VNEN dừng triển khai - Bài học lớn cho đổi mới giáo dục tiểu học

tin tức tiểu học, giáo dục tiểu học, tiểu học, tieuhoc

VNEN dừng triển khai - Bài học lớn cho đổi mới giáo dục tiểu học
Năm học mới đã được 1 tháng, trong năm học này rất nhiều địa phương   tuyên bố “khai tử” VNEN. Một số địa phương khác lại đang loay hoay việc dừng hay tiếp tục triển khai mô hình này.



Các nhà giáo dục đều nhận xét : Mô hình VNEN về phương pháp và định hướng là rất tốt. Tuy nhiên, VNEN đòi hỏi trình độ giáo viên phải thực sự biết cách đổi mới trong dạy học và số lượng học sinh trong một lớp phải đảm bảo thì mới có điều kiện để thực hiện được.

Hiện nay, giáo dục tiểu học chúng ta đang áp dụng máy móc, áp đặt khi huy động tất cả mọi địa phương đều thực hiện VNEN khi điều kiện chưa đáp ứng. Để thành công, dự án cần có thêm thời gian để chuẩn bị, đặc biệt là huấn luyện đội ngũ giáo viên một cách kĩ càng. Một bộ phận giáo viên tiểu học  hiện nay của chúng ta chưa đủ trình độ và phương pháp để giảng dạy mô hình mới này. Việc Bộ GDĐT triển khai vội vàng, áp đặt là nguyên nhân chính dẫn đến những thất bại.

Năm học này , chủ trương chỉ đạo mới của Bộ GDĐT là các địa phương chủ động quyết định trên tinh thần đảm bảo các điều kiện thực hiện mô hình VNEN và tinh thần tự nguyện của nhà trường, học sinh, phụ huynh là hoàn toàn hợp lý.


VNEN dừng triển khai - Bài học lớn cho việc triển khai đổi mới giáo dục tiểu học
Ai cũng thừa nhận, dự án VNEN - bộ GD-ĐT rất  chủ động xây dựng kế hoạch. Đơn vị tài trợ chỉ là người thông qua và cấp tiền. Nguyên tắc làm việc của đối tác nước ngoài là khi chúng ra xây dựng kế hoạch thế nào thì cần thực hiện như thế ấy. Nếu có thay đổi phải chứng minh được lí do của mình chứ không phải tuỳ tiện, lúc thích làm thế này, lúc thích làm thế khác. Vì thế chương trình, kế hoạch cần xây dựng chặt chẽ và phù hợp. Các đối tác nước ngoài rất quan tâm đến tính bền vững của mô hình. Tại một vài tổ chức, họ sẽ để lại một khoản tiền trong tổng số kinh phí của chương trình để tài trợ cho các đơn vị tiếp tục duy trì và thực hiện tốt chương trình sau khi dự án kết thúc.

Hiện, chúng ta cần một hội đồng giải quyết vấn đề giáo dục để tìm ra hướng đi mới. Bộ cần mời các chuyên gia, kể cả chuyên gia nước ngoài để bàn tính xem mục tiêu giáo dục của chúng ta. Chúng ta dự định đào tạo nguồn nhân lực phát triển theo hướng nào, giáo dục trẻ em giai đoạn này ra sao, cần có mục tiêu và xây dựng xã hội học tập trong cả nước; trên cơ sở đó định ra từng bước phát triển.

Qua đó , Bộ giáo dục cũng cần có Hội thảo, hội đồng kiểm định đánh giá những thành công của mô hình VNEN??? Tại sao VNEN không tiếp tục triển khai ở một số tỉnh thành? Tại sao BGD-DT bảo đó là mô hình hay mà giáo viên tiểu  học luôn cho là khó dạy, không hiệu quả. Kinh phí thiệt hại khi triển khai mô hình này trong những năm qua là bao nhiêu?


Bài viết này có sử dụng Tư liệu từ nguồn trang laodong.vn, tài liệu từ Đài Truyền hình VTV1

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top