Tập làm văn Lớp 5 Tuần 9 Trang 93 Luyện tập thuyết trình tranh luận

Tập làm văn Lớp 5 Tuần 9 Trang 93 Luyện tập thuyết trình tranh luận Tập làm văn Lớp 5 Tuần 9 Trang 93 Luyện tập thuyết trình tranh luận 
Để thuyết trình tranh luận như thế nào cho đúng, văn hóa khi thuyết trình cần chú ý gì? Bài học này sẽ giúp các em dựa vào cuộc tranh luận của Đất , Nước, Không khí, Ánh sáng tranh luận và kể công rằng mình là quan trọng nhất với cây xanh? Vậy theo em Nhân vật nào quan trọng nhất với cây xanh. Qua bài tập 2 các em dựa vào bài ca dao cổ, để lập luận thuyết trình về sự cần thiết của cả trăng lẫn đèn với cuộc sống con người. Qua bài học này cũng rèn cho các em cách thuyết trình tranh luận trước đám đông như thế nào cho đúng.

Luyện tập Thuyết trình Tranh luận (tiếp theo)
Câu 1: Muốn thuyết trình, tranh luận về một vấn đề cần có những điều kiện gì?
Muốn thuyết trình, tranh luận về một vấn đề cần có những điều kiện:
- Phải có hiểu biết về vấn đề được thuyết trình, tranh luận.
- Phải có ý kiến riêng về vấn đề được thuyết trình, tranh luận. Phải biết cách nêu lí lẽ và dẫn chứng.

Câu 2: Khi thuyết trình, tranh luận để tăng sức thuyết phục và đảm bảo phép lịch sự, người nói cần có thái độ như thế nào?

- Khi thuyết trình, tranh luận để tăng sức thuyết phục và đảm bảo phép lịch sự, người nói cần có thái độ ôn tồn, hoà nhã, tôn trọng người đối thoại, tránh nóng nảy, vội vã hay bảo thủ, không chịu nghe ý kiến đúng của người khác.


BÀI TẬP 1 (SGK/93):
Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện dưới đây, em hãy mở rộng lý lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn:
Bài đọc:
Đất, Nước, Không khí và Ánh sáng đều tự cho mình là người cần nhất đối với cây xanh.
Đất nói:
- Tôi có chất màu để nuôi cây lớn, không có tôi, cây không thể sống được.
Nước kể công:
- Nếu chất màu không có nước vận chuyển thì cây có lớn lên được không?
Không khí chẳng chịu thua:
- Cây xanh rất cần khí trời, không có khí trời thì tất cả cây cối đều chết rũ.
Còn Ánh Sáng nhẹ nhàng nói:
- Cây cối dù có đủ đất, nước, không khí nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ không thể nào có màu xanh thì còn gọi là cây xanh sao được!


Mở rộng lí lẽ, dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận về vấn đề của Đất, Nước, Không khí, Ánh sáng.

a) Cách mở rộng lí lẽ và dẫn chứng của Đất
      Tôi là đất đây. Theo tôi đất có vai trò quan trọng với cây xanh. Cây cũng như con người, phải ăn mới lớn được. Cây phải ăn chất màu mới phát triển được. Cây bám chặt rễ vào lòng đất. Nhổ cây ra khỏi đất, cây sẽ bị héo khô và chết đấy. Thế mới có câu hát: " Cây thiếu đất cây sống sống với ai? " đó mà.

b) Cách mở rộng lí lẽ và dẫn chứng của Nước
       Tôi là nước đây. Tôi rất quan trọng cho cây xanh đấy chứ. Này nhé. Nước như máu trong cơ thể con người. Nhờ có nước vận chuyển chất màu nên cây mới tươi tốt được. Nếu trời hạn hán không có nước thì cây cối sẽ khô héo và chết đi. Cây tốt tươi là nhờ nước đấy! Có phải vậy không các bạn?


c) Cách mở rộng lí lẽ và dẫn chứng của Không khí
     Đây nhé...Có đất có nước mà không có khí trời cây sẽ yếu đi, vàng lá, không lớn được. Cây cũng giống con người cần không khí để thở chứ. Nếu bịt kín cây lại trong phòng, cây sẽ thiếu không khí, cây sẽ lụi dần và chết teo đi đấy. Vậy cây rất cần tôi. Tôi là không khí. Không khí rất cần cho cây xanh.

d) Cách mở rộng lí lẽ và dẫn chứng của Ánh sáng
       Tôi là ánh sáng rự rỡ đây. Tôi vô cùng quan trọng cho cây xanh. Bởi vì, nhờ ánh sáng, cây sẽ tổng hợp nên chất diệp lục, làm cho cây lá có màu xanh. Nếu không có ánh sáng, cây sẽ yếu ớt, trắng bợt rồi chết. Muốn cây có màu xanh phải chọn chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào.

BÀI TẬP 2 (SGK/94):
Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:
Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Minh họa cách thuyết trình về sự cần thiết của trăng và đèn
           Theo em, trong cuộc sống, cả trăng lẫn đèn đều cần thiết. Đèn ở gần hơn nên rõ hơn, giúp người ta có thể đọc sách, làm việc lúc tối trời. Tuy thế, đèn cũng không thể kiêu ngạo với trăng, vì đèn ra trước gió thì tắt. Dù là đèn điện, cũng có thể mất điện. Cả đèn dầu hay đèn điện cũng chỉ soi sáng được một nơi.
         Còn trăng là nguồn sáng tự nhiên, không phải mua bán, không mất tiền, không sợ gió, không sợ mất nguồn điện. Trăng soi sáng muôn nơi. Ánh trăng vàng làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp,thơ mộng. Trăng là nguồn cảm hứng sáng tác cho bao nhà thơ, họa sĩ,...
         Tuy thế, trăng cũng không thể kiêu ngạo với đèn. Bởi vì trăng khi mờ, khi tỏ, khi khuyết, khi tròn. Trăng có thể bị mây che phủ thì soi sáng sao được. Không phải đêm nào cũng có trăng. Cả trăng và đèn đều giúp con người nhìn rõ mọi vật, đọc sách, làm việc, sinh hoạt lúc tối trời. Bởi vậy, trăng và đèn đều cần thiết với con người.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top