Những đồ dùng học tập cần thiết giúp trẻ viết chữ đẹp

Chào thầy cô và các bạn!

Chất lượng về chữ viết của học sinh không chỉ phụ thuộc vào điều kiện chủ quan ( năng lực các nhân, sự luyện tập kiên trì, trình độ sư phạm của giáo viên…) mà còn có sự tác đọng của các yêu tố khách quan ( điều kiện, phương  tiện phục vụ cho việc dạy và học tập viết…) Do vậy, muốn rèn luyện cho học sinh nếp viết chữ viết rõ ràng sạch đẹp, giáo viên cần quan tâm hướng dẫn nhắc nhở cho các em chuẩn bị tốt các đồ dùng học tập sau đây.

 

 

Chào thầy cô và các bạn!

Chất lượng về chữ viết của học sinh không chỉ phụ thuộc vào điều kiện chủ quan ( năng lực các nhân, sự luyện tập kiên trì, trình độ sư phạm của giáo viên…) mà còn có sự tác đọng của các yêu tố khách quan ( điều kiện, phương  tiện phục vụ cho việc dạy và học tập viết…) Do vậy, muốn rèn luyện cho học sinh nếp viết chữ viết rõ ràng sạch đẹp, giáo viên cần quan tâm hướng dẫn nhắc nhở cho các em chuẩn bị tốt các đồ dùng học tập sau đây.

1. Bảng con

- Bảng con: có màu đen, bề mặt có độ nhám vừa phải, kẻ dòng ô rõ ràng, đều đặn, thể hiện dược 4 dòng thì sẽ tạo điều kiện tốt cho học sinh viết phấn. Kích thước bảng không to quá hay nhỏ quá. Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện loại bảng  có khổ to . Cái này hay là các em viết  một lần trên bảng mà lại  viết được nhiều con chữ.

 

Nói thêm:

Bảng con là là công cụ thực hành tiện lợi và hiệu quả đối với học sinh, có tác dụng tích cực trong việc dạy và học tập viết ở tiểu học . Loại bảng viết bằng phấn hay viết bằng  bút dạ đều có những ưu điểm nhược điểm nhất định trong quá trình sử dụng của học sinh. Song không một giáo viên nào phủ nhận tác dụng lớn của bảng con trong việc rèn kĩ năng viết đẹp cho học sinh.

2.  Phấn hay bút dạ?

Cái này tùy theo từng nơi, từng quy định của mỗi trường. Nhưng theo tieuhoc.info thì phấn trắng hơn cả.

 

Phấn  trắng: phải có chất lượng tốt ( dễ viết không xốp, không cứng quá) sẽ làm nổi rõ hình chữ trên bảng. Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viên dạy chữ cho HS thì  phụ huynh nên chọn hộp phấn MIC 100 viên nhẹ,  không phải loại không bụi.  Loại này, tuy bụi một chút, nhưng phụ huynh làm tốt khâu giẻ lau thì giúp các em luyện viết rất đẹp. Vì những lí do sau:

+ Nó nhẹ, đằm tay học sinh.

+ Tạo nét viết mềm mại. Tạo  nhanh được nét thanh nét đậm

+ Dễ dàng đưa nét uốn nét ( nhất là các em lớp 1 khi viết khong chỉ tay vết mà  hình thể mắt mũi, miệng dõi theo chữ viết)

+ Rẻ , tiện lợi.

 

Bút dạ : Viết trên bảng phooc trắng có dòng kẻ. Cái này hơi tốn về kinh tế, phù hợp với những nơi có điều kiện. Yêu cầu bút cầm vừa tay, có đầu viết nhỏ, ra mực đều mới viết được dễ dàng. Sản phẩm đang được ưa chuộng trên  hiện nay là bút viết bảng Thiên Long. Nhưng theo quan điểm của nhiều giáo viên  phấn trắng vẫn hơn bút nhiều trong giờ tập viết.

 

- Thực hành luyện chữ viết bằng phấn ( bút dạ) trên bảng con, từng học sinh đều được làm việc tích cực: " chuyển" biểu tượng chữ viết "trong đầu" thành " sản phẩm " nhìn thâý và đánh giá được; luyện tập các cơ quan điều khiển hoạt động viết để kĩ năng viết ngày càng trở nên thành thạo ; tự sửa chữa , điều chỉnh chữ viết một cách nhanh chóng ( xóa đi viết lại) và không để lại ấn tượng về chỗ viết sai hoặc chưa đúng. Thông qua việc thực hành viết cho học sinh trên bảng con, GV còn nhanh chóng nắm được các thông tin phản hồi" trong quá trình dạy học để kịp thời  xử lí, tác động ( bằng nhanaj xet, hướng dẫn sửa trực tiếp ) nhắm đạt được mục đích dạy học đề ra.

 

3. Khăn lau, giẻ lau:

Khăn lau, giẻ lau:  Sạch sẽ, có độ ẩm vừa phải ( không làm ướt bảng) bố mẹ nên chọn mua khăn mặt bằng vải sợi cotton, hay lấy cái khăn rửa mặt đã cũ , cắt đi cho vừa, mẹ nào khéo  thì khâu lại cho vuông vắn, chú ý không to quá, không bé quá. Các mẹ luôn tạo cho hs có thói quen giặt giẻ lau bảng đủ ẩm chứ không ướt. Cho vào túi hay hộp đựng phấn ( để tránh ẩm sang sách vở…)

Nói với  thầy cô:

Để sử dụng tốt đồ dùng học tập trong giờ Tập viết , giáo viên cần hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các điểm sau:

- Chuẩn bị bảng con, phấn ( bút dạ) , khăn lau đúng quy định.

+ Bảng con có dòng kẻ đồng dạng với vở Tập viết

+ Phấn viết có độ dài vừa phải ( không ngắn quá, hay dài quá)

+ Khăn lau sạch ( bằng vải bông mềm, côtton, có độ ẩm vừa phải).

- Sử  dụng bảng con hợp lí và đảm bảo vệ sinh và đảm bảo vệ sinh:

+ Ngồi đúng tư thế, viết theo hướng dẫn của giáo viên ( nhớ lại hoặc nhìn kĩ mẫu trước khi viết, biết ước lượng khoảng cách để viết cho vừa đủ, tránh viết sát mép bảng).

+ Cần và điều khiển viên phấn đúng cách ( dùng 3 ngón cầm phấn, điều khiển đầu phấn để tạo nét viết gọn,đều); càm bút dạ theo cách cầm bút mực.

+ Viết xong cần kiểm tra lại, tự nhận xét và bổ sung chỗ còn thiếu ( nếu thật cần thiết mới sửa lại nét viết hoặc viết lại chữ)  Giơ bảng ngay ngắn để giáo viên kiểm tra , nhận xét.

+ Đọc lại chữ đã viết trước khi xóa bảng ( đọc thành tiếng hoặc đọc thầm); Xóa bảng hợp vệ sinh, để bảng đúng chỗ khi đã dùng xong.

- Tạo thói quen, rèn nề lớp lớp học, giờ học.

4. Vở Tập viết và vở luyện viết , vở ô li

Vở Tập viết : Theo quy định  hiện hành có chữ trên bìa là BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO. Do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành. Mỗi lớp có 2 tập có từ lớp 1 đên lớp 3. Vở tập viết ( 1, 2, 3) cần được giữ gìn sạch sẽ, không được quăn góc, dây bẩn.

 

Vở luyện viết chữ đẹp : rất nhiều và đa dạng trên thị trường tùy. Loại vở này quyết định dùng  theo Sở hay Phòng Giáo dục và tùy mỗi  thầy cô có cách chọn vở luyện thêm cho con em mình. Đây là vở không bắt buộc của Bộ nhưng do nhu cầu nâng cao chất lượng mỗi nơi có cách làm khác nhau, cách chọn vở khác nhau.

 

Vở ô li : để viết cho các em chọn dùng vở ô li  có 5 dòng kẻ  ngang      ( hay còn gọi là vở 4 li) không chọn vở 5 li.  Mỗi ô vuông có diện tích là 1 cm2 , loại giấy sáng  tự nhiên, không thấm mực.

 

 

 

5. Bút viết và mực:

Bút chì: ( Có thể dùng ở những tuần đầu ở lớp 1)cần gọtcho cẩn thận đầu chì không nhọn quá hay tù quá ) để dễ viết rõ nét chữ.

Bút mực: đòi hỏi học sinh hoàn toàn sử dụng loại bút có quản, ngòi bút nhọn đầu, viết được nét thanh nét đậm. Thông thường là bút máy của Trung Quốc có nhiều mẫu mã đẹp. Nhưng khi chọn bút cho con nên chọn cái bút vừa tầm tay của trẻ, dễ bơm mực. Nên chọn bút loại lấy mực , bơm mực bằng pit – tông, xoáy dần lên. Không nên chọn bút theo kiểu rút trượt. Như vậy khi sử dụng sẽ an toàn cho trẻ . Không dây mực ra ta, vở, quần áo. Với lớp 1, theo kinh nghiệm của tieuhoc.info  nên chọn cho các em bút có ngòi  đầu tròn, cứng không nên dùng bút mài ngòi vì các em hay ấn mạnh, mới tập viết, nét còn run nhiều, mới lại yêu cầu nét thanh đậm chưa phải của lớp 1. Bút mài ngòi nét thanh nét đậm đang phổ biến hiện nay chưa chắc đã làm cho chữ các em lớp 1 đẹp. Có lẽ bút nét tròn Hồng Hà là loại phù hợp cho các em hơn cả.

 

Mực: chọn mực tím có màu hoa sim. Khi bị dây mực ra tay các em dễ rửa sạch bằng quả chanh hay quất.

 

Chúc thầy cô và các bạn có những đồ dùng tốt giúp trẻ viết chữ đẹp.

Cảm ơn thầy cô đã đọc.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top