Tổng hợp các bài tự học lập trình Flash

adobe flash Tổng hợp các bài tự học lập trình Flash

Lập trình có thể coi là khoa học và nghệ thuật. Vì vậy lập trình viên giỏi cần có 2 điều kiện kiến thức về ngôn ngữ mà họ dùng và tính sáng tạo, ít khi nào có trường hợp chỉ có 1 cách lập trình cho một đề án lắm. Sau đây là kiến thức tổng hợp 31 bài trong tự học lập trình Flash

 

 

Tổng hợp các bài tự học lập trình Flash

Lập trình có thể coi là khoa học và nghệ thuật. Vì vậy lập trình viên giỏi cần có 2 điều kiện kiến thức về ngôn ngữ mà họ dùng và tính sáng tạo, ít khi nào có trường hợp chỉ có 1 cách lập trình cho một đề án lắm. Sau đây là kiến thức tổng hợp 31 bài trong tự học lập trình Flash

adobe flash Tổng hợp các bài tự học lập trình Flash

Bài 1 : Làm quen với cửa sổ Flash

Nếu từng thích thú với những trò chơi trên máy tính, chắc có lúc bạn mơ ước “hành nghề” lập trình trò chơi, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn có thể bắt đầu với Flash, công cụ tạo ra trò chơi trên trang Web. Flash giúp dựng nên các hoạt cảnh, trong đó những vật thể, những nhân vật hoạt động theo quy tắc nào đó và có thể có sự thông minh nhất định mà người ta gọi là “trí tuệ nhân tạo” (artificial intelligence). Không chỉ trò chơi, Flash cho phép tạo ra chương trình bất kỳ chạy trên trang Web. Flash là công cụ của người chuyên nghiệp nhưng vẫn “dễ chịu” đối với người “lơ mơ”. Chỉ cần chăm chú trong từng bước nhỏ, bạn sẽ đi rất xa.

Bài 2 : Nhân vật và thể hiện

Mỗi khi khởi động Flash, bạn luôn thấy một cửa sổ nhỏ liệt kê một số tập tin fla mà bạn đã mở xem hoặc tạo ra trong những lần trước. Bạn hãy chọn tập tin có hình quả banh do bạn vẽ.

Bài 3 : Khung chốt của hoạt cảnh trong lập trình Flash

Bạn đã viết câu lệnh đầu tiên trong Flash
ball1._xscale = 200;
và chạy thử chương trình chỉ có một câu lệnh ấy. Trong câu lệnh đó, giữa tên nhân vật ball1 và tên biến _xscale có dấu chấm để phân cách. Biến _xscale là biến có sẵn trong mọi nhân vật của Flash. Vế trái của câu lệnh đọc là “biến _xscale của nhân vật ball1″.

Bài 4 : Hành vi của nhân vật

Bạn hãy mở lại tập tin fla chứa quả banh. Do hình ảnh quả banh được kéo dãn theo phương ngang hiển thị trong các khung 1-4, trong khi hình ảnh quả banh bình thường chỉ hiển thị trong một khung duy nhất (khung 5) nên bạn thấy không rõ lắm sự “phập phồng” của quả banh khi chạy hoạt cảnh.

Bài 5 : Hành vi của thể hiện

Bạn đã tạo được hoạt cảnh gồm ba quả banh “phập phồng”. Đó là ba thể hiện của nhân vật Ball trong thư viện, là nhân vật có hành vi “phập phồng”. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn muốn một thể hiện nào đó có hành vi khác biệt với “đồng loại” của nó. Flash cho phép bạn lập trình cho riêng thể hiện được chọn.

Bài 6 : Câu lệnh điều kiện

Bạn đã thấy thông báo lỗi xuất hiện ở bảng Output. Khi bạn dừng chương trình (đóng cửa sổ swf), thông báo lỗi vẫn còn lưu lại trong bảng Output ở phía phải cửa sổ Flash để bạn “nghiền ngẫm”. Lỗi như vậy gọi là lỗi lúc biên dịch (compile-time error). Chương trình không chạy được nếu có lỗi lúc biên dịch.

Bài 7 : Hàm xử lý tình huống

Trong hàm xử lý tình huống bấm chuột onClipEvent(mouseDown) của quả banh màu xanh, bạn đã viết câu lệnh điều kiện if(_yscale == 100). Câu lệnh như vậy đặt điều kiện “nếu biến _yscale của quả banh màu xanh có trị bằng 100″. Biến _yscale xác định tỉ lệ co dãn theo phương thẳng đứng. Bạn chú ý, dấu “bằng” ở đây (==) khác với dấu “gán” (=) mà bạn từng dùng.

Bài 8 : Thuộc tính của thể hiện

Khi chơi đùa với những quả banh (các thể hiện của nhân vật Ball), bạn đã biết đến các biến có sẵn bên trong từng quả banh, cho biết trạng thái của quả banh: _x, _y, _xscale, _yscale, _visible. Các biến như vậy gọi là các thuộc tính (property) của thể hiện. Không giống như biến do bạn tự tạo ra (như biến step cho quả banh màu đỏ), khi bạn thay đổi một thuộc tính của thể hiện nào, trạng thái của thể hiện đó tự động thay đổi. Chẳng hạn, khi gán trị false cho biến _visible của quả banh, quả banh lập tức biến mất.

Bài 9 : Nhân vật phức hợp

Trong hàm xử lý tình huống onClipEvent(mouseMove) của hình vuông xanh lá, bạn đã dùng các thuộc tính _xmouse, _ymouse và _alpha. Hai thuộc tính _xmouse và _ymouse của hình vuông xanh lá cho biết tọa độ của con trỏ chuột so với điểm mốc của hình vuông đó (trong trường hợp đang xét, điểm mốc nằm tại tâm hình vuông). Thuộc tính _alpha cho biết độ đục của hình vuông. Khi độ đục bằng 0 hoặc nhỏ hơn 0, hình vuông trở nên trong suốt.

Bài 10 : Hàm có sẵn trong Flash

Có lẽ bạn đang nóng lòng muốn lập trình trò chơi gì đó thú vị với Flash. Tuy vậy, bạn cần kiên trì tìm hiểu những khái niệm lập trình cơ bản. Khi có nền tảng vững vàng, bạn mới có thể tự do sáng tạo. Thực ra vẫn có nhiều điều thú vị trong kiến thức cơ bản.

Bài 11 : Hàm tự tạo trong Flash

Sau khi dùng thử hàm Math.pow (hàm pow của lớp Math), có lẽ bạn muốn biết những hàm có sẵn khác. Để tra cứu các hàm có sẵn, bạn trỏ vào cạnh trái khung soạn thảo trong bảng Actions (trong cửa sổ Flash, nếu bảng Actions chưa mở, bạn gõ phím F9), sao cho con trỏ chuột chuyển thành dạng “mũi tên hai đầu”, rồi kéo chuột qua phải. Bạn thấy lộ ra một cửa sổ “bí mật”, chứa đựng các “tàng thư” quan trọng đối với việc lập trình Flash (hình 1).

Bài 12 : Trò chơi “rượt bắt”

Với những điều đã biết về Flash, bạn có thể bắt tay vào việc thực hiện trò chơi “rượt bắt” đơn giản: một con vật gì đó rượt theo bạn, nói cho đúng là rượt theo con trỏ chuột do bạn điều khiển. Có thể hình dung con trỏ chuột đang di chuyển… dưới nước và một con cá “hung dữ” đang đuổi theo.

Bài 13 : Hàm kiểm tra va chạm

Trong trò chơi “rượt bắt” đơn giản đã thực hiện, bạn huấn luyện con cá của mình cách thức rượt đuổi mục tiêu di động là con trỏ chuột. Với hàm onClipEvent(enterFrame) đã viết, con cá mới chỉ “rượt”, chứ chưa “bắt”. Con cá cần nhận biết thời điểm nó chạm vào được mục tiêu để còn “la toáng” lên.

Bài 14 : Hàm tính trị ngẫu nhiên

Trong trò chơi đang thực hiện, ta dự định cho sao biển di chuyển ngẫu nhiên mỗi khi được bấm trúng (xem như người chơi nhặt được sao biển và một sao biển khác xuất hiện tại vị trí bất kỳ). Muốn vậy, trong hàm onClipEvent(mouseDown) của sao biển, bạn gán trị ngẫu nhiên cho hoành độ _x và tung độ _y của sao biển. Nhưng trước tiên bạn cần làm quen với hàm tính trị ngẫu nhiên random() trong lớp Math.

Bài 15 :Liên lạc giữa các thể hiện

Bạn đã làm cho sao biển xê dịch ngẫu nhiên và tăng thêm 1 điểm cho người chơi mỗi khi sao biển được bấm trúng. Khi đó, theo dự định, ta còn phải làm cho cá chuyển động nhanh hơn. Điểm của người chơi càng cao, cá bơi càng nhanh.

Bài 16 : Vẽ sao biển

Trong trò chơi “bắt sao biển” đang thực hiện, mỗi khi cá bắt kịp con trỏ chuột, cá yêu cầu sao biển cho điểm của người chơi trở về trị số 0. Tuy nhiên, vào lúc ấy người chơi không kịp chú ý rằng mình đã đạt được bao nhiêu điểm.

Bài 17 : Vẽ cá nóc

Mở lại trò chơi “bắt sao biển” trong Flash, bạn bấm kép vào hình tròn mà ta đã gọi là… cá nóc để chuyển

Bài 18 : Diễn hoạt bộ phận

Khi vẽ cá nóc, bạn đã diễn hoạt (animate) cho vây của nó, khiến vây cá ve vẩy thật sinh động. Ta hãy thực hiện một việc khó hơn: diễn hoạt mắt cá.

Bài 19 : Hình nền và nhạc nền

Trò chơi Flash đầu tiên của bạn đã gần hoàn chỉnh, bạn có thể thêm vào hình nền và nhạc nền cho “sướng mắt đã tai”. Do bạn chưa thật quen với các công cụ vẽ của Flash để có thể tự vẽ hình nền, bạn nên tìm hình ảnh trên mạng. Chẳng hạn, nếu gõ các từ chốt underwater images trong ô tìm kiếm Google, bạn sẽ tìm được nhiều hình chụp dưới nước.

Bài 20: Câu lệnh tạo thể hiện

Bạn đã biết cách tạo ra thể hiện của nhân vật: trỏ vào tên nhân vật trong thư viện, kéo vào sân khấu. Ngoài cách thức thủ công như vậy, ta còn có thể tạo ra thể hiện của nhân vật bằng câu lệnh ActionScript, nghĩa là tạo ra thể hiện vào lúc chạy chương trình.

Bài 21 : Sao chép thể hiện

Bạn đã thử nghiệm các câu lệnh tạo thể hiện. Từ sân khấu trống trơn, các thể hiện được tạo ra vào lúc chạy chương trình.

Bài 22 : Nhân vật trống rỗng

Bạn hãy mở lại tập tin FLA chứa đoạn mã thử nghiệm việc tạo các thể hiện vào lúc chạy chương trình. Ta đã viết “nhăng nhít” ở khung 1 của thời tuyến chính, do đó bạn cần bấm vào khung 1 trong bảng Timeline

Bài 23 : Gán hành vi vào thể hiện

Bạn đã biết rằng hành vi của một thể hiện bao gồm các hàm xử lý tình huống như onClipEvent(mouseDown), onClipEvent(load), onClipEvent(enterFrame),…

Bài 24: Tạo nút bấm

Khi thử gán hàm xử lý tình huống onPress cho một thể hiện được tạo ra lúc chạy chương trình, có lẽ bạn thấy hàm onPress thú vị hơn hàm onMouseDown. Hàm onPress chỉ được gọi khi người dùng bấm trúng thể hiện.

Bài 25: Nút bấm khởi động

Bạn đã thấy cách thức tạo nút bấm rất đơn giản: chỉ cần định nghĩa hàm xử lý tình huống onPress của nhân vật được dùng làm nút bấm. Muốn cho nút bấm có vẻ “chuyên nghiệp” hơn, bạn đã tạo ra ba khung chốt liên tiếp trong thời tuyến của nút bấm, đặt tên là _up, _over, _down.

Bài 26: Thao tác trên dãy

Trong trò chơi “bắt sao biển” đã thực hiện, bạn chỉ có hai nhân vật (sao biển và cá nóc) và bạn gọi tên chúng (star và fish) khi cần “liên hệ công tác”. Thử hình dung trò chơi nào đó có nhiều thể hiện của nhiều nhân vật khác nhau, không ngừng sinh ra và mất đi

Bài 27: Hành vi của dãy

Bạn đã làm quen với dãy và biết cách đặt các trị số vào dãy, tạo thành các phần tử của dãy. Khi đặt một trị số vào dãy, bạn chỉ ra vị trí của nó trong dãy

Bài 28: Vui đùa với dãy

Bạn đã biết đến khái niệm dãy (array). Ta hãy tiếp tục “quậy” với dãy thêm chút nữa, chuẩn bị cho việc thực hiện các trò chơi có dùng đến dãy.

Bài 29: Dãy nhiều chiều

Bạn đã thấy rằng ta có thể đặt các số hoặc các chuỗi nào đó vào dãy. Phần tử của dãy có thể là mọi thứ. Nếu mỗi phần tử của dãy lại là một dãy khác, bạn có dãy hai chiều (2D array).

Bài 30: Chỉ mục của dãy

Nếu đã vui đùa với dãy qua các bài trước và có kinh nghiệm nhất định với các ngôn ngữ lập trình khác, bạn nhận ra ngay khái niệm dãy trong Flash

Bài 31 : Trò chơi “lật hình”

Kiến thức về lập trình Flash mà bạn đã tích lũy cho phép nghĩ đến trò chơi phức tạp hơn trước. Bạn đã hiểu biết về dãy, vì vậy chỉ cần đặt tên thích hợp cho những thể hiện, bạn dễ dàng điều khiển nhiều thể hiện trên sân khấu.

Downloads công cụ lập trình Flash – Flash Development tool 3.1

Theo: Echip

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top