Tập làm văn 3 Tuần 3 trang 28 Kể về gia đình em Đơn xin nghỉ học

Tập làm văn 3 Tuần 3 trang 28 Kể về gia đình em Đơn xin nghỉ học
 Đây là video nhỏ giúp học sinh lớp 3 nắm chắc cách viết đoạn văn noií về gia đình em với một bạn mới. Rèn cho học sinh nắm được cấu trúc thể  thức một lá đơn xin nghỉ học phù hợp với cách viết của học sinh tiểu học có trong bài  giảng Tập làm văn 3 Tuần 3 trang 28 Kể về gia đình thân yêu của em tập làm văn 3, Tuần 3 trang 28, kể về gia đình, đơn xin nghỉ học.

 

Tập làm văn 3: Kể về gia đình Bài 1 trang 28:

1. Hướng dẫn cách làm văn kể về gia đình:

a)  Gia đình em gồm những ai?
Ví dụ 1:
- Gia đình tôi gồm bốn người.
- Đó là bố , mẹ, chị gái và tôi.
Ví dụ 2:
- Gia đình tôi gồm sáu người.
- Ông nội, bà nội, Bố mẹ em , chị gái và tôi.
Gợi ý:

b)  Kể cụ thể về từng người trong gia đình:
- Mọi người thường làm những công việc gì?
- Mọi người trong gia đình em có gì đặc biệt? (Tính tình, sở thích...)
- Tình cảm của mọi người đối với nhau như thế nào?
Ví dụ : Bố tôi là công nhân lái xe nâng. Bố hiền lắm! Mẹ tôi là…. Chị Mai đang học… Còn tôi là học sinh lớp 3A. Tôi là con út nên …. Tôi thích đọc ….. Và xem hoạt hình. Cả nhà tôi đều thương yêu nhau.
Gia đình tôi luôn …

c) Tình cảm của em đối với gia đình.
- Em thấy gia đình mình như thế nào?
- Em mong gì….?
- Khi đi xa, em nhớ về…?

2. Những bài văn minh họa Kể về gia đình

Đoạn văn minh họa 1 kể về gia đình với một người bạn mới quen.

Bài làm:

Chào bạn. Mình xin kể về gia đình thân yêu của mình. Nhà mình có bốn người thân. Đó là: ba mẹ mình, mình và cu Bi 5 tuổi. Ba mẹ mình hiền lắm! Ba mình làm vườn, chăm sóc cây cảnh. Sáng sáng, ba thường đi giao cây hoa cho các chợ. Chẳng lúc nào ba chịu nghỉ tay. Mẹ mình là công nhân may. Những lúc rảnh rỗi, mẹ hay chăm sóc mấy chậu hoa trước nhà. Cu Bi nghịch lắm, hay khóc nhè. Còn mình học lớp 3 trường tiểu học Chu An. Gia đình mình lúc nào cũng vui vẻ. Mình yêu ngôi nhà nhỏ thân yêu này lắm!

Đoạn văn minh họa 2 kể về gia đình với một người bạn mới quen.

Bài làm:
Gia đình mình có 4 người, bố, mẹ, em bé và mình. Bố mình là bộ đội nên thường xuyên vắng nhà. Mẹ mình là bác sĩ ở bệnh viện huyện. Mẹ rất hiền và yêu gia đình mình. Em bé của mình năm nay mới lên 3 tuổi. Mình rất thích những ngày bố được nghỉ, vì lúc đó cả nhà được quay quần vui vẻ bên nhau. Mình yêu gia đình của mình.

Đoạn văn minh họa 3 kể về gia đình với một người bạn mới quen.

Bài làm:
Gia đình mình có năm người. Đó là ông, bà nội của mình. Bố mẹ của mình và mình. Ông bà nội mình đã nghỉ hưu và rất yêu quí mình. Bố mình là công nhân làm việc ở một nhà máy trong thành phố, mẹ mình là giáo viên dạy học ở trường của ở trường của mình đang học. Còn mình năm nay 8 tuổi đang học lớp 3B trường Tiểu học Thủy An . Mọi người trong gia đình mình rất yêu thương nhau, thường quây quần bên nhau vào bữa cơm tối vui vẻ và đầm ấm.

Đoạn văn minh họa 4 kể về gia đình với một người bạn mới quen.
Bài làm:
Tớ muốn kể cho bạn nghe về gia đình của tớ. Gia đình tớ có năm người đấy. Ông nội già rồi. Ông vẫn chở tớ hàng ngày đi học. Tối tối , ông dạy tớ học bài đấy. Bố tớ năm nay 40 tuổi. Bố là thợ xây. Bố bận lắm! Bố phải làm việc cả ngày. Mẹ tớ là công nhân. Sáng sáng, mẹ thường dạy sớm nấu cho cả gia đình những bữa cơm ngon. Còn tớ là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Chu An. Em gái tớ mới 4 tuổi nhưng đi học mẫu giáo rồi. Cả nhà tớ rất vui vẻ và hạnh phúc. Tớ yêu tổ ấm thân yêu của mình nhiều lắm!

Đoạn văn minh họa 5 kể về gia đình với một người bạn mới quen.
Bài làm:
Gia đình mình có 4 người, bố, mẹ, em bé và mình. Bố mình là bộ đội nên thường xuyên vắng nhà. Mẹ mình là bác sĩ ở bệnh viện huyện. Mẹ rất hiền và yêu các con. Em bé của mình năm nay mới lên 3 tuổi. Mình rất thích những ngày bố được nghỉ, vì lúc đó cả nhà được quay quần vui vẻ bên nhau. Mình yêu gia đình của mình.

 

4. Gợi ý nhận xét:
- Đoạn văn viết đã đủ ý ...? Đã kể về gia đình của mình …..?
- Lời xưng hô đã phù hợp …..?
- Đã viết về những thành viên …..?
- Câu kết đoạn nói lên tình cảm của em với gia đình chưa?
- Chú ý lỗi chính tả, dùng từ đặt câu..

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top