Tập làm văn 4 Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

1.Introduction - Đây là bài giảng Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện "Ba điều ước" .

- Bước đầu làm quen với thao tác phát triển câu chuyện dựa theo trí tưởng tượng.
- Biết sắp xếp các sự việc theo trình tự thời gian.

Trong bài học này các em cần nắm các kiến thức sau:

Trong video này giúp các em học tốt tiết Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện "Ba điều ước ", Dựa vào kiến thức văn kể chuyện  đã học, bước đầu biết hoàn chỉnh một bài  văn câu chuyện theo trí tưởng tượng.
Đây là bài giảng hướng dẫn em học Tập làm văn 4 ở nhà trong bài Tập làm văn 4 - Tuần 7 - Phụ huynh giúp em xem trước bài học thay cho soạn bài. Còn thầy cô có thể tải về làm tài liệu cho mình . Bài soạn rất kĩ và rất tỉ mỉ , đi theo đúng tiến trình và nhân thức của học sinh . Tải miễn phí 

Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

Đây là bài giảng điện tử, Bài giảng trình chiếu tiết Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước . Nó ở dạng video chỉ là hướng dẫn học sinh học và minh họa . Còn thầy cô muốn tải ngay dạng trình chiếu . Hãy tải link .ppt ở phía dưới.

3. Xem trước bài tình chiếu cho giáo án điện tử này: Preview all slides for this lecture Online.

Đề bài: Trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước và em đã thực hiện cả ba điều ước đó. Hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian.

- Đề bài yêu cầu gì?
+ Kể chuyện
- Nội dung câu chuyện kể là gì?
+ Tưởng tượng , trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước và em đã thực hiện cả ba điều ước đó
- Chuyện kể này theo trình tự nào?
+ Theo trình tự thời gian
- Nhân vật trong câu chuyện kể này?
+ Em và bà tiên
- Kể chuyện theo trình tự thời gian nghĩa là gì ?
+ Kể chuyện mà sự việc xảy ra trước kể trước, sự việc xảy ra sau kể sau gọi là kể chuyện theo trình tự thời gian.

Gợi ý
1.Trong mơ em thấy mình gặp bà tiên trong hoàn cảnh nào?
Em đang đi vào rừng…
- Em đứng bên cửa sổ…
Thấy em đang…, Em khóc..
- Vì sao bà tiên lại cho em ba điều ước?
- Nhìn khuôn mặt em lo lắng…. - Bà cho em 3 điều ước
- > - Giới thiệu được câu chuyện…
- Nêu được hoàn cảnh: khi nào? Ở đâu? Vì sao gặp bà tiên?
2. Em thực hiện từng điều ước như thế nào?
+ Đầu tiên em ước …Kết quả?
+ Điều ước thứ 2.. Kết quả?
+ Điều ước cuối… Kết quả?
Chú ý: + Sự việc 1 , sự việc 2, sự việc 3,….sự việc kết thúc.
+ Kết hợp miêu tả ngoại hình nhân vật.
+ Hành động, việc làm, lời nói
3. Em nghĩ gì khi thức giấc?
+Hóa ra …? tiếc…? Em mong…? Giá có bà tiên trong đời thực
- Ý nghĩa câu chuyện.
Mong ước, hứa hẹn,..
- Suy nghĩ về những điều ước đó?

Tiêu chí đánh giá
a)Truyện kể đúng nội dung, yêu cầu của đề, sắp xếp câu chuyện đúng trình tự thời gian
b) Biết dùng các từ ngữ hay, giàu hình ảnh để diễn đạt câu chuyện
c) Không mắc lỗi chính tả, lỗi dùng từ, lỗi đặt câu...
d) Biết sử dụng ngữ điệu kể phù hợp với nội dung câu chuyện.

- Hoàn chỉnh lại bài viết của em.
- Chuẩn bị bài sau Tuần 8 Luyện tập phát triển câu chuyện Sgk Tiếng Việt 4 trang 82 . Chú ý bài tập

Bài làm minh họa 1:
    Tuổi thơ em có biết bao nhiêu giấc mơ đẹp. Có giấc mơ làm em nhớ mãi không quên. Em mong giấc mơ đó thành hiện thực. Đó chính là chuyện em gặp bà tiên cho em ba điều ước.

Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước
    Hôm ấy, sau khi học xong, em ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ, em đã gặp một bà tiên. Bà mặc chiếc áo choàng màu tím, khuôn mặt hiền hậu. Bà mỉm cười nhìn em, bảo: “Ta là tiên đây, thấy cháu chăm ngoan, ta xuống trần để ban tặng cho cháu một phần thưởng, ta sẽ cho cháu ba điều ước”.
Bà lấy đũa thần gõ nhẹ vào bàn tay em, Bà bảo: “ Điều ước đầu tiên của cháu là gì?”.
-    Bà ơi, cạnh nhà cháu có bé Mai rất ngoan và đáng yêu. Thật không may, em bị một căn bệnh hiểm nghèo. Mai phải nghỉ học. Bố mẹ cho Mai chữa chạy khắp nơi. Cháu thương Mai lắm! Cháu ước có phép màu nào chữa lành bệnh cho Mai.
Được thôi! Được thôi!
     Rồi bà vung cây đũa thần. Lạ thay , em thấy Mai khỏe mạnh đứng bên cửa mỉm cười chào em.
Em sung sướng chào Mai. “ Đây là điều ước thứ hai của cháu?”. Bà tiên nói thủ thỉ , gõ nhẹ đũa thần vào vai em.
- Bà ơi, xóm cháu có cụ Côi sống độc thân một mình. Cụ già yếu, vẫn sống trong căn nhà lụp xụp. Ước gì có một căn nhà chắn chắn cho cụ Côi để cụ vui lòng tuổi già?
Bà tiên mỉm cười, nhìn em với ánh mắt trìu mến. Bà vung đũa thần. Kìa lạ thay, em thấy cụ Côi đang ngồi trước hiên nhà ăn bữa cơm chiều.

Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước
Em vui quá! Sao bà tiên giỏi thế. Bà lại gần em: “ Điều ước cuối cùng của cháu là gì?”. Em nghĩ ngợi, suy nghĩ một lát. Em thưa với bà:
- Bà ơi, cháu mong sao quê cháu mãi trong lành. Trẻ con chúng cháu sống trong hòa bình.
Bà tiên chau mày, nghĩ nghĩ. Rồi bà lấy sức, quay một vòng tròn để đưa cao chiếc đũa thần.
Lạ kì chưa. Em thấy quê em đồng ruộng xanh mát, chim hót véo von, không khí trong lành đáng yêu quá!
Em quay lại, gọi to “Bà ơi, …” Nhưng bà tiên biến mất rồi. Em bừng tỉnh giấc , mỉm cười trong ánh đèn ngủ mờ mờ. Tiếc quá, em chưa kịp cảm ơn bà tiên.
        Đấy là ước mơ đẹp của em. Em mong sao ước mơ nhỏ nhoi đó thành hiện thực. Bà tiên ơi, đêm nay bà lại đến nhà cháu nhé!

Bài làm minh họa 2:
Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước Tối qua, em mải học bài đến tận khuya. Em mệt ngủ thiếp đi. Trong giấc ngủ chập chờn. Em mơ mình bị lạc vào nơi rất xa. Đang ngơ ngác tìm đường thì em gặp được bà tiên.
Bà tiên trông hiền lắm nhé. Bà mặc chiếc áo choàng tím. Tỏa sáng những tia hòa quang lấp lánh. Tay bà cầm chiếc đũa thần. Bà đi đến đâu, chim chóc muông thú vây quanh.
Bà thấy em bà dịu dàng nói:
- Kìa cháu, ta là bà tiên đây. Cháu ngoan ngoãn , chăm chỉ học hành. Vì vậy ta sẽ ban cho cháu ba điều ước. Nào cháu ước gì nào?
Em sung sướng reo to: “ Cháu cảm ơn bà!”.
- Bà ơi, cháu ước bạn nào cũng được đi học.
- Được thôi. Được thôi.
Bà tiên đưa đũa thần vẽ một vòng tròn. Em nhìn theo thay bà chỉ. Em thấy các bạn như em, bạn nào cũng hớn hở cười vui đến trường.
- Còn điều ước thứ hai của cháu?
- Bà ơi. Cô giáo cháu suốt ngày ở lại trưa để chấm bài cho chúng cháu. Giá như, có cái máy chấm bài học sinh bà nhỉ?
Bà tiên khuôn mặt rạng ngời, đưa tay vẫy nhẹ. Một cái máy chấm bài cho học sinh cực đẹp, nhỏ bằng cái điện thoại hiện ra trước mắt cô giáo . Cô giáo em thích thú, gật gật đầu ra vẻ hài lòng.
- Còn điều ước cuối cùng của cháu? Cháu ước cho cháu chứ?
- Dạ không. Bà ơi. Cháu thấy trên sông hồ quê cháu có nhiều rác thải. Bà giúp cháu cái máy làm sạch rác . Bà nhé!
- Cái này ta không giúp được? Không có cái máy nào làm sạch rác được. Chỉ có cách này thôi.
Nói rồi bà vẩy nhẹ cây đũa thần xuống trần gian. Kìa lạ chưa. Tất cả mọi người, ai cũng vui vẻ đi nhặt rác, trồng cây xanh, làm sạch ngõ xóm.
Em thấy mình đang đạp xe bon bon trên con đường làng sạch sẽ rợp bóng cây xanh. Nhưng khi quay lại. Bà tiên mìm cười vẫy tay chào em, rồi biến mất.
Giấc mơ được gặp bà tiên thật đẹp. Em biết để thực hiện được ba điều ước trên thật khó. Nhưng biết đâu vẫn có bà tiên thật trên đời này thì sao? Em nghĩ cứ ước mơ đi. Có ước mơ thì sẽ thành hiện thực.

Bài làm minh họa 3:
Cạnh nhà em có bé Mai rất ngoan và đáng yêu. Bé mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Em thương bé lắm và luôn ao ước có phép màu chữa lành bệnh cho em. Rồi một hôm, em đã mơ thấy mình gặp một bà tiên, bà bảo: “Cháu quả là người có tấm lòng nhân hậu, cháu xứng đáng được nhận một phần thưởng, ta sẽ cho cháu ba điều ước”...
Đầu tiên, em ước cho bé Mai khỏi bệnh ước cho thế gian này không còn bệnh tật, chiến tranh. Sau đó, em ước mình được song trong căn nhà đầy đủ tiện nghi , bên em có bao nhiêu người thân. Cuối cùng, em ước mình sẽ trở thành bác sĩ tài giỏi để chữa được nhiều căn bênh hiểm nghèo, mang lại tiếng cười cho mọi nhà.
Tỉnh dậy, em thật tiếc thì ra đó chỉ là một giấc mơ nhưng em vẫn vui vì mình đã kịp ước những gì mình muốn làm nhất. Em tin rằng nếu mình nỗ lực không ngừng, luôn tin tưởng và cố gắng hết mình thì giấc mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực.


Bài làm minh họa 4:
Bố đi làm xa . Mẹ ốm nặng phải nằm viện. Ngoài giờ học, em vào viện chăm sóc mẹ. Một buổi trưa, mẹ em đã ngủ say. Em mệt quá cũng ngủ thiếp đi. Em bỗng thấy bà tiên nắm lấy tay em, khen em là đứa con hiếu thảo và cho em 3 điều uớc...
Đầu tiên, em ước cho mẹ khỏi bệnh để mẹ giúp em học hành. Điều thứ hai, em mong bố có một chiếc xe máy để bố đến cơ quan . Điều ước thứ ba, em mong ước mình học thật giỏi để sau này lớn lên trở thành cô giáo trường làng dạy các em thơ.
Em tỉnh giấc và thật tiếc đó chỉ là giấc mơ. nhưng em vẫn tự nhủ mình sẽ cố gắng để thực hiện những điều ước đó.

 

Bài làm minh họa 5:
Bây giờ khi được bà Tiên ban cho ba điều ước em nhất định sẽ dùng điều ước đầu tiên của mình để gặp được ông. Khi em vừa nói ra điều ước của mình thì trước mặt em bỗng xuất hiện một người đàn ông lớn tuổi, đầu tóc đã điểm những sợi bạc nhưng đôi mắt hiền từ, nụ cười đầy ôn tồn.

Em biết đây chính là ông của mình nên ôm chầm lấy ông và kể cho ông nghe những câu chuyện thú vị mà mình đã trải qua. Ông ôm em và nhẹ nhàng xoa đầu em, em vui lắm vì đây là lần đầu em gặp ông và khi cuộc gặp gỡ kết thúc em đã nói em rất yêu ông. Ông cười đầy hạnh phúc và biến mất trong làn sương mờ ảo. Điều ước thứ hai mà em ước đó chính là cho thời gian quay trở lại ba ngày trước để em thay đổi hành vi, không làm cho ba mẹ phải phiền lòng, đó là khi em đi chơi và nói dối bố mẹ, khi về dù mẹ chỉ nhắc nhở nhưng em biết mẹ đã rất buồn. Điều ước này giúp em trở lại khoảng thời gian ấy và em đã ngoan ngoãn ở nhà học bài, điều này làm cho bố mẹ em rất vui lòng.

Điều ước cuối cùng mà em xin bà tiên đó chính là được mang một ít hoa quả tươi ngon ở đây về nhà để chia sẻ cho em trai của em. Và lần này bà tiên cũng vui vẻ thực hiện điều ước của em. Đây là một chuyến đi đầy thú vị, em đã có nhiều trải nghiệm ở thế giới thần tiên. Khi tỉnh dậy biết chỉ là giấc mơ nhưng em cũng đã rất vui và hạnh phúc.Bài làm minh họa 6:
Đêm nào em cũng nằm mơ, nhưng chưa bao giờ em lại có được một giấc mơ kì diệu đến vậy. Em nằm mơ thấy mình lạc vào một thế giói thần tiên thật diệu kì, bốn bề mây phủ, sơn thủy hữu tình và gặp một bà tiên. Bà nói: “cháu yêu, cháu là một đứa trẻ ngoan vì đã biết nghe lời bố mẹ, chăm chỉ học hành và làm nhiều việc giúp đỡ gia đình. Bây giờ bà muốn tặng cho cháu ba điều ước”.

Em vui ơi là vui vì quá bất ngờ. Nhưng nghĩ mãi nhưng cũng không biết nên chọn điều ước nào và cuối cùng em đã ước: con ước con được thật nhiều kẹo để mỗi khi con thèm là có ngay. Bà tiên mỉm cười xoa đầu em và đồng ý.

Hôm trước, mẹ mua cho con một bộ búp bê Baby. Con thích lắm. Con ước được xinh như búp bê để có nhiều quần áo đẹp và giày dép mới. Vừa nói xong thì bỗng nhiên có một làn khói trắng nhẹ nhàng bay qua rồi dần dần biến mất. Trước mặt em lúc này có biết bao nhiêu là quần áo đẹp đủ các màu sắc rặc rỡ và bao nhiêu là váy, là giày dép..., thứ gì cũng đẹp làm em hoa cả mắt. Em sung sướng reo lên. Bà tiên mỉm cười rồi nói: Thế là con đã ước hai điều rồi, chỉ còn một điều ước cuối cùng nữ thôi.

Nhưng khi được như búp bê rồi em lại nhận ra rằng: chẳng có điều gì quý hơn là được làm con của bố mẹ, được bố mẹ yêu thương và chăm sóc. Và thế là em đã được bà tiên cho cả ba điều ước, và được bà khen là em bé ngoan. Em vô cùng vui sướng.

 

Bài làm minh họa 7:
Chủ nhật, em giúp mẹ phơi quần áo, lau nhà và nấu ăn. Cơm nước và rửa chậu bát xong, em khoan khoái ngã mình lên chiếc ghế dài nghỉ trưa.

Bỗng một bà tiên khoác chiếc áo trắng ngà có đính những hạt bạch ngọc lấp lánh bước vào nhà. Bà tiên có đôi mắt hiền từ và đôi môi đỏ như môi của công chúa Bạch Tuyết. Bà dịu dàng xoa đầu em:

- Con ngoan lấm. Biết giúp mẹ thế này là tốt. Ta thương cho con ba điều ước. Con có mong ước gì thì hãy nói với ta!

Nghĩ đến mẹ buôn bán tảo tần ở chợ xa, em ước mẹ có một cửa hàng nhỏ tại nhà. Thương bố vất vả đi làm từ sớm tới khuya mới về, phải đón xe buýt cực nhọc, em ước bố có một chiếc xe gắn máy cho tiện dụng. Bà em tuổi già hay bệnh và ho hoài. Em ước bà được hồng hào, khỏe mạnh và đứt những cơn ho.

Gian nhà em bỗng trở thành tiệm tạp hóa, bác bán hàng là mẹ em. Bà em mọi khi vẫn nằm trên giường trong buồng, bước ra giục em lo cơm chiều vì bố sắp đi làm về. Bà hồng hào, tươi tỉnh. Em sung sướng cầm tay bà:

- Bà ơi. Bà khỏe rồi hả bà?

Bố đi làm về. Cả nhà vui vẻ vì những câu chuyện bố kể. Bố cười to quá làm ánh sáng trắng do tà áo bạch ngọc của bà tiên phát ra vụt tắt. Em choàng tính dậy. Hoá ra, tất cả chỉ là một giấc mơ.

Em cố gắng học tập giỏi để sau này có nghề nghiệp vững vàng. Em sẽ dành dụm tặng ba mẹ một cửa tiệm tạp hoá như đã ước trong mơ. Còn bà, em sẽ chăm sóc bà thật tốt hơn nữa, để bà thoải mái, mau chóng khỏi bệnh.

 

Bài làm minh họa 8:
Hoàng hôn buông nhanh xuống mái nhà. Em dọn sạch nhà cửa, chuẩn bị cơm nước, học bài xong mà bố mẹ vẫn chưa về. Mưa lâm râm làm em bồn chồn ngóng bố mẹ.

Em nhìn ra cửa, lạ chưa, một bà tiên áo xanh đứng đó tự bao giờ. Bà tiên có khuôn mặt trái xoan, bàn tay trắng muốt thon dài như bàn tay của nghệ sĩ dương cầm. Bà tiên đến bên em mỉm cười, dịu dàng bảo:

- Con ngoan lắm. Ta cho con ba điều ước và con nhớ chỉ ước đúng ba điều thôi nhé!

Điều thứ nhất em mong trời ngừng mưa để ba mẹ đi làm về không bị ướt. Điều ước thứ hai em mong mẹ khỏi bệnh đau lưng. Điều thứ ba em mong em trở thành người lớn để giúp đỡ bố mẹ. Thoáng chốc, cả ba điều ước đều được thực hiện. Tiếng chuông gọi cửa làm em choàng tỉnh. Hoá ra đó chỉ là giấc mơ.

Ba mẹ em đi làm về không bị ướt mưa. Trời đã tạnh từ lúc nào. Một trong ba điều ước bà tiên tặng đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng giúp đỡ mẹ bớt công việc nhà và học giỏi để biến hai điều ước còn lại thành hiện thực.

Bài làm minh họa 9:
Tuần vừa rồi, em được rất nhiều điểm tốt. Vì vậy, trong ngày hôm qua em được bố mẹ cho đi chơi công viên. Buổi đi chơi đó rất vui nên em luôn nhớ. Đến tối, sau khi học xong bài em bắt đầu đi ngủ. khi ngủ em có được một giấc mơ rất đẹp.

Trong giấc mơ, em thấy có một bà tiên hiện lên. bà có mái tóc như cước, bà nở nụ cười đôn hậu với em và nói:

- Cháu là một cô bé ngoan. Bà sẽ tặng cho cháu ba điều ước, cháu hãy ước đi.

Em mừng quá, em cảm ơn bà và nói:

- Thưa bà, điều ước thứ nhất cháu xin ước hai chị em cháu học thật giỏi. Điều ước thứ hai: cháu xin ước lơn lên cháu sẽ trở thành một nhà ngoại giao giỏi. Điều thứ ba: cháu xin ước trên giới con người sẽ không có bệnh tật. Rồi em nghe có tiếng nói: “Phương Anh ơi”. Đó là tiếng bố em gọi em dậy đi học.

Em rất vui vì có được một giấc mơ đẹp. Em mong những điều ước đó sẽ thành hiện thực trong tương lai.>>>>Xem thêm 1 bài văn Kể chuyện cổ tích "Cây khế" bằng lời của nhân vật >>> Nhấn vào đây

______________And more sections, Please download>>>>_____________

Thầy cô và các bạn tải miễn phí tài liệu này với mục đích giáo dục nhưng tuyệt đối không sao chép phát tán với mọi mục đich khác. Nếu cá nhân tổ chức nào vi phạm điều này. Chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp đến nơi chủ quản và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật bản quyền - Luật sở hữu trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Link download - Thầy cô hãy nhấn vào links phía dưới để tải : click to one of under links. Easy download, Fastly download,Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

>>>Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước 

>>>Tập làm văn 4  Tuần 7 trang 75 Luyện tập phát triển câu chuyện Ba điều ước

 Next Lesson >>>Tập làm văn 4  Tuần 8 trang 82 Luyện tập phát triển câu chuyện 

 >>> Danh sách các bài giảng môn Tập làm văn lớp 4 

Note: This Test is quite Free for everybody. It was collected by many sources from Internet . We are have no responsibility about this sharing.

 

Thanks !

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top