Để đánh máy vi tính nhanh bằng cả 10 ngón tay

Bạn năm nay xin Ban giám hiệu soạn giáo án vi tính. Thế mới oách chứ. Bỏ cái kiểu cặm cụi ngồi luyện chữ đẹp kia đi. Nhưng ôi, khả năng gõ bàn phím của bạn  lại bị " cỏ mồ" có nghĩa mổ cò. Vậy giải quyết sao nhỉ????

Bạn năm nay xin Ban giám hiệu soạn giáo án vi tính. Thế mới oách chứ. Bỏ cái kiểu cặm cụi ngồi luyện chữ đẹp kia đi. Nhưng ôi, khả năng gõ bàn phím của bạn  lại bị " cỏ mồ" có nghĩa mổ cò. Vậy  giải quyết sao nhỉ????

Phamkhacl xin hướng dẫn bạn cách xua tan nỗi lo này.Về bàn phím chuẩn QWERTY

QWERTY là tên bàn phím chuẩn Anh - Mỹ, là dạng bàn phím phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tên QWERTY bắt đầu từ 6 ký tự đầu tiên của dãy phím chữ.

Với bàn phím Qwerty, bạn có thể định vị các phím rất dễ dàng ngay cả trong bóng tối vì trên phím F và phím J luôn có một gờ nhỏ. Tương tự, phím số 5 ở bàn phím số (bên phải) cũng có một gờ nhỏ giúp bạn định vị dễ dàng. Danh sách các phím cho từng ngón tay:

 

Tay trái:

- Ngón út: Q, A, Z, 1, Phím Ctrl trái, Shift trái

- Ngón cam (hoặc danh): W, S, X , 2

- Ngón giữa: E, D, C, 3

- Ngón trỏ: R, T, F, G, V, B, 4, 5

- Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Tay phải:

- Ngón trỏ: Y, U, H, J, N, M, 6

- Ngón giữa: I, K, 8

- Ngón cam: O, L, 9

- Ngón út: P, 0, chấm phẩy, Phím Ctrl phải, Shift phải

- Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Đầu tiên đối với những bạn có thói quen chỉ dùng một tay để đánh máy thì bạn nên tập đưa cả hai tay lên trên bàn phím.

Tư thế gõ: Thả lỏng tay trong trạng thái tự nhiên ở tư thế úp. Đặt nhẹ 2 bàn tay lên bàn phím sao cho ngón trỏ tay trái đặt vào phím F, ngón trỏ tay phải đặt vào phím J.

Các phím A S D F J K L ; được gọi là các nhóm phím chủ trên bàn phím, nó tương ứng với 4 ngón tay út, áp út, giữa, trỏ trái và trỏ, giữa, áp út, út phải. Bạn đặt 8 ngón tay của bạn lên nhóm phím này và bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng bạn chỉ việc đưa ngón tay lên xuống để di chuyển đến các nhóm phím khác trong danh sách rất dễ dàng. Riêng ngón trỏ và ngón út sẽ có nhiệm vụ đưa sang hai bên để gõ những phím ở gần nó.

Nếu phải dùng các tổ hợp phím có chứa Shift, Ctrl trong quá trình thao tác bạn nên bấm 2 phím bằng 2 tay khác nhau. Ví dụ: Shift - O thì bạn nên bấm Shift bằng ngón út trái và O bằng ngón áp út phải.

Khi đã quen dần với cách nhóm phím bạn nên rời dần mắt khỏi bàn phím. Nếu bạn rời hẳn được mắt khỏi bàn phím thì có lúc đó bạn đã hoàn thành bài tập.

Để gõ tiếng việt được nhanh nhất bạn nên sử dụng kiểu gõ TELEX thay vì kiểu VNI vì khi gõ TELEX khoảng cách đưa tay của bạn là ngắn nhất.

Cũng có một số phần mềm chuyên nghiệp được thiết lập sẵn các bài tập giúp bạn thực hành tốt hơn với từng nhóm phím. Một trong số đó là phầm mềm Typing Master, các bạn có thể download bản Portable 4 tại http://www.vnetips.com/forums/showthread.php?p=29

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số phần mềm dạng Game giúp tập gõ bàn phím 10 ngón dễ dàng hơn. Sử dụng từ khóa Touch Game, Typing tutor, Type Shark để tìm các phần mềm này. Tải game luyện gõ phím tại đây.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. __sưu tầm___
 

 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top