Giúp trẻ viết chữ đẹp hơn

 
   

Có thể nói chữ viết phần nào phản ánh được trình độ văn hoá của một con người cũng như của một xã hội.Không những chữ viết làm phương tiện giao lưu, học tập, nghiên cứu,truyền thụ tri thức...mà tri thức còn thể hiện óc sáng tạo, tính thẩm mĩ của con người.

 

   

Có thể nói chữ viết phần nào phản ánh được trình độ văn hoá của một con người cũng như của một xã hội.Không những chữ viết làm phương tiện giao lưu, học tập, nghiên cứu,truyền thụ tri thức...mà tri thức còn thể hiện óc sáng tạo, tính thẩm mĩ của con người.

Ngày nay, mặc dù có nhiều phương tiện in ấn hiện đại song chữ viết vẫn có vai trò vô cùng quan trọng đối với xã hội nhất là đối với công tác giáo dục “Nét chữ- Nết người”. Có nhiều thế hệ thầy cô giáo đã trăn trở, suy nghĩ góp nhiều công sức nghiên cứu sáng tạo kiểu chữ, thay đổi mẫu chữ và phương pháp dạy tập viết với mục đích duy nhất là giúp học sinh viết đúng, viết đẹp, viết nhanh.

Để viết chữ đẹp thì bút, mực, giấy cũng có vai trò vô cùng quan trọng.Cây bút là công cụ để tạo ra chữ viết.Việc lựa chọn một cây bút phù hợp là việc làm không dễ nhất là đối với học sinh.Nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hạn chế bất cập về chữ viết đồng thời khắc phục được một số nhược điểm của bút, mực, giấy, viết hiện nay, giúp người sử dụng có cây bút tốt hơn chúng tôi thấy rằng việc tư vấn lựa chọn, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm dùng cho luyện chữ đẹp là cần thiết.

* Tư thế ngồi viết.

 

Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang bên trái, mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm, hai tay để thoải mái trên bàn, tay trái giữ vở, tay phải cầm bút, hai chân chụm để phía trước một cách thoải mái.

* Cách để vở.

Vở mở không gấp đôi, để hoàn toàn trên mặt bàn và hơi nghiêng về phía bên trái sao cho mép vở song song với cánh tay, vở nghiêng khoảng 15 độ so với cạnh bàn.

* Cách cầm bút.

Cầm bút bằng 3 ngón tay: Ngón giữa ở phiá dưới, ngón trỏ ở trên và ngón cái giữ bút ở phía ngoài sao cho ngón tay cái thẳng với bàn tay.Bàn tay để nghiêng lên trang vở, cổ tay thẳng tự nhiên.Bút nghiêng về phía cánh tay, mở góc khoảng 45 độ so với mặt giấy và song song mép dọc của trang vở, ngòi bút úp xuống mặt giấy.


* Sửa chữa thông thường.

Khi viết bút có thể xảy ra những hỏng hóc thông thường cần khắc phục sửa chữa để cây bút sử dụng bền và hiệu quả hơn.

a.Bút ra mực nhiều.

Nguyên nhân: Do viết lâu ngày, tì tay quá mạnh làm cho đầu ngòi bút bị mòn và toè ra hoặc do mực quá loãng không đảm bảo chất lượng...Cần ép đầu ngòi bút cho khít lại đủ để ra mực vừa phải, thay mực mới nếu mực kém chất lượng.

b. Bút ra mực hoặc không ra mực.
Nguyên nhân : Do rãnh dẫn mực xuống đầu ngòi quá khít, tắc sạn hay ngòi bút không ôm sát lưỡi gà, mực quá đặc, lắng cặn...Lấy lưỡi dao tem lách vào rãnh dẫn mực làm cho sạch sạn và rộng ra hoặc chèn cho ngòi bút

ôm sát vào lưỡi gà, rửa bút và thay mực mới nếu mực kém chất lượng

*7 cách cải thiện chữ viết.

Chữ viết đẹp luôn toát lên sức mạnh, sinh lực và nguồn khí mang lại vận may. Dưới đây là 7 cách cải thiện chữ viết.
1. Tạo sức mạnh và tinh thần trong chữ viết
Hãy cầm bút với sự tập trung. Khi viết, hình dung ra tinh chất của nội lực đang chảy từ bàn tay ra những ngón tay, rồi tràn vào ngòi bút. Cứ tập viết như thế, bạn sẽ thấy chữ viết của mình ngày càng trở nên rõ ràng, sắc nét hơn. Chỉ nên tạo vừa đủ áp lực lên cây bút, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Giữ cho áp lực được cân bằng và cây bút di chuyển êm ái.
2. Giữ khoảng cách giữa các chữ luôn cố định
3. Sử dụng cây bút tốt nhất có thể. Bạn không cần phải mua cho bằng được những cây bút hàng hiệu nhưng hãy dùng thử nhiều thứ và chọn loại cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi viết.
4. Dấu chấm ở những chữ i và dấu gạch ngang ở những chữ t
Hãy tập tỉ mỉ khi chú ý gạch ngang ở những chữ t và chấm ở những chữ i.
5. Bắt đầu chữ viết bằng một nét lên
Khi bắt đầu chữ viết với nét hướng lên trên... mọi thứ bạn làm sẽ có khởi đầu lạc quan.
6. Giữ cho chữ viết của bạn luôn thẳng
7. Tạo những móc treo
Nên áp dụng với những chữ cái thường có nét móc trên. Đó là f, t, h... (viết thường hoặc viết hoa).
Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top