Học sinh Lớp 1 Tiểu học sẽ được tặng mũ bảo hiểm trong chương trình "Giữ trọn ước mơ"

Học sinh Lớp 1 Tiểu học  sẽ được tặng mũ bảo hiểm trong chương trình "Giữ trọn ước mơ"Học sinh Lớp 1 Tiểu học  sẽ được tặng mũ bảo hiểm trong chương trình "Giữ trọn ước mơ"
Bộ Giáo dục và Đào tạo cừa ra công văn yêu cầu các Sở Giáo dục lập danh sách, số lượng học sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019 đầu cấp tiểu học chính xác để Ủy ban An toàn giao thông  quốc gia đã phối hợp với Bộ GD-ĐT và Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ ký kết triển khai chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2018-2019” với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Theo kế hoạch, sẽ có gần 2 triệu trẻ em trên cả nước được trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn trong ngày khai giảng. Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ xác định mục tiêu đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em lên mức 80%


Cam kết trao MBH phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì TNGT, cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân do tuổi thiếu nhi chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT, và sự an toàn của các em khi tham gia giao thông cũng chưa được người lớn quan tâm đúng mực. Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội MBH cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 26-9-2007 của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Việc đội MBH đã góp phần kéo giảm số người chết vì TNGT xuống dưới 9.000 người/năm, đồng thời hạn chế thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não. Tuy nhiên, tỷ lệ đội MBH cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, thậm chí có những khu vực vẫn còn tình trạng “trắng” trẻ em đội MBH. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do TNGT ở trẻ em và tình trạng này đang có xu hướng tăng cao.

Do đó, nhằm góp phần đảm bảo ATGT cho trẻ em khi tham gia giao thông, Công ty Honda Việt Nam đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT quốc gia bằng chương trình trao tặng MBH đạt chuẩn cho tất cả học sinh bước vào lớp 1 trên toàn quốc năm học 2018-2019. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trên cả nước có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 trong năm học 2018-2019. Căn cứ từ con số này, Công ty Honda Việt Nam sẽ trực tiếp vận chuyển MBH đến tất cả các trường dựa trên danh sách Ủy ban ATGT quốc gia và Bộ GD-ĐT cung cấp. Dự kiến MBH sẽ được trao tới tay các em HS từ ngày 5-9-2018.
Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ xác định mục tiêu quan trọng là đến năm 2020, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội MBH đạt khoảng 80%. Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện chỉ thị với mục tiêu vì sự an toàn của người dân, đặc biệt là vì sự an toàn của thế hệ trẻ.

Để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các cơ quan thành viên của ủy ban, ban ATGT các địa phương phối hợp triển khai. Tương tự, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các sở GD-ĐT và các cơ sở giáo dục bậc tiểu học lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo việc trao tặng MBH cho HS trong lễ khai giảng năm học mới. Nhằm đảm bảo an toàn cho các em HS, Công ty Honda Việt Nam cam kết sẽ cung cấp MBH đạt chất lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam. Ban tổ chức kỳ vọng động thái này sẽ tác động tích cực đến nhận thức của phụ huynh và cộng đồng nói chung về việc đội MBH mỗi khi cho con tham gia giao thông.

Học sinh Lớp 1 Tiểu học  sẽ được tặng mũ bảo hiểm trong chương trình "Giữ trọn ước mơ"

Nâng tỷ lệ đội MBH trẻ em lên 80% vào năm 2020

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, chương trình tặng MBH cho HS lớp 1 trên toàn quốc là một hoạt động nhân văn cần nhân rộng. Vì đây là chương trình góp phần quan trọng trong nỗ lực giảm thiểu các chấn thương cho trẻ em khi xảy ra TNGT. Đặc biệt, đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm, có sức ảnh hưởng rộng lớn nhằm hưởng ứng Năm ATGT 2018 với chủ đề “ATGT cho trẻ em” và hiện thực hóa cam kết của Honda Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Trong đó mục tiêu quan trọng đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em lên mức 80%.

Giải thích về chủ đề “Giữ trọn ước mơ” của chương trình, ông Khuất Việt Hùng (Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia) cho biết, thông điệp của chương trình hướng đến việc bảo vệ sự an toàn, góp phần cùng các em thực hiện ước mơ cuộc đời. Đặc biệt, việc trao tặng MBH cho các em HS bắt đầu vào lớp 1 cũng là hành động cụ thể khuyến khích phụ huynh chú trọng hơn đến việc bảo vệ con em mình mỗi khi cho con tham gia giao thông trên đường. Có thể nói động thái này cũng là khởi đầu cho những hành động, nhận thức, hành vi mới trong xây dựng văn hóa ATGT cho trẻ em. Ông Hùng khẳng định: “Khi các em bước chân vào lớp 1 là bắt đầu một quá trình học hỏi kiến thức để xây dựng, thực hiện ước mơ cuộc đời mình. Hy vọng chương trình này sẽ góp phần đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như tính mạng cho các em, đồng hành cùng các em trong việc thực hiện ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình trong tương lai”.

Trẻ em phải được đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ; đội MBH để bảo vệ chính mình... là những thông điệp của chương trình trao tặng MBH “Giữ trọn ước mơ” gửi gắm đến các bậc cha mẹ và HS khi tham gia lưu thông trên đường.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top