Hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học môn Tiếng Việt lớp 4

Bộ tranh dạy Kể chuyện được sử dụng trong tiết dạy Kể chuyện nhằm mục đích: hỗ trợ học sinh (HS) thực hành kĩ năng nghe-nói, cung cấp cho giáo viên (GV) có đồ dùng trực quan, hướng dẫn các em thực hành kể chuyện trên lớp theo tranh minh hoạ.

 

Hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học môn Tiếng Việt lớp 4

Bộ tranh dạy Kể chuyện được sử dụng trong tiết dạy Kể chuyện nhằm mục đích: hỗ trợ học sinh (HS) thực hành kĩ năng nghe-nói, cung cấp cho giáo viên (GV) có đồ dùng trực quan, hướng dẫn các em thực hành kể chuyện trên lớp theo tranh minh hoạ.

I. Vài nét về bộ thiết bị dạy học

Tranh kể chuyện chính là nội dung bài học, là tài liệu giáo khoa bằng kênh hình (không phải là tài liệu hỗ trợ, mở rộng hoặc nâng cao); do vậy, nội dung tranh giúp HS nắm vững các tình tiết của câu chuyện cần được kể lại cho chính xác.

Bộ tranh dạy Tập làm văn được sử dụng trong tiết dạy Tập làm văn nhằm mục đích. Hỗ trợ bằng trực quan những sự vật nói đến khi học văn miêu tả, phục vụ cho việc dạy học các loại văn miêu tả ở lớp 4 : Tả đồ vật, Tả con vật, Tả cây cối. Tranh dùng để dạy Tập làm văn không phải là nội dung bắt buộc của bài học, không mang tính chất tài liệu giáo khoa. Hình ảnh minh hoạ trong tranh chỉ nhằm gợi mở trí tơưởng tượng, hỗ trợ HS trong việc nhớ lại sự vật đã quan sát hoặc dựa vào quan sát tranh vẽ để thực hành luyện tập theo yêu cầu học văn miêu tả.

Danh mục Thiết bị dạy học tối thiểu môn Tiếng Việt lớp 4 (ban hành theo Quyết định số 15/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 16 - 5 - 2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) gồm 2 loại :

a) Bộ tranh dạy Kể chuyện

Gồm 11 tờ (khổ 54 cm x 79 cm), in 4 màu; phục vụ cho yêu cầu dạy học phân môn Kể chuyện (11 truyện kể).

Mỗi tờ có 4 đến 5 tranh minh hoạ nội dung câu chuyện kể (thường ở tuần thứ nhất trong mỗi chủ điểm học tập). Đó là các truyện: Sự tích hồ Ba Bể, Một nhà thơ chân chính, Lời ước dưới trăng, Bàn chân kì diệu, Búp bê của ai?, Một phát minh nho nhỏ, Bác đánh cá và gã hung thần, Con vịt xấu xí, Những chú bé không chết, Đôi cánh của ngựa trắng, Khát vọng sống.

b) Bộ tranh dạy Tập làm văn

Gồm 3 bộ tranh (26 tờ tranh) phục vụ cho yêu cầu dạy học 3 loại bài văn miêu tả: Đồ vật, Cây cối, Con vật.

(1) Tranh đồ vật gồm 7 tờ (khổ 42 cm x 29 cm), in 4 màu. Mỗi tờ tranh minh hoạ một đồ vật cần miêu tả hoặc gợi ý đồ vật cho HS miêu tả. Đó là các tranh về 7 đồ vật :
- Trống trường,
- Nón,
- Xe đạp,
- Cặp sách,
- Gấu bông,
- Cối xay lúa,
- Cái diều. (2) Tranh cây cối gồm 10 tờ (khổ 42 cm x 29 cm), in 4 màu. Mỗi tờ tranh minh hoạ hình ảnh một loại cây, hoa tương đối tiêu biểu, gần gũi với cuộc sống và sát yêu cầu miêu tả trong SGK. Đó là các tranh về 10 loại cây và hoa:
- Cây cà chua,
- Cây sầu riêng,
- Hoa mai,
- Cây bàng,
- Cây xoan (sầu đâu),
- Cây ngô,
- Cây vải,
- Hoa đào,
- Cây phượng,
- Cây gạo. (3) Tranh con vật gồm 9 tờ (khổ 42 cm x 29 cm), in 4 màu. Mỗi tờ minh hoạ hình ảnh một con vật gần gũi với cuộc sống của HS (theo nội dung chương trình học tập) nhằm giúp các em có thêm hiểu biết về hình dáng, đặc điểm của con vật khi học văn miêu tả. Đó là các tranh về 9 con vật :
- Con công,
- Con ngựa,
- Con tê tê,
- Con ngan (vịt xiêm),
- Con vẹt,
- Con gà trống,
- Con chim gáy,
- Con mèo,
- Con đại bàng.

II. Hướng dẫn sử dụng bộ thiết bị:

a) Sử dụng tranh minh hoạ trong tiết học Kể chuyện ở lớp 4

Nội dung tranh Kể chuyện chính là nội dung các bức tranh minh hoạ tiết Kể chuyện trong SGK đươợc phóng to, là đồ dùng trực quan để GV hướng dẫn HS kể chuyện trên lớp. Vì vậy, GV cần bám sát từng chi tiết, từng hình ảnh minh hoạ trong tranh để hướng dẫn HS học tập trên lớp có hiệu quả tốt nhất. Để dạy học tiết Kể chuyện có tranh minh hoạ liên hoàn phóng to, GV thường tiến hành theo các bước đã hướng dẫn trong SGV.

Dưới đây là ví dụ (VD) minh hoạ các bước dạy học cụ thể về tiết Kể chuyện ở tuần 1 (SGK Tiếng Việt 4, tập một): Sự tích hồ Ba Bể.

1.  GV kể cho HS nghe lần thứ nhất toàn bộ nội dung câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể (in trong SGV Tiếng Việt 4, tập một, trang 41).  2.  GV treo tranh minh hoạ trên bảng lớp (Tranh TBDH minh hoạ liên hoàn truyện Sự tích hồ Ba Bể), kể cho HS nghe lần thứ hai từng đoạn của câu chuyện, kết hợp chỉ dẫn nội dung từng đoạn trên tranh nhỏ (tranh bộ phận, có đánh số 1, 2, 3,…) để HS quan sát tranh, hình dung được các nhân vật, sự việc chính và diễn biến của câu chuyện.

VD: GV kết hợp chỉ vào Tranh 1 để kể lại đoạn 1 câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể : Ngày xưa, có lần xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội. Ai cũng lo làm việc tốt lành để cầu phúc.Hôm ấy, bỗng có một bà cụ ăn xin (GV chỉ vào hình ảnh bà cụ ăn xin trong tranh vẽ) không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đến đâu bà cũng phều phào mấy tiếng: “Đói lắm các ông, các bà ơi !”. Rồi giơ rá ra bốn phía, cầu xin.

3. GV yêu cầu HS đọc bài tập 1 trong SGK: Dựa vào tranh vẽ và các câu hỏi dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện em đã được nghe cô giáo (thầy giáo) kể ; hướng dẫn một HS nhớ lại lời kể của GV, kết hợp với hình ảnh minh hoạ và câu hỏi gợi ý dơưới Tranh 1 để kể lại đoạn đầu của câu chuyện bằng lời của mình (GV gợi ý, hướng dẫn HS trong lớp nhận xét, bổ sung để học cách kể cho đúng và đủ ý).

4. HS dựa vào từng tranh minh hoạ và câu hỏi gợi ý trong SGK để kể lại từng đoạn của câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể. (GV giúp đỡ HS nhìn tranh, dựa theo câu hỏi gợi ý để nhớ lại nội dung từng đoạn và tập kể lại cho bạn nghe,…).

5. GV yêu cầu từng HS (đại diện nhóm) lên bảng, chỉ vào từng tranh minh hoạ phóng to (TBDH Kể chuyện), kể lại từng đoạn của câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể (mỗi HS kể một đoạn truyện); sau khi HS kể xong 4 đoạn của câu chuyện, GV hướng dẫn HS trong lớp nhận xét, bổ sung thêm (GV có thể dùng tranh TBDH để chỉ dẫn về nội dung, giúp HS nhớ lại chi tiết còn thiếu hoặc chưa đúng, đủ,…trong đoạn truyện).

6. GV yêu cầu HS đọc bài tập 2 trong SGK: Kể lại toàn bộ câu chuyện ; tập kể toàn bộ câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể (không nhìn tranh minh hoạ trong SGK, tranh TBDH trên bảng lớp) cho bạn nghe; hoặc có thể vẫn phải dựa vào tranh minh hoạ để kể lại toàn bộ câu chuyện, nếu HS ở các vùng khó khăn có kĩ năng kể chuyện còn hạn chế. (GV nhận xét, hướng dẫn thêm về kĩ năng kể chuyện cho HS).

7. còn nói với ta điều gì?), cho HS trao đổi ở lớp (hoặc GV gợi ý cụ thể bằng câu hỏi cho HS trả lời, VD: Câu chuyện ca ngợi những con người có tấm lòng thế nào?) , sau đó chốt lại ý đúng (Câu chuyện ca ngợi những con người giàu lòng nhân ái; khẳng định người giàu lòng nhân ái sẽ được đền đáp xứng đáng).

GV nhận xét kết quả luyện tập về kĩ năng kể chuyện của HS (khen ngợi, cho điểm HS kể tốt), dặn dò cuối tiết học.

b) Sử dụng tranh minh hoạ trong tiết học Tập làm văn ở lớp 4

Trong quá trình dạy học văn miêu tả, GV cần sử dụng các tranh nói trên theo những yêu cầu sau:

- Minh hoạ một đối tươợng cụ thể được miêu tả trong bài, hướng dẫn HS học tập cách quan sát, sắp xếp ý, dùng từ ngữ, hình ảnh để miêu tả cho sinh động,… VD : Dùng các tranh Cối xay lúa, Trống trường để minh hoạ cách miêu tả trong bài văn, đoạn văn ở tiết học Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật (tuần 14); dùng các tranh Cây xoan (sầu đâu), Hoa mai, Cà chua, Cây vải để minh hoạ cách miêu tả trong các đoạn văn Hoa sầu đâu, Hoa mai vàng, Quả cà chua, Trái vải tiến vua - tiết Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối (tuần 23),…

- Hỗ trợ (chứ không thay thế) cho việc quan sát trực tiếp và tìm ý để miêu tả một đối tượng cụ thể do HS tự lựa chọn. VD : Dùng tranh Cái diều để hỗ trợ việc quan sát một đồ chơi yêu thích - tiết Quan sát đồ vật (tuần 15); dùng các tranh Cây bàng, Cây sầu riêng, Cây vải, Cây phượng, Cây gạo,… để hỗ trợ việc miêu tả một cây do HS tự chọn (cây có bóng mát, cây ăn quả, cây hoa,…), tiết Miêu tả cây cối (Kiểm tra viết) - (tuần 27),…

Ngoài ra, trong tiết trả bài văn đ• viết của HS, đôi khi GV có thể dùng tranh minh hoạ để gợi ý HS chữa lỗi về dùng từ, diễn đạt (dựa vào tranh, chọn đơược từ ngữ miêu tả cho chính xác, cụ thể và sinh động,…).

Tranh ảnh dạy Tập làm văn do Bộ cung cấp có tác dụng góp phần kích thích hứng thú học tập của HS, phục vụ cho việc dạy học văn miêu tả ở lớp 4 tốt hơn (nhất là đối với các vùng khó khăn). Tuy nhiên, loại thiết bị dạy học nói trên cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho việc dạy các kĩ năng viết văn. HS cần phải được quan sát trực tiếp đối tươợng trong hoàn cảnh cụ thể và bằng nhiều giác quan mới có thể làm được bài văn miêu tả sinh động và giàu cảm xúc.


Nguồn: Vụ Giáo dục Tiểu học

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top