Một số chú ý giúp trẻ không sợ vào lớp

Một số chú ý giúp trẻ không sợ vào lớp 1 - Thưa thầy cô và các quý phụ huynh. Trẻ băt đầu vào lớp 1 là một bước ngoặt thay đổi quá lớn lớn trẻ chuyển từ mầm non sang Tiểu học . Chuyển từ hoạt động vui chơi là chính sang hoạt động học tập là chủ đạo. Trẻ phải vào khuôn phép nhiều hơn. Cường độ làm việc của trẻ ở lớp 1 cũng tăng lên nhiều hơn vì lượng bài quá nhiều. Cái khó hơn nữa là.....

 

Một số chú ý giúp trẻ không sợ vào lớp

hưa thầy cô và các quý phụ huynh. Trẻ băt đầu vào lớp 1 là một bước ngoặt thay đổi quá lớn lớn trẻ chuyển từ mầm non sang Tiểu học . Chuyển từ hoạt động vui chơi là chính sang hoạt động học tập là chủ đạo. Trẻ phải vào khuôn phép nhiều hơn. Cường độ làm việc của trẻ ở lớp 1 cũng tăng lên nhiều hơn vì lượng bài quá nhiều. Cái khó hơn nữa là trẻ có các thói quen ở Mầm non như tự do nói, tự do đi lại, tự do trong một số hoạt động ,,, thì nay cô giáo tiểu học lại bắt ngược lại ...Ví dụ như trẻ phải tự đi vệ sinh, có kĩ năng đi vệ sinh đại tiện và tiểu tiện khác hoàn toàn ở mầm non có sựu trợ giúp của cô giáo, tự giặt giẻ lau bảng, tự cất sách vở và làm theo một số lệnh của cô giáo ,.... Vậy bố mẹ trẻ cần làm gì  để giúp trẻ không sợ vào lớp 1 .Vì “chạy đua” để con biết trước kiến thức, nhiều phụ huynh quên mất rằng vào lớp 1, trẻ cần sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý một cách kỹ càng vì ở môi trường mới có rất nhiều lý do, tình huống dẫn đến việc sợ đi học ở trẻ. Hãy chú ý các điểm sau.

1, Đọc thông viết thạo chữ vẫn hoảng loạn khi đi học

Đến bây giờ, chị Nguyễn Thu Vân , có con đang theo tại một trường tiểu học ở Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng  vẫn day dứt vì quyết định cho con nghỉ học lớp mầm non để đầu tư luyện chữ mà theo chị đó là bước đệm để vào lớp 1.

Được học tại một trung tâm luyện chữ có tiếng trong thời gian dài nên người mẹ này vô cùng tự hào khi con đã đọc và viết chữ vanh vách khi các trẻ khác mới bắt đầu “a, o, b, c…”. Chị dồn hết thời gian cho con luyện chữ, làm toán của với lời động viên: “Con mẹ biết hết thế này, đảm bảo khi đi học nhất lớp”.

Nhưng điều đó đã không xảy ra vì chỉ vài tuần vào lớp 1, chưa kịp thể hiện “tài nghệ” về chữ viết, ở cháu đã xuất hiện tình trạng sợ trường lớp, sợ bạn bè… nhất quyết không chịu đến trường. Vào lớp cháu liên tục nôn ói, tè dầm… Sau đó, gia đình mới phát hiện ra cháu sợ một cậu bạn cao to nhất trong lớp thường hay bắt nạt bạn bè cũng như không biết xử lý khi đi vệ sinh ở trường nên lâu nay vẫn nhịn.

Lúc này chị Giang mới nhận ra con mình chỉ chữ mà thiếu đi các kỹ năng như giao tiếp với bạn bè, tự chăm sóc bản thân cũng chia sẻ với bố mẹ về trường lớp. Được kỳ vọng nhưng sau việc học không như mong  muốn, cháu càng bị hoảng loạn, chị buộc phải đưa con đến bác sĩ tâm lý.

Ngược lại, chị Hoàng thị Vân  Anh, có con đang học tại Trường tiểu học Mĩ Đồng  (Thủy Nguyên , Hải Phòng) cho hay, con mình không hề học chữ trước khi vào lớp 1. Mới đầu cháu có chậm hơn bạn bè, thậm chí cô giáo cũng nhắc cháu phải luyện chữ thêm nhưng chị vẫn không tạo cho con áp lực, về nhà kèm thêm cho con rất nhẹ nhàng.

“Năm đầu tiên cháu kém hơn các bạn, nói thật mình cũng lo nhưng cố gạt đi, miễn sao con thích đi học, không gặp những khó khăn khi ở trường. Bây giờ cháu học lớp 3, đã phát triển bình thường như bao bạn bè. Vợ chồng tôi luôn cố gắng không đặt nặng điểm số của con vì thế cháu cũng không đi học thêm mà không phải lo ngại cô giáo này nọ”, chị Vân Anh nói.

Bà Trần Thị Mai Phương, Chuyên viên Phòng giáo dục - Phụ trách khối Tiểu học - Phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên cho hay, thực tế nhiều phụ huynh (PH) cho con nghỉ lớp mẫu giáo đi luyện chữ để vào lớp 1. Họ coi nhẹ việc hình thành các phẩm chất về sức khỏe, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và quan hệ xã hội ở mẫu giáo mà không biết rằng đó chính là tiền đề quan trọng nhất cho trẻ vào lớp 1. GV hai bậc học này không thể làm thay công việc cho nhau.

Về điều này, cô giáo Nguyễn Thị Kim Nhung - Giáo viên giỏi   lớp 1 tại trường tiểu học Minh Tân  ở huyện Thủy Nguyên  bày tỏ, về kiến thức, giáo viên  là người có trách nhiệm giúp học sinh học đảm bảo chương trình nhưng về việc chuẩn bị tâm lý, các kỹ năng chăm sóc bản thân như đi vệ sinh, ăn uống… nằm ngoài khả năng của họ.

“Các em biết chữ nhưng các em không thích nghi được với đồ ăn ở trường, không biết thay quần áo, không tự đi vệ sinh… Chuyện tưởng rất nhỏ nhưng nhiều em sợ đi học, không có hứng thú với việc học là vì những lý do đó chứ không phải vì không biết chữ. Điều này các em phải được chuẩn bị từ gia đình và trường mầm non”, GV này nhấn mạnh.

2. Quan trọng nhất với trẻ bắt đầu học lớp 1 là hứng thú đến trường

Với kinh nghiệm nhiều năm dạy lớp 1, cô Lê Thu Hòa, Trường tiểu học Kiền Bái - Huyện Thủy Nguyên  - Hải Phòng  cho hay, không ít trẻ biết chữ trước khi đến trường nhưng không thích nghi được với trường lớp, thậm chí tâm lý các em bị khủng hoảng.

“Điều quan trọng nhất khi trẻ vào lớp 1 là các em được chuẩn bị về tâm lý, làm quen với môi trường học tập mới để các em có sự hứng thú với việc học không phải là sự chuẩn bị về chữ viết”, cô Vân khẳng định.

Cô Hòa còn cho biết thêm: Để giúp trẻ vào lớp 1 được tốt, ngay những ngày đầu phụ huynh dẫn con, đưa con đến trường cần tạo cho trẻ các hứng thú như con sẽ được học chữ, sẽ biết đọc các bảng quảng cáo trên Ti vi, biết tính toán , biết đọc truyện, và có rất nhiều niềm vui mới khi đến trường mới như: Học ngôi trường mới,  bạn mới, thầy cô mới, sách vở mới....Hơn nữa con học để  chữ để làm bác sĩ hay cảnh sát...có nghĩa là Bố mẹ hãy gợi cho con thấy đi học là niềm vui gống như các anh chị lớp trên


3. Kĩ năng tự chăm sóc bản thấn rất quan trọng
Vào lớp 1, các em cần được trang bị các kỹ năng chăm sóc bản thân. Cô Vi - Tổ trưởng tổ 1 - Trường  Tiểu học Kiền Bái  - Thủy Nguyên - Hải Phòng  cho biết, tại các trường tiểu học, các em sẽ có thời gian làm quen trước khi vào học chính thức. Trong một lớp có trẻ biết chữ trước và trẻ chưa biết chữ, GV sẽ dạy theo phương pháp cá thể hóa để làm sao cho trẻ đã biết chữ không bị nhàm chán, còn trẻ chưa biết chữ không có tâm lý sợ hãi. Vì thế phụ huynh đừng nặng nề chuyện con mình phải biết chữ trước mà bỏ qua các khâu chuẩn bị cần thiết về sức khỏe, tâm lý cho các em.

Ở góc độ nhà tâm lý, chuyên gia Võ Thị Minh Huệ (Công ty Tâm lý Trẻ) cho hay, trẻ không cần phải học chữ trước khi khi vào lớp 1 vì kiến thức các nhà khoa học đã sắp xếp phù hợp với độ tuổi. Trẻ học trước nhưng vẫn thua kém bạn bè cũng là điều dễ hiểu vì các em lo “nhồi nhét” học chữ, bỏ qua chuẩn bị sức khỏe, tâm lý sẵn sàng cho việc học.

Sức khỏe đảm bảo và tâm lý vững vàng sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng.

Vậy theo cô, phụ huynh cần chú ý:

- Trong buổi nhập học đầu tiên, hãy những ngày đầu  đến trường, các mẹ hãy dẫn bé tham quan trường trẻ sẽ học một lượt . Chỉ cho trẻ xem các khu vực . Nơi nào được vào và không được vào. Ví dụ: mẹ hãy dẫn bé đến khu nhà vệ sinh. Nói cho trẻ biết đâu là nơi dành cho con,  học sinh nam , nơi vệ sinh nào dành cho học sinh nữ, hay của thầy cô. hãy đưa trẻ vào đó giúp trẻ vệ sinh, chỉ cho trẻ ....

- Bố mẹ giúp trẻ biết cách đi vệ sinh đúng nơi, đừng coi nhẹ. Vì rất nhiều trẻ lớp 1 rất sợ vào lớp 1 vì con không dám đi "ị" . Nhà vệ sinh khác với nhà mình. Trẻ không quen  sử dụng hố xí lạ , điều này cũng là nguyên nhân khiến trẻ sợ đến trường.Con sợ " ị " ra quần .  Vậy khắc phục vấn đề này. Cá mẹ hãy dạy con kĩ năng kéo khóa quần, cách ngồi hỗ xí, cách sử dụng giấy vệ sinh...

- Bố mẹ giúp trẻ một số kĩ năng tự phục vụ - Quan trọng nhất các trẻ học bán trú - Cái này khác với lớp mầm non đó: Ví dụ như tự gấp chăn khi ngủ dậy , tự cất gối, tự rửa mặt , đánh răng, cất sách vở , bảo vệ sách vở, dùng chì,...

- Trẻ đang chơi là chính, nay chuyển sang học là hoạt động chủ đạo. Phấn luyện viết nhiều hơn, đọc nhiều hơn, các trẻ mà chưa được học trước thì lo sợ không bằng bạn, các trẻ mà học trước thì lại ra vẻ biết rồi không cần học. Cái này rất khó khăn. Nên các mẹ hãy giúp con mình hoàn thành các yêu cầu của cô ở mức độ nhẹ nhàng rồi nâng dần hoạt động này lên. Ví dụ những ngày đầu chỉ cho trẻ viết nét sổ thẳng nhận biết đúng dòng li. Học xong một trang vở thì đùng lại và tuyên dương con: " con đã hoàn thành. mẹ khen con rất nhiều . Ngày xua mẹ không viết nổi bằng con" Sau đó nâng dần nên. hãy nhớ rằng:con học lớp 1 cả nhà học lại lớp 1 đó.

- Trẻ bắt đầu vào lớp 1 nhiều trẻ mới đầu rất hứng thú , sau đó sợ. Tại sao sợ: vì trẻ bị học  nhiều hơn, cô ép vì theo tiến trình , mẹ ép vì sợ không bằng bạn. Thấy bạn học giỏi hơn nên trẻ hoảng. Vì bị điểm kém hơn bạn. Để khắc phục điểm này. Nếu trẻ thấy sợ mẹ chia nhỏ các hoạt động học của con ở nhà ra làm phần nhỏ: ví dụ khi cô giao viết bài 1 trang chữ m thì mẹ chỉ cho con viết 3 dòng thôi. Sau đó cho trẻ chơi hay xem tivi. Sau khi ăn cơm xong con viết tiếp là hoàn thành bài. Dù chữ con chưa đẹp mẹ cũng luôn khen con: Ví dụ " Con mẹ viết đẹp gần như chữ mẫu. lần sau con coi mẫu chắc sẽ dẹp hơn". Con mà được 5,6 ( cái này ít cô giáo lớp 1 cho 5,6 - mà đã cho điểm 5,6 thì có nghĩa là cô giáo lớp 1 này mới dạy lớp 1 - chưa có kinh nghiệm) thì mẹ đừng buồn đừng la con. Hãy xem lại cơ tay, cách cầm bút, giữ vở, nét viết của con. Hãy động viên con để con cố gắng không sẽ sợ học đó.


4. Giúp trẻ bắt đầu vượt qua các khó khăn
Ngày đầu đến trường trẻ phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong quan hệ bạn bè, thầy cô, giờ giấc, tự chăm sóc bản thân, ăn uống… Tất cả mọi thứ trẻ cần được chuẩn bị trước. Nhưng nhiều PH chỉ chăm chăm sao cho con mình bằng bạn bằng bè, thậm chí phải hơn con người khác nên ép trẻ “chín non” dù biết rằng tâm lý của sẽ chưa sẵn sàng. Trong khi chỉ cần có sức khỏe đảm bảo, tâm lý vững vàng thì những kiến thức ở lớp 1 không hề nặng nề với đứa trẻ 6 tuổi.

“Bị ép học trước tuổi sẽ sẽ rất dễ bị stress, dẫn đến sợ hãi. Mà tâm lý con người, khi sợ điều gì người ta sẽ né tránh”, bà Huệ cho hay.

Theo bà Huệ, PH nên hiểu rằng, thật ra kiến thức trẻ được học ngay từ nhỏ qua những bài hát, những câu chuyện, hiện tượng xung quanh… những hình thức tiếp nhận phù hợp với độ tuổi chứ không chỉ duy nhất bộ sách giáo khoa mới là công cụ để con học kiến thức.

______________________________________________________tieuhoc.info________

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top