Cách mô tả chữ viết bằng Flash

daucuoi

Thưa thầy cô!
Khi chúng ta lên lớp tiết tập viết ở lớp 1,2,3 có phần hướng dẫn cách viết. Vậy chúng ta sẽ làm thế nào để thể  hiện ý tưởng này. Theo tôi nghĩ chỉ có Flash là giúp ta được dễ dàng thôi. Hãy xem bài viết này Từ con chữ C thường . Thầy cô có thể làm thêm các con chữ khác.

 

daucuoi

Thưa thầy cô!
Khi chúng ta lên lớp tiết tập viết ở lớp 1,2,3 có phần hướng dẫn cách viết. Vậy chúng ta sẽ làm thế nào để thể  hiện ý tưởng này. Theo tôi nghĩ chỉ có Flash là giúp ta được dễ dàng thôi. Hãy xem bài viết này Từ con chữ C thường . Thầy cô có thể làm thêm các con chữ khác

Bước 1:

 

Mở chương trình Flash, kích phải chuột chọn Doccment Properties đặt kích thước là 380 px (with) và 350 px(height), nhấn OK

 

olyhd

 

Trên Layer 1 Thầy Cô dùng công cụ vẽ ôly như ở trang vở học sinh thường dùng

 

Bước 2:

Chèn thêm Layer 2 vẽ chữ c thường vào chọn  công cụ  Oval Tool vẽ một vòng tròn sau đó xoá đi một đoạn sao cho giống với mẫu chữ chuẩn, cứ cách 2 frame trên thanh tiến trình ta nhấn F6 chèn vào một key frame cho đến key frame 25 là vừa và trong 25 key frame này cứ cách chọn lần lượt các key frame chính từ 1 đến 25 ta lần lượt xoá một phần chữ c  ở key frame 1, 3, 5,… chỉ chừa lại  một chấm nhỏ là điểm bắt đầu của con chữ, cho đến key frame 25 thì chữ c vừa đủ nét. nếu nhấn phím enter ta thấy chữ c đã tự vẽ nó theo tiến trình (ở đây chỉ có chữ c ở  key frame 25 là đầy đủ nét từ key frame 24 chữ c mất dần từng phần đến key frame 1 chỉ còn một chấm nhỏ)

 

tt

 

Bước 3:

Vào inser  > new symbol chọn Graphic nhấn OK vẽ hình cây bút chì

Chèn thêm Layer 3  nhấn  Ctrl + L để xuất hiện Library  vào Library kéo cây bút  ra Stage kích chọn công cụ Free Transform Tool và kéo tâm điểm của cây bút về đầu bút, ở key frame 1 di chuyển đầu cây bút sao cho trùng khít với chấm còn lại của chữ c

 

bc_2

 

Bước 4:

Trên Layer 3 ( chứa cây bút) kích chọn frame 25 và nhấn F6, kích phải vào giữa chọn  Create Motion Teen tạo hiệu ứng chuyển động cho cây bút , chọn Layer 3 kích vào nút Add Motion Guide để làm cho cây bút chuyển động theo nét vẽ chữ c .

 

giu

 

tiếp tục chọn lớp Guide:La…Chọn công cụ Pencil Tool và vẽ một đường cong trùng  khớp vối chữ c, sau đó di chuyển cây bút đến điểm đầu và điểm cuối của đường cong này.

daucuoi

 

Lúc này nhấn Ctrl + enter ta thấy cây bút chạy theo nét vẽ , nếu thấy chưa trùng khớp  tan chọn vào các vị trí trên thanh tiến trình chọn vào Layer 3 nhấn F6 chèn key frame đồng thời dùng phím mũi tên di chuyển cây bút sao cho trùng khớp với nét vẽ chữ c.

Lúc này ta thấy ở thanh Timeline như sau:
cuoi_timeline

 

 

Trên lớp Guide chèn thêm một Layer 4 kích chọn key frame cuối nhấn F6 chèn vào một key frame mở bảng Ations đánh vào lệnh sau:

stop();

Chúc Thầy Cô thành công.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top