Tại sao phải chọn gia sư tiểu học là giáo viên

Tại sao phải chọn gia sư tiểu học là giáo viên. Thưa các  quý phụ huynh , các mẹ. Rất vui mừng được gặp các quý phụ huynh đã đến trang http://tieuhocvn.info - Trang thông tin Giáp dục tiểu học - Diễn đàn giáo viên tiểu học - Những  vấn đề về giáo dục tiểu học mới nhất. Vâng hôm nay em xin tư vẫn các mẹ một số chú ý khi chọn gia sư cho con mình nhất đang ở lứa tuổi tiểu học. Trong bài viết này các mẹ sẽ tìm được câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Tại sao phải chọn gia sư tiểu học là giáo viên

gia sư tiểu học, chọn gia sư tiểu học, gia su tieu hoc, giáo viên tiểu học, cách chọn gia sư

Tại sao phải chọn gia sư tiểu học là giáo viên. Thưa các quý phụ huynh , các mẹ. Rất vui mừng được gặp các quý phụ huynh đã đến trang http://tieuhoc.info - Trang thông tin Giáp dục tiểu học - Diễn đàn giáo viên tiểu học - Những vấn đề về giáo dục tiểu học mới nhất. Vâng hôm nay em xin tư vẫn các mẹ một số chú ý khi chọn gia sư cho con mình nhất đang ở lứa tuổi tiểu học. Trong bài viết này các mẹ sẽ tìm được câu trả lời cho các câu hỏi sau:
- Tại sao phải tìm gia sư cho con mình?
- Khi nào thì cần tìm gia sư? Có nhất thiết phải tìm gia sư cho trẻ tiểu học không?
- Nên chọn gia sư là sinh viên hay là giáo viên tiểu học?
- Chọn gia sư tiểu học như thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo?
- Các Trung tâm gia sư mọc lên như nấm trên khắp thành phố có đáng tin cậy không?

Giúp các mẹ tìm Giáo viên Tiểu học gia sư cho con em mình


1. Lí do chọn gia sư

Thế là nghỉ hè rồi đấy. Và một năm học mới sắp đến, để chuẩn bị cho năm học mới, giúp con mình nắm vững những kiến thức đã học để có nền tảng cho những  năm học  tiếp theo. Khi có gia sư trong nhà thì công việc rèn cặp con cái cũng bớt đi gánh nặng mà mình dành thơi gian này vào những việc khác. Có gia sư con mình vững tâm hơn. Có gia sư chắc chắn phần học tập , kết quả của con các bạn được cải thiện dù nhiểu  hay ít còn tùy thuộc vào trình độ của gia sư. Nhất là các em trong đội tuyển học sinh giỏi, nếu không có gia sư thì việc luyện gà, mài cựa để cho con các mẹ tham gia các cuọc thi Huyện ( quận ) thành phố khó thành công. Các mẹ rất muốn có gia sư để kèm cặp con mình đấy nhưng do công việc thôi thì cứ đến trung tâm gia sư nào đó tìm đại cho xong. Hãy cẩn thận không khéo tiền mất tật mang, rước họa vào nhà.

2. Thực chất của các Trung tâm gia sư
Khảo sát, dạo quanh các trung tâm gia sư ở Hải Phòng hay Hà Nội  các thầy cô , các mẹ đều nhận thấy rằng đó là những cái phòng, cái gian , cái cửa hàng rất nhỏ  - chỉ mấymét vuông - Hầu hết đều do các sinh viên hùn vốn nhau thuê mặt bằng, trương biển thạt to, chọn một sinh viên nói lăng lưu loát, nhẹ nhàng, miệng lưỡi lanh lợi một chút để trả lời điện thoại  là Ô kê phần nhân sự - Một cái bàn làm việc ọp ẹp, một cái máy điện thoại bàn, một cái vi tính có kết nối mạng, một quyển sổ  ghi chép nhàu nát, mấy cái ghế nhựa cho sinh viên đến ngồi để giao dịch . Chỉ vẻn vẹn vậy thôi . Đấy chính là cơ sở vật chất của các trung tâm gia sư. Ở Hải Phòng, Hà Nội, các trung tâm gia sư mọc nên như nấm, tên tuổi của các Trung tâm  gia sư này nhan nhản trên các trang rao vặt.  Nhưng các mẹ chú ý rằng họ hoàn toàn không có tư cách pháp nhân, độ tin cậy , độ an toàn . Thực ra Trung tâm gia sư tự phát, không một ai kiểm soát, cấp phép. Chính vì vậy  khi nhận gia sư đó về mà có việc gì xảy ra thì các mẹ không biết xử lí ra sao. Gọi điện đến Trung tâm ư? Họ không chịu trách nhiệm mà.  Do vậy khi đến các trung tâm gia sư nên xem độ uy tín của trung tâm đó trước khi làm hợp đồng. Tốt nhất qua giới thiệu của người thân.

3. Gia sư tiểu học - Các mẹ chọn ai?


Các trung tâm gia sư thường là sinh viên đi làm thêm hay các  sinh viên sư phạm chưa có việc làm đảm nhận công việc này. Nhưng gia sư phải đến 90 % là sinh viên đi làm thêm. Tại sao sinh viên lại là lực lượng hùng hậu cho các Trung tâm gia sư? Chọn gia sư tiểu học là  sinh viên cho con mình có những lợi và bất cập gì?
Có lợi:
+ Giá tiền công cho các buổi dạy rẻ ( Giá cho sinh viên làm gia sư tiểu học dao động từ 40 000 đồng tới  100 000 đồng )
+ Trẻ, nhiệt tình, dễ giao công việc, dễ phản hồi.
+ Có những kĩ năng xã hội, kĩ năng thích ứng công việc nhanh nhạy hơn giáo viên tiểu học.
Có những bất cập:
+ Không có kỉ luật. Thường đi làm thêm sau buổi học nên chất lượng công việc không cao
+ Không nắm chắc tâm sinh lí trẻ tiểu học.
+ Không hiểu một số nguyên tắc giáo dục và dạy học trẻ tiểu học  6 - 11 tuổi.
+ Không nắm chắc nội dung chương trình phạm vi kiến thức của Tiểu học ( Lớp đầu cấp  - Lớp cuối cấp).
+ Không có phương pháp dạy, kĩ năng sư phạm, trình độ sư phạm của các gia sư là sinh viên chưa có, có thể kiến thức có thể các em có nhưng độ truyền đạt của các em cho học sinh tiểu học để đủ hiểu chưa cao.
+ Gia sư là sinh viên học thường  lấy quyển Học tốt toán , hay Các bài văn mẫu các lớp để làm tài liệu an toàn  mang đến dạy cho các em. Hay lấy các bài văn trên mạng đọc cho trẻ chép lại . Các mẹ đều thừa nhận rằng : các sách tham khảo này đầy rẫy trên thị trường và lỗi sai chết người trong những cuốn sách này thì nhiều vô kể.
+ Gia sư mà không hiểu sâu về kiến thức tiểu học thì mang lại hậu quả khôn lường. Không phải dạy con trẻ 1 + 1 = 2 cứ thế mà làm, mà điền kết quả vào . Mà phải biết giúp các bé làm thế nào để có kết quả bằng 2. Biết rằng kết quả 2  đó là hiển nhiên. Biết rằng gia sư chỉ giúp trẻ ôn bài và hoàn thiện bài của cô giáo giải trên lớp . Nhưng là một giáo viên tiểu học, theo tôi tất cả các kiến thức đó chúng tôi trên lớp đã dạy đủ cho các em rồi . Nhưng nhiều gia đình chọn gia sư là giáo viên đang làm khó cho chúng  tôi. Tại sao vậy: Ví dụ như dạy toán 2 bài : "Bài toán giải bằng 2 phép tính".  Cô trên lớp dạy theo đúng trình tự  trình bày bài giải 6 dòng . Nhưng gia sư là sinh viên chẳng hiểu trình tự đó cả  liền bày ra cách giải mới cho em đó. Đó là  cách giải  toán  của học sinh cấp 2, cấp 3  cho em học sinh đó.  Xin thưa các mẹ. Cũng cùng một bài toán  nhưng với học sinh tiểu học giải khác, học sinh cấp 2 ( THCS) có cách giải khác , học sinh cấp 3 ( THPT) lại có cách giải khác mặc dù  đều ra đáp số như nhau. Hôm sau mang bài đến cô  chữa bài thật khổ . Cái này là chính các mẹ đang làm  tít mù kiến thức cho các bé đấy nhé . Điều hơn nữa nhất là học sinh đầu cấp, nếu chọn gia sư không đúng sẽ làm cho các em những sai làm mà không thể sửa nổi sau này cho trẻ: Chẳng hạn   trong việc tìm gia sư là sinh viên để luyện chữ cho con vào lớp 1 đã tạo ra hàng loạt thói quen  sai lầm, như:  sai làm trong cách cầm bút, trong cách ngồi viết, cách đưa  bút, lia bút, rê bút, kĩ thuật viết nét.  Với những sai lầm trên, nhiều giáo viên  tiểu  học rất khổ sở khi có học sinh đã học qua lớp luyện chữ có gia sư là sinh viên. Đấy là một ví dụ nhỏ còn nhiều ví dụ khác nữa. Nhiều  khi con các mẹ cứ nói:" Chị ấy dạy khác cô mẹ ạ".  Đó chính là biểu hiện của năng lực sư phạm của sinh viên đi làm gia sư .

4. Vậy tôi sẽ chọn ai làm gia sư cho con tôi?
Đấy với những trình bày trên chắc chắn các mẹ sẽ có lựa chọn gia sư cho con mình là ai?
Tôi gợi ý ... Chọn chính người đã sinh ra bé, nuôi nấng bé, và hiểu bé hơn hiểu bầu trời. Mẹ chính là gia sư tốt cho con. Hãy nói với bố của bé trả tiền công xứng đáng cho gia sư này. Vì sao ư?
+ Công các mẹ mỗi tối là không có giá nào trả nổi.
+ Chính các mẹ mới kiểm soát được những thay đổi bất thường của trẻ.
+ Kiến thức tiểu học không nặng nề. Hãy gia sư cho trẻ cách học, thói quen ngồi vào bàn học , tự tìm lời giải.
+ Càng mượn gia sư thì con bạn càng có tính chây ỳ, khó động não, ít năng động,,,,, Tâm lí trông chờ: thế nào gia sư cũng giải giúp mình

5. Thế nếu tôi rất bận vẫn muốn tìm gia sư tiểu học thì sao?

Tốt nhất nên chọn giáo viên tiểu học. Càng tốt đến nhường nào khi chọn chính cô giáo thầy giáo cháu làm gia sư. Những thầy cô có thâm niên trong nghề. Nếu tìm được cô giáo trong trường các em đang học thì càng tốt.  Một thưucj tế các giáo viên tiểu học ở nội thành đi làm gia sư thì hiếm lắm . Do đó các mẹ  cũng có thể chọn tìm gia sư tiểu học là các sinh viên ngành sư phạm, Sinh viên ngành công tác xã hội.

6. Những chú ý khi chọn gia sư tiểu học cho con
Khi cầm điện thoại gọi điện đến các trung tâm gia sư để kí hợp đồng thì các mẹ hãy  lưu ý:
+ Nên chọn giáo viên tiểu học đang thực dạy trong các trường tiểu học ( có thẻ giáo viên ) làm gia sư cho con mình.
+ Không có giáo viên tiểu học nên chọn sinh viên sư phạm khoa tiểu học- ( Có thẻ sinh viên)  tốt nghiệp rồi hay đang là năm cuối làm gia sư cho con mình .
+ Hai đối tượng trên không đáp ứng được , Các mẹ sốt ruột và không đủ kiên nhẫn  vẫn cứ phải tìm gia sư . Thì các mẹ chọn đến sinh viên các ngành học khác . Ưu tiên cho các ngành  xã hội. Nhưng buổi đầu tiên hãy  xem gia sư đó đang làm , học công việc gì? Qua buổi tiếp xúc đầu tiên này  các mẹ hãy làm một  Test giao tiếp hỏi thăm tình hình gia đình, sức khỏe, vì sao em đi làm gia sư? Hãy tìm hiểu chính xác qua chứng minh thư, thẻ sinh viên,... Đây là điều rất cần thiết trước khi đưa một người lạ vào nhà. Đừng sợ mất lòng.
- Đừng ngại ngần hướng dẫn và đưa ra các quy định  sinh hoạt của gia đình mình với gia sư... Ví dụ như: nhà  vệ sinh ở đâu? Cô để xe đâu là an toàn, khi dạy có vấn đề gì hỏi , gọi ai, số máy nào??? Công xá thanh toán như thế nào?
- Hãy trả tiền công vào cuối tháng hay lên một lịch cụ thể với gia sư. Đừng cho con bạn biết công việc này. Hãy nói cảm ơn với gia sư về việc đã giúp con bạn. Và nói rõ số tiền gia sư được hưởng .
- Khi có gia sư, hãy dạy con bạn phải biết tôn trọng cô giáo . Giáo dục cho các em ý nghĩa thành quả công sức lao động của gia sư. Nhiều gia đình không để ý điều này, các em rất coi thường gia sư vì luôn nghĩ: " Cô đến dạy mình vì tiền".
- Hãy chú ý đến sự trung thực, cách ứng xử của gia sư mà thay đổi góp ý hay cắt hợp đồng với gia sư đó. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng.
- Gia sư là cho con các mẹ. Con các mẹ mới là đối tượng cần tác động chứ không phải các mẹ. Vậy qua buổi học đầu tiên, hãy hỏi và quan sát xem con của các mẹ phản ứng như thế nào? Có hiểu bài không? Cô có chơi với con không? Nói với con như thê nào??? Và hơn cả: Con có thích cô không?
- Trước khi định tìm gia sư cho con mình , các mẹ hãy nói trước bàn bạc vấn đề này trước con, có ý kiến của con: " Mẹ định thuê gia sư về giúp con học  tập,..."  xem ý kiến của con các mẹ phản ứng thế nào. Hầu hết các em đều phản đối, vì các em đã học quá nhiều, và quá vất vả ở trường rồi. Nay  được nghỉ ngơi thư giãn một chút, các mẹ lại định ép con học nên chúng rất sợ. Vậy các mẹ nên nói với các con về tầm quan trọng của gia sư đến giúp con những gì .... và con sẽ được gì.. Như vậy trẻ có thể chấp nhận hơn.
- Hãy mạnh dạn ra điều kiện với gia sư khi dạy con mình về vấn đề giảng dạy. Giúp con mình học tốt hơn chứ không phải thuê gia sư về giải bài tập toán  và viết văn hộ các em. Tối kị điều này làm như vậy chỉ làm cho con các em dốt đi, tính ỷ lại, trông chờ gia sư đến làm giúp, không chịu học, không tự học không có phương pháp học và kĩ năng học bài về nhà. Đây là một nhược điểm lớn nhất của các gia sư sinh viên đang thực hiện. Các sinh viên đi làm gia sư các em chỉ cần mua quyển sách giải, sách hướng dẫn rồi đến đó giúp các trẻ chép bài đó lại. Hết hai tiếng đồng hồ  là gia sư ra về. Vậy như thế thì không nên . Các mẹ hãy dành khoảng yên tĩnh này cho các em học tập thì tốt hơn. Bài tập các em dù sai dù đúng vẫn là sản phẩm của các em.


7. Tại sao không xin tư vấn đến http://tieuhocvn.info
- Vấn đề tâm lí của học sinh tiểu học rất phức tạp, giáo viên tiểu học nhiều năm mới có kinh nghiệm thực tế trong việc dạy kèm các em. Và tiên đây các mẹ  sau khi đọc bài này mà vẫn cứ nhất thiết tìm gia sư thì hãy gửi mail đến cho tôi . Tôi sẽ giúp các mẹ tìm giáo viên tiểu học gia sư cho các em. Xin gửi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Lực lượng các thầy cô trong trang web này đông  các mẹ chắc sẽ tìm được gia sư ưng ý. Hay các mẹ xin tư vấn  về giáo dục con em mình xin cứ nhắn email cho tôi.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top