Sử dụng Unikey để gõ tắt và chuyển bảng mã

Hiện nay các chương trình mã nguồn mở đang được khuyến khích sử dụng chẳng hạn như OpenOffice, trình duyệt web FireFox và trong đó có cả Unikey. Unikey không chỉ là công cụ hỗ trợ gõ tiếng việt mà còn có một số tính năng mà có thể bạn chưa biết. Hiện nay các chương trình mã nguồn mở đang được khuyến khích sử dụng chẳng hạn như OpenOffice, trình duyệt web FireFox và trong đó có cả Unikey. Unikey không chỉ là công cụ hỗ trợ gõ tiếng việt mà còn có một số tính năng mà có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn sử dụng hai tính năng của Unikey đó là Gõ tắt và Chuyển đổi bảng mã cho tài liệu.

 

Đầu tiên các bạn download Unikey 4.0 tại đây.

Sau khi download về các bạn cần giải nén và chạy file Unikey.exe

Giao diện chương trình Unikey như hình bên dưới

20090114_unikey_1

1. Cách gõ tắt trong Unikey

Gõ tắt là một tính năng rất hay đối với những ai thường xuyên làm việc với các tài liệu văn bản. Gõ tắt cho phép ta nhập liệu nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian, đặc biệt là đối với những từ hay cụm từ mà chúng ta thường phải gõ đi gõ lại nhiều lần.

Để thiết lập việc gõ tắt trong Unikey chúng ta làm như sau:
♦  Đánh dấu chọn vào ô Cho phép gõ tắt
20090114_unikey_8
♦  Click vào nút Bảng gõ tắt
20090114_unikey_9, gõ cụm từ cần viết tắt và cụm từ thay thế vào 2 ô trống như hình bên dưới, sau đó click nút Thêm và Lưu.

Ví dụ: như ở hình bên dưới tôi thay chữ hs bằng học sinh, các bạn hãy mở chương trình Microsoft Word và gõ hs dấu cách (space bar) để thấy tác dụng.

20090114_unikey_11

Lưu ý: khi định nghĩa gõ tắt chỉ bao gồm chữ cái và số, có phân biệt chữ hoa và chữ thường
Ví dụ: dt thay cho điện tích, còn DT thay cho điện trường

2. Cách chuyển mã trong Unikey

Tại sao chúng ta phải chuyển đổi mã?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cần phân biệt giữa bảng mã và font:

Bảng mã: chẳng hạn Unicode, VNI Windows, TCVN3 (ABC),...

Mỗi bảng mã như vậy nó có các font riêng của nó, font của bảng mã nào thì chỉ sử dụng cho bảng mã đó mà thôi, chẳng hạn font Times New Roman chỉ có thể sử dụng cho bảng mã Unicode hoặc font VNI-Times chỉ sử dụng cho bảng mã VNI Windows. Tất nhiên, các font trong cùng một bảng mã thì có thể chuyển đổi qua lại cho nhau được. Chẳng hạn để chuyển từ font Times New Roman sang font Arial, bạn chỉ cần bôi đen toàn bộ đoạn văn bản muốn chuyển font và sau đó chuyển font cho nó. Tuy nhiên nếu bạn chuyển từ font Times New Roman sang font VNI-Times với cách làm như trên thì chắc chắn rằng sẽ bị lỗi font (xuất hiện nhiều kí tự chúng ta không thể đọc được). Để thực hiện điều này bạn cần phải sử dụng một chương trình để chuyển bảng mã. Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể làm được vấn đề này, nhưng theo đánh giá chủ quan của tôi thì Unikey là một giải pháp tốt vì gọn nhẹ và miễn phí.

Hiện nay có 3 bảng mã đang được sử dụng phổ biến đó là: Unicode, VNI Windows và TCVN3 (ABC). Trong các bảng mã này thì Unicode có lợi thế là các font của nó không cần phải cài đặt, vì khi chúng ta cài window thì các font (Times New Roman, Arial, Tahoma,...) mặc định có trong window. Do vậy nếu bạn thường xuyên làm việc trao đổi chia sẻ tài liệu trên mạng internet tôi khuyên bạn nên sử dụng các font của bảng mã này.

Đối với các font của bảng mã VNI Windows (VNI-Times, VNI-Ariston,...) hoặc các font của bảng mã TCVN3 (ABC) thì chúng ta cần cài đặt. Ưu điểm các font này là có nhiều font chữ rất đẹp (chẳng hạn các font chữ thư pháp).

Cách tiến hành chuyển đổi:

Giả sử ta có một đoạn văn bản được gõ bằng font VNI muốn chuyển qua Unicode.
Bước 1: Quét đen đoạn văn bản cần chuyển mã (font VNI), ấn Ctrl + C để copy đoạn văn bản vào clipboard
Bước 2: Click chuột phải vào biểu tượng Unikey (
20090114_unikey_10 ) dưới góc phải màn hình, chọn Công cụ (chỗ khoanh màu đỏ như hình dưới)

20090114_unikey_3

Sau đó, hộp thoại bên dưới sẽ xuất hiện:

20090114_unikey_4
Giao diện của công cụ dùng để chuyển đổi bảng mã.

Bước 3: ở ô Nguồn, chúng ta chọn VNI Windows, ở ô Đích chúng ta chọn Unicode

20090114_unikey_5

Các bạn nhớ nhấp chọn ô Chuyển mã clipboard
Sau đó, nhấn Chuyển mã
20090114_unikey_6, rồi Đóng 20090114_unikey_7

Bây giờ chúng ta vào chương trình Microsoft Word và nhấn Ctrl + V để dán (paste) ra, chúng ta sẽ thấy đoạn vừa dán sẽ hiển thị bằng font Times New Roman thuộc bảng mã Unicode. Như vậy là chúng ta đã chuyển mã thành công. Theo tôi thấy thì khả năng chuyển mã của Unikey là rất tốt (gần như 100%).

Lưu ý:

Để chuyển đổi bảng mã thành công, các bạn cần phải biết font của mà mình sử dụng trong tập tin văn bản thuộc bảng mã nào (ví dụ font VNI-Times thuộc bảng mã VNI Windows, font .vnTime thuộc bảng mã TCVN3 (ABC)). Thông thường thì những font bắt đầu bằng VNI thì đều thuộc bảng mã VNI, còn các font bắt đầu bằng "dấu chấm" phía trước (ví dụ .vnTime) thuộc bảng mã TCVN3 (ABC)

Chúc các bạn thành công.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top