Giáo viên tiểu học chưa bao giờ bị áp lực như hiên nay

Giáo viên tiểu học chưa bao giờ bị nhiều áp lực nhưu hiện  nayGiáo viên tiểu học chưa bao giờ bị áp lực như hiên  nay - Áp lực từ nhà trường đến các mối quan hệ xã hội, lo lắng từ ổn định công việc, biên chế đến thu nhập đời sống… Chưa bao giờ áp lực Giáo viên tiểu học  lớn, sự bất an trong giáo dục cao như hiện nay.
Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Áp lực lao động nghề nghiệp của nhà giáo phổ thông hiện nay: Thực trạng – nguyên nhân – giải pháp” do Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục tổ chức sáng 16.11.Nhiều Giáo viên tiểu học  luôn lo lắng “số phận” của mình sẽ ra sao

Bàn về những sự kiện “nổi sóng” trong biên chế giáo viên gần đây, PGS.TS Đặng Quốc Bảo - nguyên Hiệu trưởng Trường cán bộ Quản lý Giáo dục và Đào tạo (nay là Học viện Quản lý Giáo dục) trăn trở: Giáo viên tiểu học  hiện nay luôn lo lắng cho số phận của mình sẽ ra sao, sẽ đi về đâu… Sự kiện giáo viên mất việc ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), Thanh Oai (Hà Nội) là những trăn trở lớn.

Không chỉ công việc giảng dạy kiến thức, Giáo viên tiểu học  phải chịu áp lực trước dư luận. Thậm chí, học sinh đánh nhau ngoài trường cũng lại đổ lỗi cho giáo viên, cho giáo dục trong khi các em chỉ có khoảng 4-6 tiếng tại nhà trường, còn lại là về gia đình, xã hội.
Giáo viên tiểu học chưa baogiwof bị nhiều áp lực nhưu hiện  nay
TS Nguyễn Thị Quế Anh - Học viện Chính trị khu vực I cũng đưa ra những trăn trở: Đánh giá một cách công tâm sẽ cho thấy nghề giáo viên thời nay chứa đựng quá nhiều nguy hiểm. Không có bất cứ nghề nào như nghề giáo khi mà giáo viên mỗi ngày đến lớp lại mang theo một tâm trạng lo sợ.

Giáo viên tiểu học  phải chịu mọi áp lực từ cơ chế quản lý nhà nước, trong dạy và học, trong các mối quan hệ… Những chỉ tiêu khủng khiếp về bệnh thành tích, về chỉ tiêu như 100% lên lớp thẳng, chất lượng bộ môn 99%, duy trì sĩ số 98%...

TS Nguyễn Thị Quế Anh cũng đề cập đến áp lực lớn về mức lương tối thiểu  của Giáo viên tiểu học chưa đủ nuôi bản thân và gia đình.

Chưa bao giờ ngành giáo dục bất an như hiện nay từ biên chế, tiêu cực, thiếu Giáo viên tiểu học  - đó là chia sẻ  của TS Nguyễn Tùng Lâm – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam.

“Giáo dục Việt Nam trong 5 năm gần đây đã có một đường lối phát triển giáo dục quốc gia hết sức đúng đắn, sáng suốt, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là lĩnh vực ưu tiên để phát triển, để đầu tư.

Nhưng thực tế cho đến nay, trường sở không đủ chỗ cho trẻ em theo học, thiết bị, môi trường giáo dục không được phát triển tương xứng. Tiêu cực ngành Giáo dục không ngày nào không được các cơ quan truyền thông đề cập. Đặc biệt nghề dạy học chưa bao giờ lại là nghề bấp bênh nhất từ trước đến nay, từ biên chế, tiêu cực, thiếu giáo viên...”, TS Lâm bày tỏ.

Tạo niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày đến trường

Từ những áp lực trên, TS Nguyễn Tùng Lâm đề xuất: Giáo viên tiểu học , nhà giáo chủ động vượt qua áp lực nghề nghiệp này, không còn cách nào khác phải giúp họ vượt qua chính mình, dám đương đầu với nghịch cảnh, tìm niềm vui, hạnh phúc trong quá trình sáng tạo nghề nghiệp dạy học ở tiểu học...

Các nhà trường tiểu học ,các thầy cô tiểu học  cần chú trọng phát huy nội lực, tìm niềm vui, hạnh phúc trong sáng tạo nghề nghiệp. Điều quan trọng nữa là giáo dục cần sự quan tâm của cả xã hội, giáo dục đâu chỉ là câu chuyện của nhà trường.

Giáo viên tiểu học chưa bao gio bị nhiều áp lực nhưu hiện  nay

PGS.TS Đặng Quốc Bảo nhấn mạnh cần có những chính sách đảm bảo sự ổn định, sự yên tâm trong công tác cho Giáo viên tiểu học .

Ở các nước tiên tiến, người giáo sinh tốt nghiệp qua một kì sát hạch đủ tiêu chuẩn làm thầy giáo sẽ kí hợp đồng lao động theo một khung thời gian đủ khích lệ sự yên tâm trong công việc và được thăng tiến theo kết quả lao động.

Bên cạnh đội ngũ Giáo viên tiểu học  đại trà, các nhà nước đều có chính sách phát triển, bồi dưỡng người thầy cô tiểu học  tinh hoa. Đội ngũ người thầy tinh hoa là nhân tố dẫn lối cho sự phát triển giáo dục chung.
                                                                                                  ____ Theo báo Người lao động ____

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top