Chết sặc với Giấy khen học sinh tiểu học đến 7 môn

Chết sặc với Giấy khen học sinh tiểu học đến 7 mônChết sặc với Giấy khen học sinh tiểu học đến 7 môn

Thưa thầy cô và các bạn.
Mấy hôm nay cộng đồng mạng lại được mẻ cười chết sặc về việc Giấy khen của một trường tiểu học ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình trong một tờ giấy khên khen đến 7 môn . Cách ghi giấy khen này khiến cộng đồng mạng các phụ huynh và tất cả những người làm giáo dục khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

 

Chết sặc với Giấy khen học sinh tiểu học đến 7 mônChết sặc với Giấy khen học sinh tiểu học đến 7 môn

Thưa thầy cô và các bạn.
Mấy hôm nay cộng đồng mạng lại được mẻ cười chết sặc về việc Giấy khen của một trường tiểu học ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình trong một tờ giấy khên khen đến 7 môn . Cách ghi giấy khen này khiến cộng đồng mạng các phụ huynh và tất cả những người làm giáo dục khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Nguyên nhân chuyện này là một em học sinh  lớp 4 tại một trường tiểu học Gia Vượng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Binh được khen cuối năm tới 7 môn học  vì “có thành tích vượt trội”.  Cụm từ  “Có thành tích vượt trội” khiến người ta có nhiều cách hiểu. Theo thông tư 22, Khoản a điều 16 đã chỉ ra : Khen học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc về ít nhất một môn học hoặc ít nhất một năng lực, phẩm chất được giáo viên giới thiệu và tập thể lớp công nhận.  Để hiểu và thực hiện quan điểm này thì trong kết quả cuối năm của học sinh môn nào điểm cao thì khen theo môn ấy. Do vậy học sinh đó sẽ  được giấy khen. Vì trong thông tư có cụm từ " ít nhất một môn học " thì sẽ có nhiều nhất môn học vậy giấy khen của em học sinh này không sai, Bạn giám hiệu Trường Tiểu học Gia Vượng khan đúng điều 16 của thông tư, nhưng cụ thể hóa thông tư một cách máy móc, hay trường tập huấn thông tư chưa sát sao dẫn đến câu từ trong giấy khen  lạ và khó hiểu , rườm rà , sai lỗi chính tả. Tên môn học cũng là danh từ riêng, mà danh từ riêng phải viết hoa, điều này các thầy cô dạy cho học sinh lớp 4 .
Vậy mà trên tấm giấy khen này, tất cả các từ chỉ tên môn học lại viết thường: tiếng việt, khoa học, lịch sử địa lí… Ngay cả dấu gạch ngang giữa “Lịch sử” và “Địa lí” cũng không đánh vào. Thực là cẩu thả.

Một số ý kiến băn khoăn, cụm từ “có thành tích vượt trội” ở đây nên hiểu là mức độ thế nào. Đa phần bình luận cho rằng, giấy khen quá rườm rà, dài dòng, rối rắm. Bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh cho rằng với lời khen như trong giấy thì phụ huynh mông lung không biết con mình khá hay giỏi nữa.

Một thầy giáo tiểu học phản pháo phụ huynh rằng ".... Các phụ huynh phải thông cảm, phải biết rằng bậc tiểu học chúng tôi không xếp loại học sinh Giỏi , học sinh Tiên tiến nữa mà tiểu học chỉ có 2 mức khen cơ bản và 1 mức khen đột xuất mà thôi."  Từ trước đến nay cả việc khen Học sinh giỏi , học sinh tiên tiến đã ăn sau vào nếp nghĩ của bao thế hệ học trò. Nay " vào trận đánh lớn " thì Lớp trưởng coi là " Chủ tịch Hội đồng  tự quản " . Học sinh Giỏi gọi là "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" . Còn học sinh tiên tiến thì gọi là : " Học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc " . Có thế thôi.."

Từ xưa tới nay, giấy khen thường được dán lên tường, lồng khung kính trang trọng ghi lại thành tích đạt được của con trẻ, là nguồn động viên con học tập,  để bố mẹ tự hào về con cái. Các phụ huynh đặt câu hỏi: " Với giấy khen sai chính tả tùy tiện thế này, không biết cha mẹ học sinh có dám treo tường không nhỉ?"

Có cô giáo tiểu học chia sẻ: “Đã là vượt trội thì tìm một môn nổi trội nhất thôi chứ, sao mà lắm thế!”, "Học sinh mà vượt trội nốt môn kỹ thuật nữa thì có lẽ giấy khen phải tăng thêm chiều dài lẫn chiều rộng nữa mới đủ lời nhận xét", một thành viên khác cảm thán.

Tieuhocvn nhận thấy rằng khen thưởng cho học sinh tiểu học không có khái niệm học sinh Giỏi , học sinh tiên tiến có lẽ đây cũng là bất cập với bậc học THCS, THPT, với nhân dân.
Để tấm giấy khen thực sự trang trọng, là sự ghi nhận và tôn vinh thành tích người học, và cũng là để cha mẹ học sinh vững tin vào sự nghiệp trồng người cao cả, có lẽ, Phòng GD-ĐTGia Viễn, tỉnh Ninh Bình nên chỉ đạo  trường tiểu học này cần  thu hồi và đổi giấy khen cho các em học sinh.

 

_____________________________Source:tieuhocvn.info__________

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top