Tập làm văn 4 Tuần 6 trang 61 Trả bài văn viết thư

1.Introduction - Giới thiệu: Tập làm văn 4 Tuần 6 trang 61 Trả bài văn viết thư Trong bài học này, các em sẽ được đánh giá lại kết quả bài văn viết thư đã viết của mình. Biết được cách viết là thư hay. Qua việc viết thư các em cũng hình thành những giá trị sống, cách quan tâm đến người khác, biết cách biểu lộ tình cảm của mình qua những trang viết, những lá tư viết rất trẻ con nhưng giàu tình cảm yêu thương

Trong bài học này các em cần nắm các kiến thức sau:

- Các em sẽ đánh giá lại kết quả viết văn của mình, thong qua đó các em khắc sâu về kiến thức viết một lá thư cho người thân.
Đây là bài giảng hướng dẫn em học Tập làm văn 4 ở nhà trong bài Tập làm văn 4 - Tuần 6 -
Phụ huynh giúp em xem trước bài học thay cho soạn bài. Còn thầy cô có thể tải về làm tài liệu cho mình . Bài soạn rất kĩ và rất tỉ mỉ , đi theo đúng tiến trình và nhân thức của học sinh . Tải miễn phí
- Bài giảng này cũng giúp phụ huynh định hướng cho các em học tốt tập làm văn 4

Tập làm văn 4 trang 61 Trả bài văn viết thư

 

2. Xem nhanh các slides của bài này: Preview all slides for this lecture Online

 


Nội dung bức thư gồm những phần nào?
Phần đầu thư: Địa điểm và thời gian viết thư. Lời xưng hô.
2. Phần chính: Nêu mục đích, lí do viết thư.Thăm hỏi tình hình của người nhận thư. Thông báo tình hình của người viết thư. Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảmvới người nhận thư.
3. Phần cuối thư: Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn. Chữ kí và tên.
Chú ý:
- Làm 1 trong 4 đề ( SGK tr 52)
- Em chọn đề nào? Viết thư cho ai? Với mục đích gì?
- Nhớ lại cấu tạo bài văn viết thư. Chọn cách xưng hô sao cho phù hơp. Lời lẽ trong thư cần thân mật, thể hiện sự chân thành.
Đề 1: Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho một người thân (ông bà , cô giáo cũ, bạn cũ..) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.
Đề 2: Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.
Đề 3: Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em.
Đề 4: Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất, gặp gặp tai nạn...) Hãy viết thư thăm hỏi và động viên người đó.

HOẠT ĐỘNG 1: Nhận xét kết quả bài làm của hs
HOẠT ĐỘNG 2: Hướng dẫn cả lớp sửa bài.
HOẠT ĐỘNG 3: Học sinh sửa bài cá nhân.
HOẠT ĐỘNG 4: Cùng chia sẻ một bài làm - cùng nhau học tập.

1: Nhận xét kết quả bài làm của học sinh
1. Nhận xét chung về kết quả bài viết của hs:
a) Ưu điểm:
+ Xác định đúng đề bài, kiểu bài viết thư,
+ Biết cách bố cục lá thư,
+ Lời văn phù hợp với đề đã chọn, biết cách dùng từ xưng hô đúng với y/c đề bài
b) Hạn chế: Con viết chính tả sai nhiều, dùng từ, đặt câu chưa tốt, diễn đạt ý chưa đầy đủ
Ưu điểm:
1. Bài làm xác định đúng yêu cầu của đề bài viết thư
2. Bố cục đủ 3 phần ( đầu thư, chính thư và cuối thư)
3. Sử dụng cách xưng hô hợp lý
4. Dùng từ sát hợp, câu văn có hình ảnh
5. Một số bài có cảm xúc chân thật.
6. Chữ viết rõ ràng, đúng dấu câu, ngắt câu.

Hạn chế:
1. Một số bài làm còn mắc lỗi chính tả vẫn còn.
2. Chưa biết chọn từ ngữ hợp lý trong một số trường hợp diễn đạt.
3. Nhiều bài có cách diễn đạt câu văn còn lủng củng.
4. Một số đoạn văn không rõ ý, cần sắp xếp lại.

5. Chữ viết một số bài chưa đẹp

2 .Học sinh sửa bài cá nhân
- Hướng dẫn H.S. viết lại đoạn văn cho hay hơn
- Đoạn văn có nhiều lỗi chính tả
- Đoạn văn lủng củng,diễn đạt chưa rõ ý
- Đoạn văn dùng từ chưa hay
- Đoạn văn viết đơn giản, câu cụt
- Mở bài trực tiếp viết lại thành mở bài gián tiếp
- Kết bài không mở rộng viết lại thành kết bài mở rộng

3. Một số đoạn văn hay của học sinh về Viết thư
Đoạn văn hay số 1
Phương ơi, theo tin tức trên ti vi thì ở quê bạn hiện nay nhà cửa, ruộng vườn, kể cả trường học nữa đều ngập chìm trong dòng nước lũ. Có tới hơn trăm nhà bị sập đổđổ không hiểu nhà Phương có bị thiệt hại nhiều lắm không? Đời sống của gia đình bạn hiện nay có gặp khó khăn nhiều không? Nhớ báo tin cho lớp mình biết với nhé!

Đoạn văn hay số 2
Hương ơi, mình nghe nói Đà Lạt là xứ sở của sương mù nên không khí lạnh lắm có phải không? Vậy ở nơi đó khí hậu có thích hợp với bạn không? Bạn vẫn khỏe mạnh đều chứ ? Đầu năm học đến giờ bạn đã có dịp làm quen với việc học tập ở trường mới chưa? Mình tin rằng ở trường mới bạn vẫn học giỏi đều như ở đây chứ gì?

Đoạn văn hay số 3
Hương ơi! Từ khi Hương chuyển đi mình cũng rất buồn nhưng mình vẫn cố gắng chăm học. Từ đầu năm đến giờ mình được cô khen rất nhiều vì mình đã mạnh dạn giơ tay phát biểu. Chữ viết của mình cũng đẹp hơn trước nữa.

Đoạn văn hay số 4
Thôi thư đã dài, mình dừng bút ở đây nhé. Chúc bạn cùng gia đình mạnh khỏe. Riêng bạn học tập thật tốt nhé. Mình mong một ngày nào đó sẽ gặp lại bạn ở Nha Trang.
Bạn cũ của Hương
Mai
Trần Thị Thu Mai

Đoạn văn hay số 5
Năm mới sắp đến rồi, cháu chúc gia đình cô luôn luôn mạnh khỏe, sống vui vẻ. Cô chú đều thành công trong công việc, chúc em Chíp sẽ hay ăn chóng lớn. Tết sắp đến rồi, luôn nhớ về nhà cô nhé!
Cả nhà nhớ và mong cô nhiều lắm!
Cháu yêu của cô.
An
Trần Mai An

4. Một số bài văn hay Lớp 4 về văn Viết thư
Bài văn hay 1: Viết lá thư cho bạn nơi xa kể vể tình hình học tập của mình

Nha Trang, ngày … tháng …. năm ……..
Bạn Hương thân mến!
Từ ngày bạn theo gia đình về quê cho đến nay đã gần hai tháng rồi mà chưa viết thư cho mình đó. Hôm nay chủ nhật, mình rảnh rỗi nên mới viết thư cho bạn đây.
Hương ơi, mình nghe nói Đà Lạt là xứ sở của sương mù nên không khí lạnh lắm có phải không? Vậy ở nơi đó khí hậu có thích hợp với bạn không? Bạn vẫn khỏe mạnh đều chứ ? Đầu năm học đến giờ bạn đã có dịp làm quen với việc học tập ở trường mới chưa? Mình tin rằng ở trường mới bạn vẫn học giỏi đều như ở đây chứ gì?
Hương ơi! Từ khi Hương chuyển đi mình cũng rất buồn nhưng mình vẫn cố gắng chăm học. Từ đầu năm đến giờ mình được cô khen rất nhiều vì mình đã mạnh dạn giơ tay phát biểu. Chữ viết của mình cũng đẹp hơn trước nữa. Cô còn giao cho mình giúp đỡ bạn Hào là học sinh yếu trong lớp nữa đó. Bạn thấy mình có tiến bộ nhiều không. Bây giờ bọn mình đang say sưa ôn tập hai môn Toán và Tiếng Việt để chuẩn bị kiểm tra giữa học kỳ một. Mình hy vọng mọi người sẽ đạt kết quả tốt
Thôi thư đã dài, mình dừng bút ở đây nhé. Chúc bạn cùng gia đình mạnh khỏe. Riêng bạn học tập thật tốt nhé. Mình mong một ngày nào đó sẽ gặp lại bạn ở Nha Trang.
Bạn cũ của Hương

Bài văn hay số 2: Viết thư cho bạn chia sẻ, động viên bạn khi gặp khó khăn
Nha Trang, ngày … tháng …. năm ……..
Bạn Sương thân mến!
Sáng nay đến lớp mình nghe các bạn thông báo tin ba của bạn vừa ra đi sau những ngày ốm nặng vì căn bệnh hiểm nghèo. Mình thực sự rất buồn nên viết thư chia sẻ với bạn đây.
Sương ơi, mình biết Sương rất thương ba. Những ngày ba ốm, bạn ít nói ít cười và ít đi chơi với tụi mình. Ngoài giờ đi học, lúc nào bạn cũng ở bên ba, lo lắng và chăm sóc cho ba. Vì bạn đã từng nói ba mẹ là tất cả cuộc đời con. Mất ba là một điều bất hạnh to lớn trong cuộc đời làm con.
Sương ơi, mình không mong gì hơn là Sương bình tĩnh vượt qua nỗi mất mát to lớn đó. Hãy can đảm lên Sương ạ! Bên cạnh Sương vẫn còn mẹ và những người thân khác. Tất cả cùng trông mong Sương vững bước tới tương lai. Cố gắng lên Sương nhé!
Chúc Sương luôn khỏe mạnh và có đủ nghị lực để tiếp tục học hành.
Bạn của Sương

Bài văn hay số 3: Viết thư cho bạn nơi xa động viên bạn vượt qua khó khăn sau cơn lũ.
Nha Trang, ngày … tháng …. năm ……..
Bạn Phương thân mến!
Hôm qua xem ti vi mình mới biết quê Phương vừa bị cơn bão số sáu hoành hành, thiệt hại rất nặng. Mình vội viết thư thăm hỏi và chia sẻ với Phương đây.
Phương ơi, theo tin tức trên ti vi thì ở quê bạn hiện nay nhà cửa, ruộng vườn, kể cả trường học nữa đều ngập chìm trong dòng nước lũ. Có tới hơn trăm nhà bị sập đổ không hiểu nhà Phương có bị thiệt hại nhiều lắm không? Đời sống của gia đình bạn hiện nay có gặp khó khăn nhiều không? Nhớ báo tin cho lớp mình biết với nhé!
Sáng nay, trường mình cũng phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt, các bạn lớp mình tham gia rất nhiệt tình. Nào là quần áo học sinh, nào là sách vở, có cả tiền nữa Phương ạ! Ai cũng mong muốn được chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà bà con ở quê bạn đang gánh chịu.
Cố lên Phương nhé! Mình và các bạn luôn luôn nghĩ đến bạn. Mình tin rằng gia đình bạn cũng như những người dân quê bạn sẽ sớm xây dựng lại nhà cửa, trường học. Phương và các bạn sẽ tiếp tục được cắp sách đến trường.
Chúc Phương luôn mạnh khỏe và học tập tốt. Hy vọng mình sẽ gặp lại Phương vào dịp nghỉ hè ở Nha Trang. Chúng mình sẽ cùng nhau đi tắm biển Phương nhé!
Bạn thân của Phương

Bài văn hay số 4: Viết thư gửi cho người thân gửi lời chia buồn sâu sắc

Hải Phòng, ngày ... tháng ... năm ...
Bác Hà kính mến!
Cháu là Hoa con bố Học đây. Bác ơi, mấy ngày hôm nay, cả gia đình cháu luôn nhắc đến bác. Bố cháu bảo để mấy hôm nữa,thu xếp xong việc cơ quan, bố cháu lại lên thăm bác.
Bác ạ, đầu thư cháu cùng gia đình xin chúc sức khỏe bác.Cả gia đình chỉ mong bác vượt qua nỗi đau tột cùng để còn tiếp tục sống. Bố cháu bảo Khổ cũng phải sống. Mất mát cũng phải sống. Bác càng nghĩ ngợi nhiều sức khỏe càng suy sụp đi đấy.
Bà nội thương bác lắm! bà khóc nhiều! Con lũ quét quái ác đã mang anh Thành đi mãi mãi. Anh Thành ơi, nơi suối vàng anh nhớ phù hộ cho bác anh nhé. Em cầu cho linh hồn siêu thoát. Đau xót lắm bác ạ. Nhưng bác còn chị Mai , còn bao người thân khác, bác vững vàng lên.
Lũ qua rồi. Bác đã dọp dẹp lại nhà chưa? Lợn gà nhà bác chắc lũ cuốn trôi hết rồi bác nhỉ? Bác gái đã phải đi làm chưa? Chị Mai về trường rồi bác nhỉ? Mọi người trên đó đã ổn định cuộc sống chưa?
Thôi, thư cháu viết đã dài. Cháu dừng bút bác ạ! bài đây. Cháu và cả gia đình chỉ mong bác vượt qua nỗi đau để tiếp tục ra bán hàng, bỏ mối. Nếu cháu kiểm tra giữa kì xong, được nghỉ, cháu theo xe bố cháu lên thăm bác, thắp hương cho anh Thành. Cuối thư, cháu chúc bác và gia đình khỏe mạnh , bớt buồn và có những may mắn mới.
Cháu gái yêu của bác
Hoa
Phạm Thị Hoa

Bài văn hay số 5: Viết thư gửi cho bố ở ngoài đảo Trường Sa
Hải Phòng, ngày ... tháng ... năm ...
Bố kính mến!
Bố ơi, con là Hoa đây. Hôm nay là ngày sinh nhật của bố đấy. Bố có nhớ không? Từ sáng sớm, mẹ đã đi chợ mua thức ăn, đặt bánh, mua hoa để mừng sinh nhật lần thứ ba mươi hai của bố đấy. Mẹ tất bật chuẩn bị nhiều thứ cứ như là bố đang có mặt ở nhà . Một bình hoa hồng thật đẹp. Một cái bánh ga tô thật xinh, có đính những trái sơ - ri màu đỏ. Kẹo béo, nước ngọt, mẹ thịt cả con gà béo nữa. Con giúp mẹ làm cơm để mời bà nội sang đấy. Tối bà sang, cả nhà tổ chức buổi sinh nhật mừng tuổi bố thật vui. Đầu tiên là mẹ tuyên bố lí do, bé Quân thắp nến rồi thay bố thổi nến. Bé thổi giỏi lắm! Cả nhà cười vang cả lên. Mẹ chụp mấy kiểu ảnh để gửi cho bố đấy.

Bố. Chắc ngoài đảo xa, bố nhớ nhà lắm nhỉ? Hôm nay chắc bố lại quên ngày sinh của bố rồi. Nhân dịp sinh nhật của bố, con chúc bố mạnh khỏe, luôn chắc tay súng, giữ vững biển đảo của tổ quốc. Con rất tự hào có bố là sĩ quan hải quân canh đảo Trường Sa.

Bố. Chắc dạo này da bố xạm đen nhiều? Tháng tới, sắp vào vụ huấn luyện của đơn vị bố chắc bố lại gầy đi. Mẹ gửi cho bố gói hạt rau đay ra đảo, bố gieo có mọc mầm đều không? Bà gửi cả chè ngon cho bố uống chắc hết rồi bố nhỉ? Vừa rồi, đơn vị bố lại nhận thêm nhiều chú bộ đội hải quân mới chứ? Còn ở nhà, cả nhà vẫn khỏe. Mẹ vẫn đi làm đều. Bà nội hai buổi đưa em Quân đi học mẫu giáo. Con học luôn được cô khen là văn hay, chữ đẹp bố ạ.
Thôi, thư con viết đã dài, con phải đi học bài đây. Bố nhớ làm vòng ốc cho con đấy nhé. Các bạn con cứ bảo con viết thư cho bố xin hộ các bạn những vòng ốc biển. Mẹ bảo ảnh sinh nhật hôm nay, mẹ sẽ rửa một kiểu thật đẹp để gửi cho bố đó. Sinh nhật bố, cho con gửi bố ngàn cái hôn.
Con gái yêu của bố
Hoa
Phạm Thị Hoa>>>>Xem thêm 1 bài văn Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật >>> Nhấn vào đây

______________And more sections, Please download>>>>_____________

Thầy cô và các bạn tải miễn phí tài liệu này với mục đích giáo dục nhưng tuyệt đối không sao chép phát tán với mọi mục đich khác. Nếu cá nhân tổ chức nào vi phạm điều này. Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp đến nơi chủ quản và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật bản quyền - Luật sở hữu trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Link download - Thầy cô hãy nhấn vào links phía dưới để tải : click to one of under links. Easy download, Fastly download, Tập làm văn 4 Tuần 6 trang 61 Trả bài văn viết thư

>>>Tập làm văn 4 Tuần 6 trang 61 Trả bài văn viết thư

>>>Tập làm văn 4 Tuần 6 trang 61 Trả bài văn viết thư

Next Lesson >>>Tập làm văn 4 Tuần 6 Trang 64 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện

>>> Danh sách các bài giảng môn Tập làm văn lớp 4

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

 

Thanks !

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top