Đáp án 50 Câu hỏi cho cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi

Đáp án 50 câu hỏi cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi ở tiểu họcCâu 10: Lần cuối cùng Bác Hồ phát động Tết trồng cây vào năm nào?
A. 1967
B. 1969
C. 1968

Câu 9: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống (…….) trong bài thơ “Trăng thu” trích trong tập “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ?
“Trung thu ta cũng Tết trong tù
Trăng gió đêm thu gợn vẻ sầu
Chẳng được ………. mà thưởng nguyệt
Lòng theo vời vợi mảnh trăng thu”
A. vui chơi
B. tự do
C. ngắm trăng
Đáp án: B

Câu 10: Lần cuối cùng Bác Hồ phát động Tết trồng cây vào năm nào?
A. 1967
B.1969
C.1968
Đáp án: B

Câu 11: Bài thơ đầu tiên Bác Hồ viết cho thiếu nhi Việt Nam có tên là gì?
A Trẻ con
B.Trung thu
C. Trẻ chăn trâu
Đáp án: C

Câu 12: Điền cụm từ còn thiếu vào các dấu “…” để hoàn thành câu nói của Bác Hồ:
“Người… thì mau tiến bộ
Cả nhà… thì chắc no ấm.
Cả làng… thì làng phồn thịnh.
Cả nước… thì nước mạnh giàu”.
A. siêng năng
B. thông minh
C. đoàn kết
Đáp án: A

Câu 13: Bản dịch bài thơ trên nằm trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ. Bài thơ có nhan đề là gì?
“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không
Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết, lò than đã rực hồng”
A. Nghe tiếng giã gạo
B. Chiều tối
C. Không ngủ được
Đáp án: B

Câu 14: Bài thơ sau được Bác Hồ viết vào năm nào?
“Không có việc gì khó,
Chỉ sợ lòng không bền,
Đào núi và lấp biển,
Quyết chí ắt làm nên”.
A. Năm 1945
B. Năm 1954
C. Năm 1951
Đáp án: C

Câu 15: Bản dịch bài thơ sau nằm trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ. Bài thơ có nhan đề là gì?
“Gạo đem vào giã bao đau đớn,
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông;
Sống ở trên đời người cũng vậy,
Gian nan rèn luyện mới thành công.”
A. Không ngủ được
B. Chiều tối
C. Nghe tiếng giã gạo
Đáp án: C

Câu hỏi 16: Điền từ còn thiếu vào dấu “…” để hoàn thành câu nói của Bác Hồ:
“Một dân tộc dốt là một dân tộc…”
A. Kém
B. Hèn
C. Yếu
Đáp án: C

Câu hỏi 17: Ông Nguyễn Sinh Khiêm (anh trai Bác Hồ), là con thứ mấy trong gia đình?
A. Con thứ hai
B. Con thứ nhất
C. Con thứ ba
Đáp án: A

Câu hỏi 18: Đây là bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Trại Thiếu nhi ngày 14 tháng 7 năm 1955. Em hãy cho biết bức ảnh trên chụp Bác Hồ với thiếu nhi nước nào?
A. Mỹ
B. Liên Xô
C. Pháp
Đáp án: B

Câu 19: Bác Hồ thăm Nhà trẻ Trung ương Hà Nội vào ngày tháng năm nào?
28/8/1957
31/5/1957
27/1/1957
01/6/1957

Câu 19: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Những câu trên trích từ bức thư Bác Hồ gửi học sinh nhân ngày khai trường năm nào?
A.1946
B.1945
C.1947
Đáp án: A

Câu 20: Điền các từ còn thiếu vào dấu (…) trong đoạn văn sau trong tác phẩm Cần kiệm liêm chính của Bác Hồ.
“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc
Người có bốn đức: Cần, …, Liêm, Chính
A. Lễ
B. Nhẫn
C. Kiệm
Đáp án: C


Câu 21: Điền các từ còn thiếu vào dấu (…). Trong bài viết trả lời các nhà báo nước ngoài Bác Hồ đã từng nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn … …, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được … …”
A. Tự do - học hành
B. An toàn – học hành
C. Bình yên – tự do
Đáp án: A

Câu 22: Bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” do nhạc sĩ nào sáng tác?
A.Nhạc sĩ Hà Giang
B. Nhạc sĩ Phong Nhã
C. Nhạc sĩ Hoàng Long, Hoàng Lân

Đáp án: B

Câu 23: Bài thơ “Tặng cháu Nông Thị Trưng” được Bác Hồ sáng tác năm nào?
A. 1944
B. 1942
C. 1941

Đáp án : A


Câu 24:Trong bức thư Bác Hồ gửi thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 1/6 năm 1950, Bác hứa đến ngày đuổi hết giặc Pháp, Bác, chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho thiếu nhi Việt Nam được như thế nào?
A. Học hành, sung sướng
B. No ấm, vui chơi
C. Tất cả các đáp án

Đáp án : B

Câu 25: Câu hát sau trong bài hát nào? Do nhạc sĩ sáng tác? “…Tay em nâng niu tấm ảnh Bác, kìa long lanh đôi mắt Bác đang cười mến yêu em. Vây quanh chân dung của Bác Hồ, lời ca bay trong gió chúng em vang tiếng cười”.
A. Nhớ ơn Bác Hồ, tác giả Phan Huỳnh Điểu
B. Tấm ảnh Bác Hồ, tác giả Mộng Lân
C. Em được nghe chuyện Bác Hồ, tác giả: Phạm Tuyên
Đáp án : B

Câu 26: Đoạn nhạc vừa nghe là của bài hát Từ Razlip đến Pác Bó, Hãy cho biết tác giả là nhạc sỹ nào:
A. Nhạc Sỹ Phan Long
B. Nhạc sỹ Tô Vũ
C. Nhạc sỹ Huy Du
Đáp án : A

Câu 27: Điền cụm từ còn thiếu vào dấu (…) trong Thư của Bác Hồ gửi nhi đồng nhân ngày 1/6/1954. “Nhân dịp Tết quốc tế của các cháu nhi đồng, Bác thân ái chúc các cháu ngoan ngoãn, mạnh khỏe, vui vẻ, …”
A. Giỏi giang
B. Tiến bộ
C. Học giỏi
Đáp án : B

Câu 28: Bác Hồ hay tặng quà gì cho thiếu nhi?
A. Bánh kẹo
B. Sách vở, ảnh Bác
C. Tất cả các đáp án
Đáp án : C

Câu 29: Bác Hồ dùng hình ảnh so sánh nào dưới đây để nói về thiếu nhi Việt Nam?
A. Mặt trời
B. Hoa mùa xuân
C. Búp trên cành
Đáp án : C

Câu 30: Câu hát sau trong bài hát nào? Do nhạc sĩ nào sáng tác? “Đây một mùa xuân trăm hoa hé tưng bừng. Đây thời niên thiếu hát ca vang lừng. Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu. Quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến lên…”
A. Nhớ ơn Bác Hồ, tác giả Phan Huỳnh Điểu
B. Tiến lên đoàn viên, tác giả Phạm Tuyên
C. Tấm ảnh Bác Hồ, tác giả Mộng Lân
Đáp án : B

Câu 31: Điền từ còn thiếu vào dấu (…) trong đoạn bài viết “Em bé Triều Tiên” của Bác Hồ?
“Em bé Việt Nam, các cháu Bác Hồ, cũng nhiều em … Trẻ con anh hùng chứng tỏ cả dân tộc anh hùng”
A. dũng cảm
B. anh hùng
C. kiên cường
Đáp án : B

Câu 32: Bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác Hồ được sáng tác năm nào?
A. 1968
B. 1967
C. 1969
Đáp án : C

Câu 33: Em hãy cho biết hai câu thơ sau được Bác Hồ viết nhân dịp nào?
“Mấy câu thành thật nôm na
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân”
A. Gửi tặng thiếu nhi
B. Chúc Tết
C. Trả lời nhân dân
Đáp án : B


Câu 34: Câu hát sau trong bài hát nào? Do nhạc sĩ nào sáng tác? “…Đi trong nắng mới dưới lá cờ Đội bay phấp phới. Tổ Quốc yêu thương mong chúng em mau trưởng thành. Lòng tự hào, nguyện xứng đáng với danh hiệu quanh vinh. Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh…”
A. Hành khúc Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tác giả Phạm Tuyên
B. Tấm ảnh Bác Hồ, tác giả Mộng Lân
C. Nhớ ơn Bác Hồ, tác giả Phan Huỳnh Điểu
Đáp án : A

Câu 35: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống (…….) trong bài thơ “Bốn tháng rồi” trích trong tập “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ?
“Bốn tháng …………..
Bốn tháng đêm thiếu ngủ
Bốn tháng áo không thay
Bốn tháng không giặt giũ”
A. cơm không đủ
B. không ăn cơm
C. cơm không no
Đáp án : C

Câu 36: Miêu tả cảnh vật ở Quảng Tây, Bác Hồ viết:
“Núi ấp ôm mây, mây ấp núi
Lòng sông gương sáng, bụi không mờ”
Em hãy cho biết Quảng Tây là địa danh ở đâu?
A. Nghệ An
B. Cao Bằng
C. Trung Quốc
Đáp án : C

Câu 37: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống (…….) trong đoạn thơ sau trích trong bài thơ “Cháu nhớ Bác Hồ” của nhà thơ Thanh Hải:
“Đêm nay trǎng lại sáng rồi
Trung thu nhớ Bác cháu ngồi cháu trông
Ngoài xa nghe tiếng trống rung
Nghe những ……. nhảy múa hò reo”.
A. thiếu niên
B. nhi đồng
C. đội viên
Đáp án : B

Câu 38: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống (…….) trong bài thơ “Ảnh Bác” trích trong tập “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa:
“Nhà em treo ảnh Bác Hồ
Bên trên là một lá cờ đỏ tươi
Ngày ngày Bác mỉm miệng cười
Bác nhìn chúng cháu ……….. trong nhà”
A. vui chơi
B. học tập
C. lao động
Đáp án : A

Câu 39: Nhạc sĩ Mộng Lân đã sáng tác bài hát nào trong các bài hát sau?
A. Em được nghe chuyện Bác Hồ
B. Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác
C. Em là mầm non của Đảng
Đáp án : C

Câu 40: Thời gian hoạt động ở Pác Bó, khi thấy có cháu nhỏ bị chốc đầu, Bác Hồ đã làm gì?
A. Gọi thầy thuốc đến chữa trị cho cháu nhỏ
B. Hướng dẫn để cháu nhỏ tự chữa bệnh
C. Tự tay chữa bệnh cho cháu nhỏ
Đáp án : C

Câu 41: "Đôi hài vạn dặm" là tên gọi vui một đồ vật mà Bác thường dùng. Đó là đồ vật nào?
A. Đôi ủng cao su
B. Đôi dép cao su
C. Đôi dép nhựa
Đáp án : B

Câu 42: Từ gợi ý của Bác Hồ kính yêu, phong trào Trần Quốc Toản của Đội ta đã được chính thức phát động tại trường THCS Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc (cũ). Em hãy cho biết, huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc (cũ) nay thuộc tỉnh nào?
A. Thái Bình
B. Bắc Giang
C. Thái Nguyên
Đáp án : B

Câu 43: Lần đầu tiên Bác Hồ đặt chân lên đất Pháp tại bến cảng nào?
A. Cảng Lơ Ha-vơ-rơ
B. Cảng Mác-xây
C. Cảng Đoong-kéc
Đáp án : A

Câu 44: Bác Hồ lấy tên Nguyễn Ái Quốc vào năm nào?
A. Năm 1919
B. Năm 1918
C. Năm 1917
Đáp án : A

Câu 45: Đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cùng cố gắng làm cho các cháu cùng được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng”. Những câu trên trích từ thư Bác Hồ gửi thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 1/6 năm nào?
A.Năm 1955
B.Năm 1950
C. Năm 1960
Đáp án : B

Câu 46: Tết năm 1957, Bác được nhân dân làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) gửi tặng một cây hoa. Bác đã trưng bày trong Phủ Chủ tịch suốt mấy ngày Tết rồi mang ra vườn trồng. Em hãy cho biết Bác đã được tặng cây gì?
A. Cây mai
B. Cây mơ
C. Cây đào
Đáp án : C


Câu 47: Xuân Đinh Mùi 1967, Bác Hồ đã tặng nhân dân và thiếu nhi quê hương "Nghìn việc tốt" một cây đa. Em hãy cho biết, huyện Từ Sơn - quê hương của phong trào “Nghìn việc tốt” thuộc tỉnh nào?
A. Bắc Ninh
B. Bắc Giang
C. Phú Thọ
Đáp án : A


Câu 48: Sáng ngày 19/5/1946, một đoàn đại biểu thiếu nhi Thủ đô đã đến Bắc Bộ phủ thăm Bác Hồ. Hôm đó, Bác đã tặng đoàn đại biểu thiếu nhi một cây bách. Em hãy cho biết, đoàn đại biểu thiếu nhi đến thăm Bác nhân dịp gì?
A. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ.
C. Sinh nhật Bác.
Cả hai đáp án trên.
Đáp án : A

Câu 49: Trong bức thư trung thu gửi nhi đồng năm 1951, Bác Hồ căn dặn thiếu nhi phải đoàn kết với ai?
A. Đoàn kết với nhi đồng các nước trên thế giới
B. Đoàn kết giữa nhi đồng Việt Nam với nhau
C.Tất cả các đáp án

Câu 50. Điền vào chỗ trống (…….) trong câu thơ sau của Bác Hồ:

“ Dân ta phải biết sử ta
Cho tường ………… nước nhà việt Nam”

A. gốc tích
B. lịch sử
C. tận gốc
Đáp án : A

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top