Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện Nàng Tiên Ốc

1.Introduction - Giới thiệu:

 Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện  Nàng Tiên Ốc

Chào các em học sinh Lớp 4, Đây là bài hướng dẫn  học Tập làm văn  4 trang 23 Tuần 2 Lơp 4 bài Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện có trong Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 - Tập 1.  Bài học này giúp em hiểu tại sao phải  miêu tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện. Miêu tả nhân vật  bà lão nghèo và nàng tiên ốc như thế  nào là đúng, là đủ là vừa? Các em sẽ  vận dụng vào làm tốt văn Kể chuyện lớp 4.     

Trong bài học này các em cần nắm các kiến thức sau:
- Biết dựa vào đặc điểm ngoại hình để xác định tính cách nhân vật (BT1, mục III); kể lại được  một đoạn câu chuyện Nàng tiên ốc có kết hợp tả ngoại hình bà lão hoặc nàng tiên (BT2).

Tap-lam-van-4-Trang-23-Tuan-2-Ta-ngoai-hinh-nhan-vat-trong-bai-van-ke-chuyen

 

2.  Xem nhanh các slides của bài này: Preview all slides for this lecture Online

 

 Đây là bài giảng điện tử, Bài giảng trình chiếu tiết Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện  Nàng Tiên Ốc . Nó ở dạng video chỉ là hướng dẫn học sinh học và minh họa . Còn thầy cô muốn tải ngay dạng trình chiếu . Hãy tải link .ppt ở phía dưới.

3.  Xem trước bài tình chiếu cho giáo án điện tử này: Preview all slides for this lecture Online

Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật

I - Nhận xét


Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:
Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phấn, như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cánh yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Tôi đến gần, chị Nhà Trò vẫn khóc.
                                                                        Theo Tô Hoài
1. Ghi vắn tắt vào vở đặc điểm ngoại hình của chị Nhà Trò:
 Sức vóc;gầy yếu, bự những phấn...
- Cánh : mỏng như cánh bướm non ngắn chùn chùn ....
 “Trang phục" : mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng

2.  Ngoại hình của chị Nhà Trò nói lên điều gì về tính cách và thân phận của nhân vật này?
Ngoại hình: bé nhỏ, gầy yếu, người bự những phấn như mới lột. mỏng, ngắn chùn chụt, yếu, chưa quen mở, có khỏe cũng không bay được xa    
Tính cách, thân phận: yếu đuối, tội nghiệp, đáng thương, dễ bị bắt nạt.

II - Ghi nhớ :

1.  Trong bài văn kể chuyện, nhiều khi cần miêu tả ngoại hình của nhân vật .
2.  Những đặc điểm ngoại hình tiêu biểu có thể góp phần nói lên tính cách hoặc thân phận của nhân vật và làm cho câu chuyện thêm sinh động hấp dẫn.

III – Luyện tập
Bài 1 SGK Tiếng Việt 4 tr.24

Đoạn văn miêu tả ngoại hình của một chú bé liên lạc cho bộ đội trong kháng chiến. Tác giả đã chú ý miêu tả những chi tiết nào? Các chi tiết ấy nói lên điều gì về chú bé?


Tôi nhìn em. Một em bé gầy, tóc húi ngắn, hai túi của chiếc áo cánh nâu đã trễ xuống tận đùi như đã từng phải đựng nhiều thứ quá nặng. Quần của em ngắn chỉ tới đầu gối để lộ đôi bắp chân nhỏ luôn luôn động đậy. Tôi đặc biệt chú ý đến đôi mắt của em, đôi mắt sáng và xếch lên khiến người ta có ngay cảm giác là một em bé vừa thông minh vừa gan dạ.
                                                 Theo VŨ CAO
 
Bài 2 SGK Tiếng Việt 4 tr.24
Kể lại câu chuyện Nàng tiên ốc, kết hợp tả ngoại hình của nhân vật.
Chú ý:
- Kể được câu chuyện Nàng tiên Ốc
-  Nhân vật : Bà cụ già , Nàng tiên Ốc
- Kết hợp tả ngoại hình nhân vật .

Bài làm


Ngày xưa có một bà lão nhà rất nghèo, lưng còng, ăn mặc rách rưới, không có con cái để nương tựa. Hằng ngày, bà phải mò cua, bắt ốc kiếm sống .


Một hôm, bà bắt được một con ốc rất xinh. Bà ngắm ốc trên tay. Vỏ ốc biêng biếc xanh, với những đường vân mềm mại.
Bà lão động lòng thương ốc. Về nhà, bà thả ốc vào chum nước, không nỡ bán đi.


Từ đó, bà nhận thấy trong nhà có nhiều điều khác lạ lắm! Đi làm về, nhà cửa đã có ai quét sạch sẽ, đàn lợn trong chuồng đã được ăn no. Trong bếp, cơm nước đã nấu xong. Vườn rau đã dọn sạch cỏ. Đàn gà lo căng diều đã lên chuồng.


Mấy ngày liền như vậy, bà lão lấy làm lạ, quyết định rình xem ai tốt bụng đã giúp bà già nghèo nào. Một hôm, bà lão vẫn đi làm như mọi khi. Nhưng giữa đường, bà liền quay về, nhẹ nhàng nấp sau cánh cửa. Bà bỗng thấy một chuyện kỳ lạ : từ trong chum nước một nàng tiên xinh ơi là xinh bước ra. Nàng có làn da trắng mịn, má hồng , tóc búi cao, mặc áo yểm đào, thắt dải dây thiên lí. Nàng bước đi nhẹ nhàng  quanh nhà. Đôi bàn tay trắng trẻo của nàng thoăn thoắt làm bao việc giúp bà. Nàng tiên đi lại, quét sân, quét nhà , rồi ra vườn nhặt cỏ , tưới rau. Bà hiểu ra mọi chuyện. Bà rón rén đến bên chum nước nhặt vỏ ốc lên, đập vỡ vỏ ốc để nàng tiên không thể trở lại vỏ ốc được nữa.  Nghe tiếng động, nàng tiên giật mình chạy lại. Nàng tìm vỏ ốc nhưng vỏ ốc đã vỡ tan. Bà già ôm lấy nàng tiên và dịu dàng bảo :
  - Con ở lại đây với già !
   Từ đó , bà lão và nàng tiên ốc sống hạnh phúc bên nhau. Họ thương yêu nhau như hai mẹ con.

Ví dụ: Tả Nàng tiên Ốc theo cách kể vắn tắt


Hôm ấy,bà lão  vẫn ra đồng như mọi khi. Nhưng giữ đường quay về, nhẹ nhàng nấp sau cánh cửa để rình xem điều kì lạ từ đâu mà có. Thế rồi, bà thấy từ trong chum nước , một nàng tiên bước ra. Nàng tiên mới đẹp làm sao. Khuôn mặt nàng tròn, trắng và dịu dàng như trăng rằm. Nàng mặc một chiếc váy dài màu xanh thướt tha. Nàng đi lại nhẹ nhàng như lướt trên đất. Đôi tay nàng mềm mại cầm chổi quét nhà ,quét sân ,rồi ra vườn nhặt cỏ, tưới rau. Bà già nhân lúc đó, rón rén đến bên chum nước, thò tay lấy chiếc vỏ ốc lên và đập nó vỡ tan ...

>>>>Xem thêm các cách kể chuyện    Nàng tiên Ôc >>> Nhấn vào đây

______________And more sections, Please download>>>>_____________

3. Author: tieuhocvn,info

4. Language: English - Vietnamese

5. Document Type: .Powerpoint - Page: 16 slides

6. Size:1.95MB

Thầy cô và các bạn tải miễn phí tài liệu này với mục đích giáo dục nhưng tuyệt đối không sao chép phát tán với mọi mục đich khác. Nếu cá nhân tổ chức nào vi phạm điều này. Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp đến nơi chủ quản và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật bản quyền - Luật sở hữu trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

7. Link download - Thầy cô hãy nhấn vào links phía dưới để tải : click to one of under links. Easy download, Fastly download, Free download

>>>Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện Nàng Tiên Ốc

>>>Tập làm văn 4 trang 23 Tuần 2 Tả ngoại hình của nhân vật trong văn kể chuyện Nàng Tiên Ốc  

  Next Lesson >>> Tập làm văn 4 Trang 32 Tuần 3 Kể lại lời nói ý nghĩ của nhân vật Lời dẫn trực tiếp Lờì dẫn gián tiếp

  >>> Danh sách các bài giảng môn Tập làm văn lớp 4

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

 

Thanks !

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top