Tập làm văn 4 Trang 45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà

1.Introduction - Giới thiệu: Tập làm văn 4 Trang  45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà Trong bài học này, các em sẽ luyện tập xây dựng cốt truyện tức là dựng chuyện theo óc tưởng tượng của các em về một câu chuyện có ba nhân vật  bà mẹ bị ốm, người con thật thà trung thực và bà tiên có trong sách Tiếng Việt 4 trang 45 Câu chuyện đó phải có chuỗi sự việc hợp lí, có nhân vật và có đầu, cô kết thúc, có ý nghĩa câu chuyện.

Trong bài học này các em cần nắm các kiến thức sau:

- Các em Dựa vào gợi ý về nhân vật và chủ đề (SGK), xây dựng được cốt truyện có yếu tố tưởng tượng gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi và kể lại vắn tắt câu chuyện đó.
Đây là bài giảng hướng dẫn em học Tập làm văn 4 ở nhà trong bài Tập làm văn 4 - Tuần 4 -
Phụ huynh giúp em xem trước bài học thay cho soạn bài. Còn thầy cô có thể tải về làm tài liệu cho mình . Bài soạn rất kĩ và rất tỉ mỉ , đi theo đúng tiến trình và nhân thức của học sinh . Tải miễn phí
- Bài giảng này cũng giúp phụ huynh định hướng cho các em học tốt tập làm văn 4

Tập làm văn 4 Trang  42 Tuần 4 Dựa vào Cốt truyện  Kể lại chuyện Cổ tích Cây khế

 

2. Xem nhanh các slides của bài này: Preview all slides for this lecture Online

 

Đây là bài giảng điện tử, Bài giảng trình chiếu tiết Tập làm văn 4 Trang  45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà . Nó ở dạng video chỉ là hướng dẫn học sinh học và minh họa . Còn thầy cô muốn tải ngay dạng trình chiếu . Hãy tải link .ppt ở phía dưới.

3. Xem trước bài tình chiếu cho giáo án điện tử này: Preview all slides for this lecture Online

Tập làm văn 4 Trang 34 Tuần 3 Viết thư thăm bạn kể về tình hình trường tiểu học của em hiện nay

 


Đề bài : Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con của bà bằng tuổi em và một bà tiên.

Muốn xây dựng cốt truyện cần chú ý đến điều gì ?
- Muốn xây dựng cốt truyện phải tạo ra một chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện.

Gợi ý 1
Câu chuyện với ba nhân vật như trên có thể là một câu chuyện về sự hiếu thảo. Muốn kể về người con hiếu thảo, em cần tưởng tượng:
-  Bà mẹ ốm như thế nào?
-  Người con chăm sóc mẹ như thế nào ?
-  Để chữa khỏi bệnh cho mẹ người con gặp những khó khăn gì?
  M:  Phải tìm một loại thuốc rất hiếm.
-  Người con đã quyết vượt qua khó khăn như thế nào ?
-  Bà tiên giúp hai mẹ con như thế nào ?
   M:+ Cách 1: Cảm động về tình mẹ con, bà tiên bỗng hiện ra giúp.
      + Cách 2: Người con vượt qua rất nhiều khó khăn đi tìm bà tiên.

Cốt chuyện của câu chuyện theo gợi ý 1
1. Bà mẹ ốm rất nặng.
2. Người con thương mẹ chăm sóc mẹ tận tuỵ ngày đêm
3. Người con phải vào tận rừng sâu tìm một loại thuốc quý.
4. Trong rừng người con gặp nhiều thú dữ nhưng chúng đều thương tình không ăn thịt. Người con chấp nhận bị gai cào, chân bị đá đâm chảy máu, bụng đói nhưng vẫn không lùi bước.;
5. Bà tiên cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con và hiện ra giúp cậu.; (… )

Bài làm minh họa theo gợi ý 1


   Ở làng kia, có hai mẹ con góa bụa, sống rất yêu thương nhau. Một hôm, bà mẹ mắc một chứng bệnh không ăn không uống, nằm bẹp trên giường. Bệnh tình người mẹ ngày một trầm trọng.


   Người con thương mẹ,  chăm sóc mẹ tận tuỵ ngày đêm. Cô bé nấu cháo cho mẹ, giúp mẹ ăn từng thìa cháo.  Rồi cô còn vào trong xóm  xin thuốc lá về cho mẹ uống.  Đêm đêm, cô bé  ngồi bên mẹ quạt mát cho mẹ.  Cô chỉ mong ước mẹ cô mau khỏi bệnh.


   Một đêm, cô bé vừa chợp mắt, thì  mơ thấy có một bà tiên nói rằng để chữa hỏi bệnh cho mẹ cô cô hãy theo cuộn len chỉ đường này, phải vào rừng sâu, phải vượt  qua những ngọn núi cao  thì sẽ tìm được loại thuốc quý. Cô bừng tỉnh giấc. bà tiên đã biến mất, chỉ còn cuộn len bên cạnh.


Sáng sau, cuộn len đi trước cô bé theo sau. Cô bé lặn lội băng rừng, vượt núi cao. Trong rừng, cô  gặp nhiều thú dữ nhưng chúng đều thương tình không ăn thịt. Da thịt cô  bị gai cào, chân bị đá đâm chảy máu, bụng đói nhưng vẫn không lùi bước. Cô đi mãi, đi mãi, mệt quá, cô ngủ thiếp đi bên hang đá.
Bà tiên cảm  động trước tấm lòng hiếu thảo của cô bé. Bà đến gần cô, nhẹ đặt vào chiếc giỏ của cô một gói thuốc lạ. Bà không quên để lại cho cô bao nhiêu là quả ngọt, giúp cô đỡ đói bụng. Rồi bà ôm cuộn len,  theo ngọn gió bay đi  mất.
  Khi cô bé tỉnh giấc, không thấy bà tiên đâu cả. Cô chi thấy  gói thuốc trong giỏ và những trái quả thơm. Cô biết ngay bà tiên thương cô bé hiểu thảo đến giúp cô đây. Cô  chắp tay:
- Con cảm ơn bà tiên, bà tiên tốt quá. Mẹ con sẽ khỏi bệnh!


    Lần theo lối đường cũ, cô trở về nhà cho kẻo tối. Mẹ cô bé được uống thuốc bà tiên cho, ăn hoa quả cô bé mang về, bà  đỡ bệnh hẳn, cười nói vui vẻ và khỏe mạnh  dần. Cô vui lắm! Từ đó hai mẹ con cô sống thật hạnh phúc bên nhau.

Gợi ý 2.
Câu chuyện với ba nhân vật như trên có thể là một câu chuyện về tính trung thực. Những điều em cần tưởng tượng là:
-  Bà mẹ ốm như thế nào?
-  Người con chăm sóc mẹ như thế nào ?
- Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp những khó khăn gì ?
    M: Nhà rất nghèo không có tiền mua thuốc.
-   Bà tiên dùng cách nào để biết người con là người trung thực?
-   Bà tiên giúp đỡ người con trung thực như thế nào?

Cốt chuyện của câu chuyện theo gợi ý 2
1.  Bà mẹ ốm rất nặng.
2.  Người con hết lòng chăm sóc mẹ , lo lắng cho mẹ
3. Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con phải đi mua thuốc. Nhưng nhà rất nghèo không có tiền mua thuốc.
4.  Bà tiên biến thành bà cụ già làm rơi túi tiền để thử lòng thật thà của cô bé.
5.  Cô thấy  một bà cụ già khổ sở đánh rơi tiền. Cô nhặt được  Cô chạy theo và trả tiền cho bà. Bà cho cô  thuốc quý.

Bài làm minh họa theo gợi ý 1
   Ở làng kia, có hai mẹ con sống rất yêu thương nhau. Một buổi đi làm đồng về. Bà lăn ra ốm. Bà ốm rất nặng.  Chữa kiểu gì, bệnh của bà cũng không thuyên giảm.


   Cô bé thương mẹ lắm. Ngày ngày, cô săn sóc bệnh tình cho mẹ.  Cô bé nấu cháo cho mẹ, giúp mẹ ăn từng thìa cháo.  Rồi cô còn vào trong xóm  xin thuốc lá về cho mẹ uống.  Đêm đêm, cô bé  ngồi bên mẹ quạt mát cho mẹ.  Cô chỉ mong ước mẹ cô mau khỏi bệnh.


   Một hôm có bà lão nghèo ăn xin vào nhà cô. Bà lọm khọm chống gậy bước đi chậm chạp. Chiếc túi vải đeo bên vai thật nặng. Cô bé  vào nhà vét trong hũ được một bát gạo nhỏ,  đem ra biếu bà cụ.
Bà lão ăn xin bảo:
- Con ngoan quá! Con muốn chữa khỏi bệnh cho mẹ. Con hãy  vượt  qua ngọn núi cao kia, đến  một quán thuốc ven đường, mua về 3 thang thuốc, sắc cho mẹ uống. Mẹ cô sẽ khỏi ngay. Nhưng thuốc đó đắt lắm đấy nhé!
Nói rồi bà lão ăn xin  bỏ đi. Cô bé đứng trông theo bà , nghĩ ngợi làm thế nào để có tiền mua thuốc cho mẹ đây! Nhà cô nghèo quá! Cô rơm rớm nước mắt. Cô nhìn theo bà ăn xin đang lê bước ra cổng. Bỗng. Từ trong túi vải của bà già, rơi ra một gói nhỏ. Cô bé vội chạy ra.
Cô nhặt  gói nhỏ lên. “ Ôi,  một bọc tiền!” Cô mừng thầm. “ Tiền này đủ mua thuốc cho mẹ đây!”. Nhưng cô đứng  dậy, chạy theo bà lão ăn xin.
- Bà ơi, đây là tiền của bà. Bà vừa đánh rơi đó. Bà cầm đi!
- Vậy hả ? Tiền của ta đây mà.
 Bà lão ăn xin ôm cô bé vào lòng, xoa đầu cô bé.
- Con ngoan, con đúng là cô bé thật thà, có lòng nhân ái. Ta chính là bà Tiên đây. Nay ta ban cho con ba thang thuốc, con hãy sắc cho mẹ con uống. Mẹ con sẽ khỏi bệnh.
   Bà tiên lấy từ trong túi vài ba thang thuốc, đặt vào tay cô bé.
Cô bé chưa kịp cảm ơn bà tiên thì bà tiên đã biến mất. Cô bé làm y lời bà dặn.  Nhờ thuốc của bà tiên mà mẹ cô đã khỏi bệnh. Cô vui mừng lắm!. Từ đó, hai mẹ con cô bé  sống vui vẻ và  hạnh phúc.

>>>>Xem thêm 1 bài văn Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật >>> Nhấn vào đây

______________And more sections, Please download>>>>_____________

Thầy cô và các bạn tải miễn phí tài liệu này với mục đích giáo dục nhưng tuyệt đối không sao chép phát tán với mọi mục đich khác. Nếu cá nhân tổ chức nào vi phạm điều này. Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp đến nơi chủ quản và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật bản quyền - Luật sở hữu trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Link download - Thầy cô hãy nhấn vào links phía dưới để tải : click to one of under links. Easy download, Fastly download,Tập làm văn 4 Trang 45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà

>>>Tập làm văn 4 Trang 45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà

>>>Tập làm văn 4 Trang 45 Tuần 4 Luyện tập Xây dựng Cốt truyện Kể về cô bé hiểu thảo thật thà

Next Lesson >>>Tập làm văn 4 Trang 52 Bài kiểm tra Văn Viết thư | 4 bài văn hay viết thư cho người thân

>>> Danh sách các bài giảng môn Tập làm văn lớp 4

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

 

Thanks !

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top