Khi thầy cô tiểu học làm nhiệm vụ thu tiền học sinh và những hệ lụy

 

Khi thầy cô tiểu học làm nhiệm vụ thu tiền học sinh và những hệ lụy - Thưa thầy cô và các bạn.
1. Thực trạng " Nhà Trường - Cái chợ"

Chắc thầy cô nào cũng biết , thầy cô chủ nhiệm lớp vào đầu năm khổ nhất là khâu thu tiền. Hình như trong trường sư phạm không có tiết nào dạy kĩ năng thu tiền, làm thế nào thu nhanh tiền học sinh? Cách ép nhanh nhất để phụ huynh đóng tiền. Mẹo thu tiền học sinh cho đạt khoán..... Có lẽ giáo trình môn Giáo dục học soạn thiếu bài này nhỉ... Hay trong đề thi " Giáo viên Chủ nhiệm giỏi Khối tiểu học " hình như quên ra đề kiểu: " Đồng chí hãy nêu những cách thu tiền nhanh nhất cho đạt chỉ tiêu hiệu trưởng giao???"

 

Khi thầy cô  tiểu học làm nhiệm vụ thu tiền học sinh và những hệ lụy

Khi thầy cô làm nhiệm vụ thu tiền học sinh và những hệ lụy - Thưa thầy cô và các bạn.

1. Thực trạng " Nhà Trường - Cái chợ"

Chắc thầy cô nào cũng biết , thầy cô chủ nhiệm lớp vào đầu năm khổ nhất là khâu thu tiền. Hình như trong trường sư phạm không có tiết nào dạy kĩ năng thu tiền, làm thế nào thu nhanh tiền học sinh? Cách ép nhanh nhất để phụ huynh đóng tiền. Mẹo thu tiền học sinh cho đạt khoán..... Có lẽ giáo trình môn Giáo dục học soạn thiếu bài này nhỉ... Hay trong đề thi " Giáo viên Chủ nhiệm giỏi Khối tiểu học " hình như quên ra đề kiểu: " Đồng chí hãy nêu những cách thu tiền nhanh nhất cho đạt chỉ tiêu hiệu trưởng giao???"


Trong một bài báo gần đây trên : Người ta thông báo rằng : Các công ty bảo hiểm chi  phần trăm cho Hiệu trưởng  35% - 45 %, may đồng phục cho học sinh 35 - 50% tùy  số lượng, sách giáo khoa trả hiệu trưởng đến 12% . Khổ nhất là phụ huynh THCS, bộ sách lớp 12 phải bắt mua lên đến 300000 đồng. Nhiều thầy cô chủ nhiệm ở một số  trường THPT cấm  HS lớp mình được dùng sách cũ để hoàn thành chỉ tiêu hiệu trưởng  giao cho. Sách tham khảo trả hiệu trưởng  đến 45%,do đó có rất nhiều loại sách hay tài liệu bán cho học sinh không biết dùng vào việc gì. Không biết dạy khi nào học ra sao , thầy cô vẫn phải bán. Đấy là chưa kể các Công ty, tổ chức giáo dục Dạy Tiếng Anh cho các trường nếu được triển khai trong trường sẽ hứa chi phần trăm rất cao cho hiệu trưởng. Giáo viên thì lai lưng, gò cổ thu tiền học sinh. Dùng đủ chiêu trò hù dọa để  ép học sinh phải đóng. Tất nhiên là  thu tiền cho các em chứ cho ai đâu. Chúng tôi chỉ là thu hộ. Phụ huynh thì méo mặt lo tiền cho con, đóng cho con. Quan hệ thầy trò bị mờ đi. Mất vẻ đẹp, tính giáo dục trong nhà trường. Phụ huynh gọi thầy cô là ...., là.... chắc thầy cô đều biết. Chỉ có hiệu trưởng không biết. Tiền phần trăm thì  Hiệu trưởng thu về? Chắc cơ quan cấp trên thừa biết chuyện này nhưng sao cứ để làm ngơ. Chính vì thế Hiệu trưởng tìm mọi cách ép giáo viên phải " làm tốt công tác chủ nhiệm"

2. Hậu quả của việc Thầy cô đứng ra thu tiền:


+ Chúng ta đang tiếp tay cho nạn tham nhũng, chính thầy cô đang là đồng phạm của  tham nhũng. Mà thầy cô biết rằng đấy là " công tác chủ nhiệm lớp" chứ tôi chẳng được gì.
+ Chúng ta đang biến trường học là cái chợ có kẻ mua ( học sinh)  người bán ( giáo viên). Mà đã là chợ thì phải sòng phẳng và phải sinh ra " giọng chợ".
+ Chúng ta đang làm mất đi vẻ đẹp của hình ảnh thầy cô trong mắt trẻ thơ. Vụ tiểu học năm nay không cho điểm học sinh vì sợ làm tổn hại đến tâm hồn trẻ thơ , mang tính nhân văn cao. Nhưng Vụ tiểu học không biết để thu được tiền học sinh thầy cô đã làm những chiêu trò gì. Minh chứng là bài viết văn của học sinh lớp 5 có đoạn:  " Tùng tùng tùng, tiếng trống vang lên báo hiệu đã đến giờ vào lớp. Không còn cảnh nô nghịch, chạy nhảy nhốn nháo nữa. Các bạn, ai ai vào vị trí của người đó. Sách vở để ngay ngắn trên bàn. Cô giáo bước vào lớp. Học sinh đứng dậy chào cô. Cô mặc chiếc áo dài hoa rất đẹp. Tóc cô thẳng mượt thả đến ngang lưng. Cô đặt chiếc cặp đen lên bàn và cất tiếng dịu dàng: "Hôm nay có ai đóng tiền không?"
+ Chúng ta bị rẻ rúng vì việc thu tiền. Thầy cô chắc ai  cũng cảm nhận thấy, ở  hiện nay, chưa bao giờ các thầy cô giáo lại bị phụ huynh đối xử tệ bạc và chửi đằng sau lưng nhiều như lúc này. Hầu hết, qua tiếp xúc với mọi người, mình thấy ai cũng có thể coi thường họ. Do đâu? Quan hệ đồng tiền? Quan hệ thị trường.
+ Thu tiền làm mất đi thời gian, công sức của giáo viên trên lớp. Ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

3. Xin cấp trên bênh vực giáo viên chúng tôi:

- Thầy cô chắc đều biết Bộ GD đã ra  văn bản về :

+ Cấm phát hành tài liệu tham khảo và đĩa hình trong trường tiểu học
+ Văn bản chỉ đạo việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên
+ Bộ  vận động quyên góp, chuyển tặng sách giáo khoa cũ, sử dụng sách giáo khoa cũ, cấm ép học sinh mua sách giáo khoa, sách tham khảo.
+ Ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh

Vừa qua, rất nhiều phụ huynh học sinh và cử tri thành phố  HP phản ánh về việc một số trường tự quy định việc mặc đồng phục của học sinh, quy định về chất liệu vải, thay đổi mẫu mã để ép học sinh mua... cũng như một số trường có biểu hiện “thương mại hóa” vấn đề đồng phục… Từ những phản ánh này, Giám đốc Sở GD-ĐT của rất nhiều tỉnh vừa có công văn gửi đến các Phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố chỉ đạo nghiêm túc chấn chỉnh vấn đề này.

Cụ thể, trong công văn gửi đến các trường tiểu học và trung học cơ sở , Giám đốc Sở nghiêm cấm việc các trường tuyệt đối không được thực hiện việc đo, may đồng phục tập trung tại trường; in phù hiệu, logo của nhà trường trực tiếp vào áo, bán đồng phục vở , bìa bọc vở  bán cho học sinh (HS); không được phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp bán đồng phục cho HS.

Về mẫu mã đồng phục các trường phải đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, kiểu dáng, chất liệu vải dễ tìm mua, tránh kiểu cách, độc quyền. Đối với bậc THCS, áo dài được quy định là đồng phục (đối với HS nữ), cấp học mầm non có thể chọn quần áo thun làm đồng phục.

Ngoài ra, công văn còn lưu ý đối các trường không nhất thiết phải bắt HS mặc đồng phục suốt tuần khi đến trường, có thể quy định HS mặc đồng phục 1 ngày/ tuần (ngày phù hợp) đối với những địa phương có điều kiện, còn những ngày khác HS đến trường chỉ cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự và đảm bảo sự nghiêm túc khi đến trường.

Với công văn trên đến các trường, thầy cô cũng yên tâm giảng dạy. Không lo đạt chỉ tiêu bán sách giáo khoa, bán vở, bán quần áo đồng phục, bán đồ dùng cho học sinh, bán đủ thứ... cốt để đẹp lòng hiệu trưởng. Thầy cô mình đâu phải là không phải là ông buôn , bà buôn, con mẹ lái buôn trong cái chợ giáo dục. Mong sao cái trường thầy  cô đang dạy không phải là cái chợ . Mong sao Bộ giáo dục , Sở giáo dục có những văn bản thật cụ thể rõ ràng để gióa viên tiểu học như chúng tôi được yên tâm giảng dạy.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top