Cấm thu bảo hiểm tự nguyện trong các trường Tiểu học

Cấm thu bảo hiểm tự nguyện trong các trường Tiểu học - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thu bảo hiểm y tế (BHYT) trong các các trường Tiểu học . Các Sở giáo dục đã có công văn  nghiêm cấm các trường ép buộc phụ huynh học sinh mua các loại bảo hiểm tự nguyện khác. Nếu đã thu các khoản bảo hiểm tự nguyện, nhà trường phải giải trình và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh.

 

Cấm thu bảo hiểm tự nguyện trong các trường Tiểu học

Cấm thu bảo hiểm tự nguyện trong các trường Tiểu học - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thu bảo hiểm y tế (BHYT) trong các các trường Tiểu học .

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục nhắc nhở các trường nghiêm túc việc không được  thu các khoản bảo hiểm tự nguyện. ( bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thân thể toàn diện do các công ty kinh doanh) . Các Sở giáo dục nghiêm cấm các trường tiểu học ép buộc phụ huynh học sinh mua các loại bảo hiểm tự nguyện khác. Nếu đã thu các khoản bảo hiểm tự nguyện, nhà trường phải giải trình và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục khi thu  bảo hiểm y tế bắt buộc, năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên có thay đổi (4,5% mức lương cơ sở/tháng). Thu 6 tháng một lần và tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên và gia đình người học, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

Bộ cũng yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ bảo hiểm y tế cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các các trường Tiểu học  theo đúng quy định tại Điều 18 Thông tư liên tịch số 41 và các quy định về quản lý tài chính hiện hành, phần kinh phí trên được chi vào các nội dung sau:  

- Chi mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên khi bị tai nạn thương tích và các bệnh thông thường trong thời gian học tập, làm việc tại các trường Tiểu học .

- Chi mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế thông thường phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường Tiểu học .

- Chi mua văn phòng phẩm, tủ tài liệu phục vụ việc quản lý hồ sơ sức khoẻ trẻ em, học sinh, sinh viên;

- Chi mua sách, tài liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động tuyên truyền, giảng dạy, giáo dục ngoại khoá về chăm sóc, tư vấn sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình các trường Tiểu học .

- Các khoản chi khác để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường Tiểu học .

>>>> Mời thầy cô và các quý phụ huynh tải công văn tại đây

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, đào tạo không thu khoản bảo hiểm y tế tự nguyện.

Số tư liệu: 4660/BGDĐT-CTHSSV
Ngày ban hành: 10-09-2015
Tệp đính kèm: 4660_BGDDT_CTHSSV.rar
Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top