Cách giúp học sinh tiểu học tìm chủ ngữ nhanh nhất

Cách giúp học sinh tiểu học tìm chủ ngữ nhanh nhất

Cách giúp học sinh tiểu học tìm chủ ngữ nhanh nhất.

Hỏi: Tieuhocvn.info ơi, hãy giúp mình tìm chủ ngữ của những cân sau: “Cờ bay đỏ những mái nhà. Cờ bay trên những cành cây, trên những góc phố .” một cách nhanh nhất. Phạm Anh Việt An  - Lớp 4A1  - Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng –

Cách giúp học sinh tiểu học tìm chủ ngữ nhanh nhất

Cách giúp học sinh tiểu học tìm chủ ngữ nhanh nhất.

Hỏi:

Tieuhocvn.info ơi, hãy giúp mình tìm chủ ngữ của những cân sau: “Cờ bay đỏ những mái nhà. Cờ bay trên những cành cây, trên những góc phố .” một cách nhanh nhất.

Phạm Anh Việt An - Lớp 4A1 - Tiểu học Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng –

 

Chào bạn Việt An, cảm ơn  bạn đã gửi câu hỏi đến tieuhocvn.info. Đúng là chương trình Tiếng Việt tiểu học  hiện hành sau năm 2000 , học sinh lớp 4 ,5 rất lúng túng kĩ năng xác định chủ ngữ vị ngữ trong các câu. Theo tieuhocvn.info biết thì kĩ năng này còn được luyện tập rất nhiều ở bậc học THCS tiếp theo. Ấy thế nhưng trong các bài kiểm tra, các bài thi của các đợt khảo sát thầy cô vẫn cho loại bài xác định CN – VN đấy  Việt An ạ!

Trước khi xác định chủ ngữ của hai câu trên, tức là vạch ranh giới giữa chủ ngữ và vị ngữ của từng câu, chúng tôi muốn nói tới một số vấn đề có liên quan. Trước hết, tiếng Việt thuộc loại ngôn ngữ không biến hình, tức là ý nghĩa ngữ pháp, giá trị ngữ pháp của từ trong câu không được biểu hiện qua sự biến đổi về hình thức, hình thái của từ. Do đó, việc xác định giá trị ngữ pháp của từ trong câu không phải bao giờ cũng dễ dàng. Bên cạnh đó, các từ ngữ  đứng trong câu  thường nảy sinh các quan hệ có ý nghĩa, có người gọi là hiện tượng lây nghĩa. Vì những lí do trên nên khi phân tích cấu tạo ngữ pháp của một câu, đôi khi ta có thể cạch một ranh giới tuyệt đối giữa các thành phần cấu tạo của câu, hoặc khẳng định chỉ có một cách hiểu duy nhất-nhất là đối với những câu ít nhiều mơ hồ về mối quan hệ ý nghĩa giữa các từ trong câu và cấu trúc và cấu trúc câu có tính không xác định. Nếu khẳng định tuyệt đối và duy nhất, sẽ khó tránh khỏi sự cứng nhắc, khiên cưỡng, vì ta biết mô hình câu không phản ánh, không bao chứa hết những hiện tượng ngôn ngữ phong phú, sinh động, đa dạng, nhiều màu vẻ trong thực tiễn giao tiếp.

Trở lại vấn đề phân tích cấu tạo ngữ pháp của hai câu trên, ta nhận thấy ở câu thứ hai, việc xác định chủ ngữ của câu sẽ rất đơn giản. (Cờ là chủ ngữ, cụm động từ còn lại là bộ phận vị ngữ). Sự phức tạp, phân hóa về cách hiểu chủ yếu nằm ở câu thứ nhất. Cụ thể, câu Cờ bay đỏ những mái nhà tiềm tàng hai cách hiểu, tương ứng với hai cách xác định chủ ngữ của câu. Cách hiểu thứ nhất, cụm C-V Cờ bay làm chủ ngữ, đỏ những mái nhà là vị ngữ. Trong câu này, cách hiểu trên được coi là hợp lí. Nếu có băn khoăn chăng chỉ có ở chỗ, đối chiếu với mô hình câu Tiếng Việt có cụm C-V làm chủ ngữ (C-V là C-V; C-V khiến ch C-V) thì câu trên không thuộc mô hình nào cả. Cách hiểu thứ hai, Cờ là chủ ngữ, bay là vị ngữ thứ nhất, đỏ những mái nhà là vị ngữ thứ hai. Cách hiểu này cũng có cơ sở, có sức thuyết phục nhất định . Chúng tôi cho rằng cả hai cách phân tích nêu trên đều chấp nhận được, đều có chỗ đứng. hiểu một cách linh hoạt và phù hợp  với thực tiễn ngôn ngữ rất phong phú, sinh động như vậy, nghĩa là ta đã “mềm hóa” tư duy của mình, tránh được sự cứng nhắc, khiên cưỡng như đã nói ở trên.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top