Tập làm văn 4 trang 72 Tuần 7 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn kể chuyện Câu chuyện Vào nghề

Tập làm văn 4 trang 72 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện Câu chuyện Vào nghề Tuần 7

Tập làm văn 4 trang 72 Tuần 7 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện Câu chuyện Vào nghề

1.Introduction - Đây là bài giảng Tập làm văn Lớp 4 Tuần 7 trang 72  Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện Câu chuyện "Vào nghề" . Thông qua các sự  việc chính trong  cốt chuyện " Vào nghề " Kể về cô bé  Vi - li - a với ước mơ trở thành diễn viên xiếc, dựa vào những gợi ý có trong đoạn như mở đầu, diễn biến , kết thúc, các em dựa vào dấu hiệu đoạn văn  để xây dựng các đoạn văn của câu chuyện vào nghề.

Trong bài học này các em cần nắm các kiến thức sau:

Trong video này giúp các em học tốt tiết Tập làm văn 4 trang 74 bài   Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện Câu chuyện "Vào nghề" , Dựa vào hiểu biết về đoạn văn đã học, bước đầu biết hoàn chỉnh một đoạn văn của câu chuyện Vào nghề gồm nhiều đoạn (đã cho sẵn cốt truyện).
Đây là bài giảng hướng dẫn em học Tập làm văn 4 ở nhà trong bài Tập làm văn 4 - Tuần 7 - Phụ huynh giúp em xem trước bài học thay cho soạn bài. Còn thầy cô có thể tải về làm tài liệu cho mình . Bài soạn rất kĩ và rất tỉ mỉ , đi theo đúng tiến trình và nhân thức của học sinh . Tải miễn phí

Tap-lam-van-4-Trang-72-Luyen-tap-xay-dung-doan-van-ke-chuyen-Vao-nghe

Đây là bài giảng điện tử, Bài giảng trình chiếu tiết Tập làm văn Lớp 4 Tuần 7 trang 72  Luyện tập Xây dựng Đoạn văn  kể chuyện Câu chuyện "Vào nghề" . Nó ở dạng video chỉ là hướng dẫn học sinh học và minh họa . Còn thầy cô muốn tải ngay dạng trình chiếu . Hãy tải link .ppt ở phía dưới.

3. Xem trước bài tình chiếu cho giáo án điện tử này: Preview all slides for this lecture OnlineBài 1 SGK trang 72 : Đọc cốt truyện sau

Vào nghề
    

Va-li-a được bố mẹ cho đi xem xiếc. Em thích nhất tiết mục “Cô gái phi ngựa, đánh đàn” và mơ ước thành diễn viên biểu diễn tiết mục ấy.
     Em xin vào học nghề tại rạp xiếc. Ông giám đốc rạp xiếc giao cho em việc quét dọn chuồng ngựa. Em ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời.
    Va-li-a đã giữ chuồng ngựa sạch sẽ và làm quen với chú ngựa diễn trong suốt thời gian học.
    Về sau, Va-li-a trở thành một diễn viên như em hằng mong ước.
                                                 Theo TIẾNG VIỆT 3, 1995

- Cốt truyện “Vào nghề” được chia làm mấy đoạn ?
- Sự việc chính 1 trong cốt truyện “Vào nghề” là gì ?
- Có mấy sự việc chính trong cốt truyện “Vào nghề” ?
- Sự việc chính 1 : Mơ ước trở thành diễn viên xiếc biểu diễn tiết mục phi ngựa đánh đàn.
- Sự việc chính 2 : Va-li-a xin học nghề ở rạp xiếc và được giao việc quét dọn chuồng ngựa.
- Sự việc chính 3 : Va-li-a đã giữ chuồng ngựa sạch sẽ và làm quen với chú ngựa diễn.
- Sự việc chính 4 : Sau này, Va-li-a trở thành một diễn viên giỏi như em hằng mong ước

Bài 2 SGK trang 73 :  Bạn Hà viết thử cả bốn đoạn của câu chuyện trên, nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn hoàn chỉnh một trong các đoạn văn ấy.
a. Đoạn 1  
 Mở đầu :….
Diễn biến :
Kết thúc : Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va- li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

b. Đoạn 2  

Mở đầu : Rồi một hôm, rạp xiếc  thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.
Diễn biến :….
Kết thúc : Bác giám đốc gật đầu cười, bảo em : “Công việc của diễn viên phi ngựa đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.”

c. Đoạn 3  

Mở đầu :…
Diễn biến : Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.
Kết thúc :…

d. Đoạn 4  
Mở đầu :…
Diễn biến : Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa,tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.
Kết thúc :….

Cách hoàn chỉnh cho mỗi đoạn trong bài tập

Đoạn 1:
      Nô-en năm ấy, cô bé Va-li-a 11 tuổi, được bố mẹ đưa đi xem xiếc.
      Chương trình xiếc hôm ấy tiết mục nào cũng hay, nhưng Va-li-a thích nhất tiết mục cô gái xinh đẹp vừa phi ngựa vừa đánh đàn. Cô gái phi ngựa thật dũng cảm.
      Cô không năm cương ngựa mà một tay ôm cây đàn măng-đô-lin, tay kia gảy lên những âm thanh rộn rã. Tiếng đàn của cô mới hấp dẫn lòng người làm sao. Va-li-a vô cùng ngưỡng mô cô gái tài ba đó.
Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

Đoạn 2:
       Rồi một hôm, rạp xiếc  thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.
      Sáng hôm ấy, em đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác dẫn em đến chuồng ngựa. Ở đó có một chú ngựa bạch tuyệt đẹp. Bác chỉ con ngựa và bảo : “Công việc của cháu bây giờ là chăm sóc chú ngựa bạch này, cho ngựa ăn uống và quét dọn chuồng ngựa thật sạch sẽ”. Va-li-a rất ngạc nhiên vì diễn viên xiếc mà phải đi quét chuồng ngựa. Nhưng em vẫn cầm lấy chổi.
      Bác giám đốc gật đầu cười, bảo em : “Công việc của diễn viên phi ngựa đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt xây lên.”

Đoạn 3:
      Thế là từ hôm đó, ngày ngày Va-li-a đến làm việc trong chuồng ngựa.
      Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.
       Cuối cùng, em quen việc và trỏ nên thân thiết với chú ngựa, bạn diễn tương lai của em.

Đoạn 4:
       Thế rồi cũng đến ngày Va-li-a cũng trở thành một diễn viên thực thụ.
       Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.
      Va-li-a kết thúc tiết mục của mình với gương mặt rạng ngời hạnh phúc. Thế là ước mơ thuở nhỏ của Va-li-a đã trở thành sự thật.

Đọc lại toàn bộ các đoạn văn trong truyện Vào nghề mà các em vừa hoàn chỉnh và cho biết : Các đoạn văn được sắp xếp theo trình tự nào ?

Bài làm minh họa hoàn chỉnh câu chuyện : " Vào nghề"


    Mùa xuân năm ấy, cô bé Va-li-a 11 tuổi được bố mẹ đưa đi xem xiếc.      

    Chương trình xiếc hôm ấy hay tuyệt, nhưng Va – li – a thích hơn cả là  tiết mục cô gái xinh đẹp vừa phi ngựa vừa đánh đàn,…
   Từ đó, lúc nào  Va – li – a  cũng  mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành một diễn viên xiếc vừa phi ngựa và vừa đánh đàn.     Một  hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va – li – a  xin bố mẹ cho ghi tên đi học.
Mùa xuân năm ấy, cô bé Va-li-a 11 tuổi được bố mẹ đưa đi xem xiếc.       Chương trình xiếc hôm ấy hay tuyệt, nhưng Va – li – a thích hơn cả là  tiết mục cô gái xinh đẹp vừa phi ngựa vừa đánh đàn,…
Từ đó, lúc nào  Va – li – a  cũng  mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành một diễn viên xiếc vừa phi ngựa và vừa đánh đàn.     Một  hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va – li – a  xin bố mẹ cho ghi tên đi học.
Sáng hôm ấy, em đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác dẫn em đến chuồng ngựa.  Bác chỉ con ngựa và bảo: “Công việc của cháu bây giờ là chăm sóc chú ngựa bạch này, cho ngựa ăn uống và quét dọn chuồng ngựa thật sạch sẽ”. Va – li – a rất ngạc nhiên nhưng em vẫn cầm lấy chổi.
Bác giám đốc gật đầu cười và bảo em: “ Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải bắt đầu xây từ mặt đất lên.” Thế là từ hôm đó, ngày ngày Va – li – a đến làm việc trong chuồng ngựa..
    Những ngày đầu, Va – li – a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.
    Cuối cùng, em quen việc và trở nên thân thiết với chú ngựa, bạn diễn tương lai của em.
    Chẳng bao lâu, Va – li – a trở thành diễn viên, được biểu diễn trên sân khấu.
    Mỗi lần Va – li – a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên, chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên khuôn mặt từng khán giả.
    Thế là ước mơ thưở nhỏ của Va – li – a  đã trở thành sự thật.

>>>>Xem thêm 1 bài văn Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật >>> Nhấn vào đây

______________And more sections, Please download>>>>_____________

Thầy cô và các bạn tải miễn phí tài liệu này với mục đích giáo dục nhưng tuyệt đối không sao chép phát tán với mọi mục đich khác. Nếu cá nhân tổ chức nào vi phạm điều này. Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp đến nơi chủ quản và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật bản quyền - Luật sở hữu trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Link download - Thầy cô hãy nhấn vào links phía dưới để tải : click to one of under links. Easy download, Fastly download,Tập làm văn 4 trang 72 Tuần 7 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn kể chuyện Câu chuyện Vào nghề

>>>Tập làm văn 4 trang 72 Tuần 7 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn kể chuyện Câu chuyện Vào nghề

>>>Tập làm văn 4 trang 72 Tuần 7 Luyện tập Xây dựng Đoạn văn kể chuyện Câu chuyện Vào nghề

Next Lesson >>>Tập làm văn 4 Trang 52 Bài kiểm tra Văn Viết thư | 4 bài văn hay viết thư cho người thân

>>> Danh sách các bài giảng môn Tập làm văn lớp 4

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

 

Thanks !

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top