Vụ học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơi

Một học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơiMột học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơi
Theo kế hoạch của SGD  Hà Nội, từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017, Phòng Giáo dục- Đào tạo các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã triển khai 2 mô hình phổ cập bơi là xây dựng bể bơi mini trong trường học (đối với những trường có đủ diện tích), hoặc lắp đặt “bể bơi thông minh”. Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các đơn vị có bể bơi trên địa bàn để dạy bơi cho học sinh, trong đó trọng tâm là học sinh tiểu học.

Vụ học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơi

 

Một học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơiMột học sinh Tiểu học Hà Nội tử vong khi tham gia học bơi
Theo kế hoạch của SGD Hà Nội, từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017, Phòng Giáo dục- Đào tạo các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã triển khai 2 mô hình phổ cập bơi là xây dựng bể bơi mini trong trường học (đối với những trường có đủ diện tích), hoặc lắp đặt “bể bơi thông minh”. Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các đơn vị có bể bơi trên địa bàn để dạy bơi cho học sinh, trong đó trọng tâm là học sinh tiểu học.

Thực hiện việc triển khai chương trình phổ cập bơi tại các trường trên địa bàn quận, trường Tiểu học Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội)  đã cùng với công ty cổ phần Pool Store Việt Nam tổ chức triển khai việc dạy bơi tại trường Tiểu học Mai Động. Tổng số học sinh là 230 em.

Sự việc thật đáng tiếc đã xảy ra vào khoảng 14h30 ngày 26/6 tại tại Trường Tiểu học Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội), trong ca bơi có 20 cháu học tại trường và có 3 giáo viên dạy bơi, 1 cứu hộ, 1 nhân viên y tế. Giáo viên là Hà Kiều Phương cùng 2 trợ giảng là Đàm Thị Hoài và Nguyễn Mạnh Toàn, cứu hộ là Phạm Vân Anh, nhân viên cứu hộ là Đặng Thu Hương cùng một số phụ huynh đưa con đi học bơi.

Sau khi học sinh khởi động được 15 phút tại sân, giáo viên cho học sinh tắm tráng và vào bể bơi thực hiện động tác làm quen với nước. Sau khi làm vài động tác làm quen với nước, cháu G. đi bộ dưới bể để trở về vị trí ban đầu chuẩn bị thực hiện các động tác tiếp theo thì cháu có biểu hiện bị lả đi trên vai của giáo viên. Ngay lập tức cháu được giáo viên đưa lên bờ nên không bị ngụp nước. Nhân viên y tế và cứu hộ đã thực hiện sơ cứu tại chỗ gọi xe cấp cứu và cùng mẹ đưa cháu đến bệnh viện Thanh Nhàn. Tại thời điểm sơ cứu khi ở trường cháu vẫn ý thức được. Sau khi đến Bệnh viện Thanh Nhàn cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau thời gian cấp cứu thì cháu đã qua đời do suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn.

Trong suốt quá trình học đến khi xảy ra sự cố đều có mẹ cháu G. và một số phụ huynh đưa con đi tập bơi chứng kiến.


Xác nhận sự việc, bà Bùi Thị Thu Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Động - cho biết:  “Em Nguyễn Thị Hương G đang tham gia chương trình phổ cập bơi và phòng chống đuối nước của quận Hoàng Mai. Hiện tại, quận đang thí điểm ở một số trường trong kỳ nghỉ hè năm học 2016 - 2017. Em Nguyễn Thị Hương G - học sinh lớp 5A6 của nhà trường đã ngất tại bể bơi và tử vong khi đưa đi cấp cứu. Đó là sự việc đáng tiếc khiến chúng tôi rất đau lòng”. Bà  Thanh và các giáo viên tiểu học trong trường đã đến thăm viếng gia đình ,  cũng đều khẳng định : Đã có kết luận từ phía bệnh viện xác định học sinh tử vong do bệnh tim, trong bụng không có nước. Gia đình học sinh cũng đã xác nhận việc này. Trong suốt quá trình học bơi, mẹ của em luôn có mặt tại bể bơi.

Ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - đã có buổi họp báo, Sở đã nắm được thông tin trên và đã giao cho cán bộ của sở trực tiếp xuống tìm hiểu và giải quyết vụ việc. Theo báo cáo của phòng giáo dục và đào tạo Hoàng Mai, nguyên nhân dẫn đến việc học sinh Nguyễn Hương G. học sinh lớp 5 trường tiểu học Mai Động tử vong khi đi bơi do suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn.

Từ sự việc nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường trên địa bàn thành phố tuân thủ nghiêm các quy định về việc bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động thể dục, thể thao; giám sát chặt chẽ tình hình sức khoẻ của toàn bộ học sinh trong suốt quá trình giảng dạy, luyện tập.

Sự việc đau lòng cũng là bài học để nhà trường, giáo viên và phụ huynh lưu ý đến vấn đề sức khỏe khi dạy bơi cho học sinh.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top