Phải làm gì để giữ bình tĩnh

Phải làm gì để giữ bình tĩnh

Tieuhocvn.info xin lần lượt công bố các bài viết để giúp Thầy Cô và các bậc phụ huynh học tập cách rèn luyện sự kiên nhẫn, kiềm chế giận dữ trước khi tiến hành xử phạt. Việc chế ngự được sự giận dữ là một kỹ năng cần thiết để tránh các hậu quả nặng nề xảy đến với người tiến hành phạt và người bị phạt. Rèn luyện và học hỏi kỹ năng này sẽ giúp các bậc cha mẹ, Thầy Cô tránh được stress cho bản thân, có các suy nghĩ sáng suốt và thích hợp để xử lý sự việc diễn ra. Bài viết đầu tiên trong loạt bài này có tựa đề :

Làm thế nào để trở thành những bậc cha mẹ kiên nhẫn? Mặc dù bài viết này được dịch ra từ bản gốc dành cho phụ huynh, nhưng chúng tôi thiết nghĩ bài viết cũng thực sự hữu ích cho các thầy cô. CENTEA xin mời Thầy Cô và các bậc phụ huynh bắt đầu tham khảo bài viết: Làm thế nào để trở thành những bậc cha mẹ kiên nhẫn? Một sự thật của cuộc sống cần phải bàn đến đó là các bậc phụ huynh thường đánh mất sự kiên nhẫn của mình trong gia đình. Không ai là những bậc cha mẹ hoàn hảo – chúng ta thường cảm thấy thất vọng hoặc giận dữ và mất kiên nhẫn với con cái chúng ta. Tuy nhiên kiên nhẫn là một đức tính có thể rèn luyện được – nó là một thói quen, cũng giống như những thói quen khác cần phải tập trung rèn luyện để đạt được.
Dưới đây là danh sách 10 chỉ dẫn giúp thầy cô rèn luyện tính kiên nhẫn:


1. Đếm tới 10.
Cách này thật sự có tác dụng. Khi bạn cảm thấy bực bội, giận dữ thì hãy ngừng lại ngay và đếm chậm từ 1 đến 10 (có thể làm việc này bằng cách đếm thầm trong đầu). Thường thì khi đếm xong, những bực tức cũng tan biến theo. Ngoài ra, nếu bạn đếm lớn đến 10, con của bạn sẽ nhanh chóng biết rằng phải chạy thật nhanh ngay lúc này.


2. Thở sâu.
Chỉ dẫn này vô cùng có hiệu quả khi kết hợp với chỉ dẫn trên. Đếm đến 10 và sau đó thực hiện ba lần hít sâu, thở ra chậm. Sự bực tức sẽ đi ra theo mỗi nhịp thở của bạn.


3. Tính điểm.
Đây là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả để kiểm soát cơn giận dữ và cách làm này cho chúng ta biết mức độ mất kiên nhẫn của bản thân. Để làm việc đó, chúng ta nên mang theo bên mình một cây bút chì nhỏ và giấy thường xuyên, mỗi lần thấy giận dữ thì gạch ngay một gạch. Đây là bước quan trọng bởi vì nó giúp bạn nhận thức được lúc nổi cơn thịnh nộ và nhanh chóng kiềm chế chúng.


4. Tưởng tượng rằng có ai đó đang nhìn mình.
Thường thì chúng ta rất dễ kiểm soát bản thân trước con cái chúng ta khi đang có ai đó bên cạnh và theo dõi từng hành động của chúng ta. Hãy tưởng tượng có một ai đó đang quan sát cách bạn đối xử với con cái, đó là cách để bạn kiểm soát bản thân.


5. Mẹ của chúng ta đã làm như thế nào?
Thường người mẹ là người kiên nhẫn nhất trong gia đình. Do vậy, khi cơn giận nổi lên hãy nghĩ đến mẹ của chúng ta, hãy nghĩ rằng “Mẹ đã kiềm chế cơn giận như thế nào?”, sau đó hãy cố gắng thay đổi thái độ theo hướng tích cực. Hãy chọn cho mình một hình tượng kiên nhẫn và làm theo người đó, không nhất thiết là mẹ của chúng ta.


6. Cơn giận mang lại kết quả như thế nào?
Khi cơn giận đã qua đi là lúc chúng ta nên tự hỏi: “Giận dữ đã mang lại kết quả gì cho con cái chúng ta, nó có giúp ích gì cho chúng không?” Việc làm này giúp chúng ta xem lại điều gì là quan trọng. La hét và giận dữ chẳng giúp giải quyết được việc gì.


7. Nghỉ ngơi. Tốt nhất là đi bộ ra ngoài vài phút.
Nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút, hãy để bản thân có thời giờ bình tĩnh trở lại, chuẩn bị trước những lời lẽ, hành động và giải pháp cần dùng rồi sau đó quay trở lại giải quyết sự việc một cách bình tĩnh.


8. Dạy bảo.
Điều này rất quan trọng. Con cái chúng ta chỉ là những đứa trẻ, chúng không hoàn hảo, chúng không biết làm như thế nào và chúng phải học rất nhiều thứ. Cha mẹ chính là những người thầy của chúng. Chúng ta phải kiên nhẫn và hướng dẫn cho chúng biết cần làm gì và làm như thế nào. Phải thật sự kiên nhẫn thậm chí là có khi phải dạy cho chúng một điều tới 10 lần, thậm chí 11 lần cho đến khi thành công. Và hãy nhớ rằng, không ai trong chúng ta có thể học và thành công ngay ở lần đầu tiên. Hãy tìm hiểu những phương pháp dạy mới và bạn sẽ thành công trong việc dạy dỗ bọn trẻ.


9. Mường tượng trước sự việc.
Cách này mang lại hiệu quả vì chúng ta đã chuẩn bị trước cho bản thân trước khi cơn giận ập tới. Khi một mình trong không gian yên tĩnh. Hãy mường tượng ra cách bạn phản ứng khi con cái làm điều gì đó khiến bạn nổi giận trong lần sắp tới. Bạn sẽ giải quyết tình huống đó như thế nào? Mặt bạn trông như thế nào? Bạn sẽ nói gì? Con của bạn sẽ phản ứng ra sao? Làm cách nào để không ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa bạn với con cái? Hãy nghĩ tới tất cả những điều này, tưởng tượng ra giải pháp tốt nhất và sau đó hãy áp dụng đúng như vậy khi con cái ‘chọc giận’ bạn.


10. Cười.
Thỉnh thoảng bạn cần nhắc nhở bản thân rằng chúng ta không phải là những người hoàn hảo. Hãy tạo thời gian để vui vẻ với con cái của bạn, cuộc sống sẽ rất thú vị và vui vẻ. Mỉm cười, cười và cảm thấy hạnh phúc. Đừng chỉ lo làm việc, và tốt nhất hãy làm điều đó ngay bây giờ. Hãy tạo thời gian để vui vẻ với con cái của bạn Chỉ dẫn vàng: Hãy yêu thương. Thay vì học cách kiểm soát cơn giận, hãy dạy cho bản thân mình cách yêu thương. Con cái chúng ta thỉnh thoảng làm đổ mọi thứ khắp nhà hoặc quậy tung căn phòng của nó hay làm vỡ món đồ kỷ niệm lưu lại từ mấy đời của dòng họ, cãi lại bạn hoặc gây chuyện ở trường? … Hãy phản ứng lại những việc đó bằng tình yêu thương. Đó là giải pháp tốt nhất.Theo Zen Habits Biên dịch: ThS. Lê Nguyễn Trung Nguyên


Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top