèo ở Trường Tiểu học Cam Lộc 2, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đó chính là cô Hồ Nguyễn Nguyên Lan. Đã qua mười mấy năm trong nghề dạy học, nhưng đến bây giờ và có lẽ suốt cuộc đời này, nữ giáo viên không thể quên. Năm ấy, cô nhận một lớp học mà đa phần hoàn cảnh gia đình các em khó khăn, trong đó có 11 em là học sinh dân tộc thiểu số, nghèo và hoàn cảnh . Cô đã lặn lội quyên góp quần áo cũ trong dân giúp các em, tiếp sức các em tiếp tục đến trường.

Đó là câu chuyện xúc động về cô Hồ Nguyễn Nguyên Lan, Trường Tiểu học Cam Lộc 2, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Chia sẻ về lý do chọn học ngành Sư phạm, cô Lan bồi hồi cho biết: Ngay từ thời học sinh tiểu học, bản thân cô chỉ có một mong muốn duy nhất là lớn lên sẽ trở thành cô giáo.

Cô Lan tâm sự rằng: “Chẳng nhớ và hiểu rõ đâu là lý do để tôi theo đuổi ngành Sư phạm. Có lẽ, những hình ảnh của những cô, thầy giáo tận tình, thương yêu và dạy dỗ tôi qua từng năm học đã giúp tôi có sự lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho tương lai”.


Theo cô, mỗi thầy, cô giáo chính là tấm gương cho cô noi theo, phấn đấu học tập, rèn luyện. “Tôi xin mượn mấy vần thơ trong bài "Trồng cây xanh" của Định Hải, nhà thơ có nhiều tác phẩm thành công viết cho lứa tuổi học trò để nói đến nghề của mình:

"Những hàng cây xanh tôi trồng, tôi tưới
Đang bắt rễ vào lòng đất phì nhiêu
Đang cuốn nhựa xanh lên cành lá mới
Những học trò tôi đó rất thương yêu”

Cô giáo tiểu học này cho biết, đến nay đã có 15 năm kinh nghiệm dạy cho học sinh tiểu học.  Trong quá trình đó cô đã gặp nhiều  khó khăn trong việc giáo dục cho học sinh tiểu học.  Một trong những khó khăn đã từng trải qua, đó chính là vận động học sinh bỏ học đến trường, dạy học sinh khuyết tật, tìm hiểu tâm tư tình cảm, sở trường của học sinh để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp...

Cô giáo lan bộc bạch với tieuhocvn rằng: “Những khó khăn mỗi năm mỗi khác nhưng rồi cũng vượt qua để dìu dắt các em đến bến đỗ thành công. Để vượt qua khó khăn ấy không thể thiếu sự yêu nghề, mến trẻ. Đồng thời, bên cạnh tôi còn còn sự giúp sức không nhỏ của đồng nghiệp, Ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh và gia đình”.

Là một giáo viên lâu năm, tieuhocvn cũng như cô  Lan đều  nhận thấy rằng, mỗi lứa tuổi học sinh đều có đặc điểm tâm sinh lí khác nhau. Mỗi một độ tuổi có đặcthù nhận biết khác nhau. Mỗi một bạn học sinh không bạn nào có những đặc điểm tâm lí giống bạn nào do đó đòi hỏi giáo viên tiểu học phải nắm chắc kiến thức đó có kinh nghiệm giáo dục và dạy học  tới từng cá nhân học sinh. Do đó, sự khác biệt trong việc dạy học cho học sinh tiểu học và các lứa học sinh khác, đó là: nếu như ở bậc mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi, thì đến tuổi tiểu học hoạt động chủ đạo của trẻ đã có sự thay đổi về chất, chuyển từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập.

“Dạy học sinh tiểu học là vừa dạy kiến thức, kĩ năng sống, cách cư xử, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác... vừa dỗ dành các em. Cô giáo chính là người mẹ thứ hai của học sinh”, nữ giáo viên xúc động chia sẻ.

Chia sẻ bí quyết để trở thành một giáo viên tiểu học giỏi, cô Lan “bật mí”, đó là: ngoài sự nỗ lực của bản thân, học từ anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm, thường xuyên thay đổi phương pháp, hình thức dạy học; thực dạy để đồng nghiệp có kinh nghiệm góp ý…


Nữ giáo viên tâm sự, trải qua 15 năm làm cô giáo với biết bao kỉ niệm, vui có buồn có. Nhưng có một kỉ niệm mà cô đau đáu trong tim và có lẽ cô cũng sẽ mang theo suốt cả cuộc đời.

Cô  Hồ  Nguyễn Nguyên Lan còn nhớ, vào năm học 2003- 2004. Năm ấy, cô được PGD Cam Ranh phân công  công tác tại Trường tiểu học Cam Phước Đông 2, cách trung tâm thành phố 5km và được phân công chủ nhiệm lớp 5/3.
Lần đầu tiên nhận lớp, Cô Lan  cảm thấy hụt hẫng. Bởi vì những năm ngồi ở giảng đường, Cô cứ nghĩ học trò của mình là những cô bé, cậu bé dễ thương, xinh xắn. Thế nhưng, lớp 5/3 lúc đó của cô  có 29 học sinh trong đó có 11 em là học sinh dân tộc thiểu số. Đời sống gia đình các em khó khăn, đa số là trồng rau và làm rẫy. Việc học của các em hầu hết là khoán trắng cho nhà trường. Các em đến lớp trong những bộ trang phục nhàu nát. Áo cũ rách mèm. Sách vở quyển có quyển không, thiếu  đồ dùng học tập.

Nhưng với tình yêu thương vô bờ bến. Lòng thương người sẵn có tgrong cô, cô đã cất công nhiều ngày, đến nhà người quen xin quần áo cũ, mang sách vở, đồ dùng học tập lên cho các em. Cô còn nhớ, sau Tết năm ấy, em Cao Văn Khôi nghỉ học vì phải ở nhà phụ mẹ bán rau kiếm tiền. Qua thời gian động viên, cuối cùng Khôi đã đến trường.

Tieuhocvn đồng ý với cô Lan quan điểm rằng: “Giáo viên tiểu học không chỉ là người thầy mà còn là người mẹ, người chị, người bạn lớn dạy các em nhiều điều tốt đẹp chia sẻ với các em niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Vì sao ư một ngày có 24 tiếng thì  gần như là 9 tiếng các em  đang ở bên cô”.

Bằng sự nỗ nực cố gắng trong giảng dạy và hoạt động giáo dục, từ năm học 2012-2013 đến nay, cô Lan đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp thành phố Cam Ranh; 1 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp tỉnh; 1 lần đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi (giải Nhất) cấp thành phố; được tặng thưởng 1 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; được tặng thưởng 3 Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh.
Cô  Hồ  Nguyễn Nguyên Lan đúng là một giáo viên tiểu học tiêu biểu  trong cuộc vận động của ngành :  “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”

 

__________________________________Source: tieuhocvn.info________

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top