Tại sao Hải Phòng không dừng triển khai dạy mô hình VNEN?

Tại sao Hải Phòng chưa dừng triển khai mô hình VNEN?Tại sao Hải Phòng không  dừng triển khai dạy mô hình VNEN?
Tại buổi chất vấn của Kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hải Phòng khóa XV, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng yêu cầu chỉ ra ưu, nhược điểm chương trình trường học kiểu mới VNEN tại thành phố hoa phượng đỏ.

Tại phần chất vấn lãnh đạo sở GD&ĐT Hải Phòng trong ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hải Phòng khóa XV, một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm nhất là việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN).


Tại sao Hải Phòng không dừng triển khai dạy mô hình VNEN?

Tại sao Hải Phòng chưa dừng triển khai mô hình VNEN?Tại sao Hải Phòng không dừng triển khai dạy mô hình VNEN?
Tại buổi chất vấn của Kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hải Phòng khóa XV, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng yêu cầu chỉ ra ưu, nhược điểm chương trình trường học kiểu mới VNEN tại thành phố hoa phượng đỏ.

Tại phần chất vấn lãnh đạo sở GD&ĐT Hải Phòng trong ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hải Phòng khóa XV, một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm nhất là việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN).

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc sở GD&ĐT TP.Hải Phòng cho biết, đến nay thành phố đã triển khai mô hình VNEN được 4 năm tại 12/15 quận, huyện. Mô hình thực hiện thí điểm tại hai cấp là tiểu học và THCS, trong đó, cấp tiểu học có 124/231 trường (chiếm 53,68%) với khoảng 16,83% số học sinh tham gia; cấp THCS có 11/14 địa phương tham gia với 27 trường và 39 lớp, thí điểm đại trà nhất là huyện Thủy Nguyên. Đại biểu Phạm Thị Huyền, Phó ban Văn hoá xã hội HĐND TP.Hải Phòng đặt câu hỏi: Sau 4 năm triển khai thí điểm chương trình giáo dục VNEN, thành phố đã có những sơ kết, đánh giá nào về mô hình này? Ưu, nhược điểm của mô hình này ra sao?  Đại biểu Huyền cũng đề nghị Sở cho biết thời gian tới có triển khai nhân rộng mô hình hay không?

Ông Trường cũng nhận trách nhiệm trước thành phố, nhân dân về việc phối hợp giữa Sở và các quận, huyện trong việc triển khai chương trình mới này chưa được như mong muốn. “Năm học 2016, sở GD&ĐT Hải Phòng đã có sơ kết 3 năm thực hiện chương trình VNEN và đánh giá mặt được và chưa được”, ông Trường cho biết thêm.


Đại biểu Phạm Thị Huyền đặt vấn đề, dự án về chương trình mô hình trường học kiểu mới VNEN được bộ GD&ĐT triển khai từ năm 2013 và kết thúc năm 2016. Ngay sau đó, bộ GD&ĐT có văn bản khuyến khích chứ không ép các địa phương phải thực hiện chương trình VNEN.  Vậy tại sao trên địa bàn thành phố có rất nhiều trường vẫn tiếp tục triển khai? Giáo viên tiểu học không muốn dạy mô hình này nhưng vẫn buộc phải dạy, tạo dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh đang có con em học mô hình này ?

Phụ huynh đang có có học mô hình VNEN tại Hải Phòng phàn nàn, lo lắng  về chương trình, quan ngại về việc nếu tiếp tục, học sinh sẽ không đủ trình độ để thi vào 10. Học sinh đã dốt , đã chậm khi học mô hình này càng dốt thêm. Nhiều  giáo viên dạy mô hình này sinh ra lười rèn cặp học sinh , đổ lỗi cho cách dạy là như vậy, chất lượng thật bị thổi phồng dưới những văn bản báo cáo đẹp. Hơn nữa, cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn Hải Phòng chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngay trong ngành giáo viên tiểu học rất bất bình về cách triển khai mô hình này,  cũng chưa tạo được sự đồng thuận về việc triển khai mô hình, hiệu quả đạt được không như mong muốn.Trước chất vấn này, ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng - Nguyễn Xuân Trường đã chỉ ra những mặt tích cực của mô hình VNEN là   đã góp phần tích cực làm thay đổi cách dạy và học; giáo viên hướng dẫn và trò tự chủ trong việc tiếp thu kiến thức; học sinh được tạo khả năng hợp tác nhóm, không nhàm chán.

Tuy nhiên, Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng thừa nhận hạn chế của mô hình là các học sinh yếu sẽ không theo kịp chương trình, không đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh, Học sinh chậm rất ngại  tham gia thảo luận, dễ chán nản, cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu, sĩ số lớp quá đông…

“Ngay sau đây, Sở sẽ có kiến nghị bộ GD&ĐT xin ý kiến về việc sẽ chọn trường hoặc chọn theo khối để thực hiện tiếp chương trình VNEN. Trường hợp không đủ điều kiện cần thiết sẽ cho dừng chương trình”, ông Trường nói.

Sau khi nghe các câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc sở GD&ĐT, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng nêu một số bất cập: Cơ sở vật chất của các trường chưa đủ điều kiện. Những mục tiêu của chương trình VNEN đặt ra không đạt yêu cầu, việc thí điểm kéo dài quá lâu, lại triển khai ở nhiều trường...Vì vậy cần phải đánh giá lại xem mô hình này có ưu, nhược điểm gì, có tiếp tục làm hay không? Nếu làm, chúng ta phải làm đồng loạt. Nếu không thể làm đồng loạt được thì tới đây phải dừng lại. Việc tồn tại 2 mô hình giáo dục trong một trường học không những ảnh hưởng đến thầy cô giáo mà còn ảnh hưởng đến học sinh, phụ huynh. Về chương trình học, Trung ương, Bộ, ngành chỉ định hướng, còn địa phương được quyền tự quyết”, ông Thành nhấn mạnh.

Tại sao Hải Phòng không dừng triển khai dạy mô hình VNEN? Mặc dù biết hình thức dạy học này có nhiều bất cập và không hiệu quả ? gây xáo trộn trong chỉ đạo chuyên môn ở các trường tiểu học ? Lí do gì mà dự án thí điểm đã kết thúc  nhưng huyện Thủy Nguyên vẫn triển khai? Giáo viên tiểu học Hải Phòng tha thiết dừng ngay mô hình VNEN để đảm bảo chất lượng, đảm bảo quyền học tập của học sinh, tạo dư luận tốt trong nhân dân vì phụ huynh đều không muốn con em mình học mô hình VNEN . Học VNEn là do nhà trường bắt phải học, không học thì biết chuyển con em đi đâu?

Ông Lê Văn Thành yêu cầu sở GD&ĐT khẩn trương có báo cáo gửi thành phố trước thềm năm học mới 2018, trong đó phải đưa ra được quyết định lựa chọn việc dừng hay tiếp tục triển khai chương trình VNEN. “Nếu xác định mô hình này hiệu quả để triển khai thì phải triển khai trên toàn thành phố, nếu không đủ điều kiện thì dừng lại”, ông Thành chỉ đạo.

 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top