Tại sao không khuyến khích học sinh dùng sách cũ?

Tại sao không khuyến khích học sinh dùng sách cũ? Thưa thầy cô .
Năm qua,  Sở giáo dục Hải Phòng  nhấn mạnh không cho bất cứ học sinh được viết vào sách vì muốn giáo dục học sinh tiểu học tính  tiết kiệm. Sách để sử dụng lại. Hay thầy cô và tieuhoc.info luôn nhắc các em viết vở phải viết hết vở không được bỏ trang. Em nhớ ngay trong chương trình đạo đức 4 có hẳn một chủ đề dạy  dạy cho trẻ nhỏ tính tiết kiệm thông qua bài " Tiết kiệm tiền của - Đạo đức 4" dạy các em luôn phải tiết kiệm dù chỉ nhỏ nhất.

 

Tại sao không khuyến khích học sinh dùng sách cũ?


Tại sao không khuyến khích học sinh dùng sách cũ? Thưa thầy cô .
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một phong trào lớn trong các nhà trường phổ thông hiện nay. Hoạt động này thật thiết thực và đã tạo được tiếng vang và chiều sâu trong việc giáo dục đạo đức lí tưởng cách mạng cho chính mỗi giáo viên tiểu học . Mới đây toàn ngành giáo dục Hải Phòng mới phát động phong trào " mỗi một thầy cô là tấm gương sáng về đạo đức và tự học". Tấm gương sáng về đạo đức trong đó có đức tính tiết kiệm. Giáo dục tiết kiệm cho học sinh ở trường tiểu học là phải cụ thể ngay từ việc nhỏ nhất; Ví như việc nhắc trẻ phải tiết kiệm điện ngay ở lớp học bằng cách nhắc nhở ra khỏi phòng em phải tắt đèn. Tính tiết kiệm qua việc Nhặt lại những mảnh giấy thừa để làm vở nháp. Năm qua, Sở giáo dục Hải Phòng nhấn mạnh không cho bất cứ học sinh được viết vào sách vì vì muốn giáo dục học sinh tiểu học tính tiết kiệm. Sách để sử dụng lại. Hay thầy cô và tieuhoc.info luôn nhắc các em viết vở phải viết hết vở không được bỏ trang. Em nhớ ngay trong chương trình đạo đức 4 có hẳn một chủ đề dạy dạy cho trẻ nhỏ tính tiết kiệm thông qua bài " Tiết kiệm tiền của - Đạo đức 4" dạy các em luôn phải tiết kiệm dù chỉ nhỏ nhất.

 

Ấy vậy mà . Khi  thầy cô ta dạy các em tiết kiệm nhưng  chỉ vì một vài lợi nhuận nho nhỏ của cá nhân mấy ông cán bộ trên liên kết với nhà phát hành sách  mà vô hình dung chúng ta lại lại dạy các em những điều vô cùng hoang phí , quay  lưng lại với chính những lời giáo huấn của ta về đạo đức tiết kiệm trong cuộc sống, phá vỡ đi công lao xây dựng hành vi kiết kiệm cho trẻ nhỏ  thông qua việc chối bỏ  sử dụng sách giáo khoa cũ. Các thầy cô thử xem, cuối năm có phong trào ủng hộ giấy vụn, các em mang những bộ sách mới còn nguyên vẹn , sạch sẽ, đẹp đẽ để đóng giấy vụn, tống hết vào bao . Vậy chúng ta sao không nhắc các em giữ lại bộ sách giáo khoa cho trẻ em nghèo. Có trường Trung học phổ thông ở Huyện Thủy Nguyên còn ra điều kiện nếu em nào thi đỗ vào 10 , khi nhập trường  mà không mua  bộ sách 10 mới của trường thì không được nhập học - Kể cả em đó có sách mới hay cũ không biết - chỉ biết phải mua sách mới được  nhập học - rồi bắt học sinh viết cam kết phải dùng sách mới của trường. Vậy do đâu  thầy cô mình lại làm như vậy? Chắc thầy cô đều nghĩ chứ...  ,


Tieuhoc.info có nhớ đến câu chuyện về đôi dép cao su của Bác. Lúc sinh thời , có lần mọi người cứ đòi thay dép cho Bác Hồ nhưng  Bác  nhất định  không nghe. Bác giảng giải "Đôi dép của Bác cũ nhưng nó chỉ mới tụt quai. Cháu đã chữa lại chắc chắn cho Bác thế này thì nó còn ‘’thọ’’ lắm! Mua đôi dép khác chẳng đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết cũng chưa nên... Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo..."


Vâng mua bộ sách mới với  hầu hết các gia đình huyện Thủy Nguyên  - Hải Phòng cũng  có lẽ không đáng là bao  . Nhưng bắt ép học sinh mua sách mới hoàn toàn ngay trong hè, chối bỏ việc dùng sách cũ  thì  các ông trên  cũng cần  nhìn  lại....


Ngẫm ra, cái  việc học tập  “Tư tưởng Hồ Chí Minh” của Bác Hồ có nhiều câu hay đáo để. “Đất nước ta còn nghèo, nhân dân ta còn khó khăn” – lúc kiếm được tiền tiêu pha mà sực nhớ được đến hình ảnh ở đâu đó vẫn còn có người thiếu đói, kiềm chế lại một chút, thì nồi cơm của họ lại đầy thêm một chút.
Mấy năm trước đầu hè, NXB Giáo dục tiến hành thu mua sách giáo khoa (SGK) cũ và vận động học sinh dùng lại SGK cũ, thực hiện chủ trương tiết kiệm. Còn nhớ hồi đó NXB này mua SGK cũ và bán lại cho học sinh với giá rẻ. Nếu sách còn nguyên không mất bìa, mất trang, sẽ mua 25 - 30% giá bìa, rồi bán từ 35 - 40% giá bìa. Sách và tập vở cũ đã qua sử dụng cũng được thu mua từ hè đến cuối năm, tại cửa hàng các công ty sách - thiết bị trường học (TBTH) trong cả nước.

Nay không thấy những thông tin tương tự quảng bá trên truyền thông. Nhưng đầu tháng 5 vừa qua, Bộ GD&ĐT gửi công văn các Sở GD&ĐT yêu cầu tiếp tục triển khai Cuộc vận động quyên góp, chuyển tặng SGK cũ cho những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay số lượng sách đã thu mua, quyên góp, số sách đã bán, tặng chưa nhiều. Bộ GD&ĐT lại vừa gửi văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT đẩy mạnh cuộc vận động này vào các tháng 6, 7, 8 và 9 và báo cáo về Bộ trước ngày 15-9 tới.

Đây là cuộc vận động hàng năm của ngành GD&ĐT để vừa tiết kiệm vừa giúp không học sinh nào phải bỏ học vì thiếu SGK trong năm học mới. Nghịch lý rõ nét nhất là trong khi áp lực giá cả của các mặt hàng tiêu dùng ngày càng biến động phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân... thì ngành giáo dục mỗi năm lãng phí hàng tỉ đồng từ việc in sách bài tập, học sinh chỉ dùng một năm rồi bỏ.

Các trường cũng không tạo thói quen cho học sinh sử dụng SGK, sách tham khảo tại thư viện trường học là một trong những biện pháp căn cơ, mà chủ yếu hăm hở làm trung gian bán sách. Ở thành phố hầu như mọi gia đình và học sinh mỗi năm đều sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ để sắm SGK mới.

Có người lại hỏi rằng tại sao bao lâu nay vẫn chỉ một bộ SGK sửa lên sửa xuống, tốn kém vô kể khiến học trò liên tục phải mua sách mới, bất chấp sự lên tiếng của nhiều nhà quản lý nhà khoa học. Ngay NXB Giáo dục thu mua SGK cũ cũng chỉ mua sách của ngay năm học đó chứ không mua lại SGK xuất bản năm trước?

Chẳng qua mọi chuyện bắt nguồn từ độc quyền. Khi đã độc quyền thì lời lãi vô biên và những động thái tiết kiệm của ngành, có chăng, chẳng thấm vào đâu so với lãng phí như đã nói. Chưa kể chính sách Nhà nước hỗ trợ tiền học, tiền SGK, dụng cụ học tập cho học sinh vùng cao bị ngành LĐTB&XH một vài địa phương không chịu trả tiền mặt mà quy luôn ra sách phát cho học sinh. Vụ này ngành GD&ĐT vào cuộc can thiệp chậm và không rõ.

Nên sớm xóa độc quyền làm và in SGK cũng như thực thi hậu kiểm những chương trình hỗ trợ học sinh nghèo, trường nghèo, lãng phí. Nó đòi hỏi cả một hệ thống phải nỗ lực hết mình thậm chí thanh tra phải hoạt động rốt ráo. Đâu dễ như chỉ ra công văn quyên góp, tặng sách cũ

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top