Môi trường tối ưu cho học tập

Môi trường tối ưu cho học tập không phái là môi trường cần nhiều tiền bạc mà là môi trường tâm lý, trong đó học sinh cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và được khích lệ.

 

 

Môi trường tối ưu cho học tập không phái là môi trường cần nhiều tiền bạc mà là môi trường tâm lý, trong đó học sinh cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và được khích lệ.

Làm việc trong một môi trường được sắp xếp một cách hợp lý, bạn sẽ cảm thấy dễ phát triển và duy trì thái độ tập trung hơn. Và thái độ tập trung đó sẽ giúp bạn học tập thành công.

Nếu được tạo dựng phù hợp, môi trường học tập sẽ trở thành một công cụ có giá trị trong việc xây dựng và duy trì thái độ tích cực, mà thái độ tích cực là tài sản vô giá đối với quá trình học tập.

Một môi trường tối ưu đối với học tập là môi trường tối ưu cả về thể chất lẫn tinh thần cho học sinh. Các yếu tố để tạo nên một môi trường tối ưu là:
- Các trang thiết bị và cách sắp xếp
- Ánh sáng
- Âm nhạc
- Giáo cụ trực quan: áp phích quảng cáo, tranh ảnh và bảng tin
- Đáp ứng nhu cầu học sinh
- Nhiệt độ thích hợp
- Cây cối xung quanh
- Sự thuận tiện
- Hình thức chung

Tại SuperCamp của Trường Thương mại Burklyn, một môi trường tối ưu như thế đã được thiết lập cho học sinh. 

Trước khi bắt đầu khóa học, các nhân viên trong trường đã đi đến từng lớp học và biến lớp đó thành một địa điểm mà các học sinh cảm thấy thoải mái, cảm thấy được khuyến khích và được giúp đỡ. Họ được đưa vào một khung cảnh có đầy cây xanh, tiếng nhạc và khi cần thiết nhiệt độ được điều chỉnh và ánh sáng được tăng cường cho phù hợp. Ngoài ra, các ghế đều được lót đệm để học sinh cảm thấy êm ái hơn, cửa sổ được lau chùi sạch sẽ, sáng bóng, tường lớp học được trang trí bằng những bức tranh đẹp mắt và những biểu ngữ động viên tích cực.

Ngày khai trường, học sinh như bị cuốn vào một môi trường hấp dẫn, sảng khoái và sáng sủa, mỗi người đều được đội trưởng của họ đứng đón. Họ lập tức hòa mình vào những trò chơi với đội, bắt đầu khóa học với cảm giác thân thiết. Họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong những ngày đầu tiên đặc biệt quan trọng này.

Dần dần, trong một vài ngày, thông qua các bài tập giao tiếp và các hoạt động tập thể khác, họ sẽ biết về các bạn khác trong đội. Cảm giác thoải mái được tạo ra trong sinh hoạt nhóm. Trong môi trường an toàn này, họ sẽ cởi mở để nới rộng phạm vi thoải mái của mình và thử làm những điều mới mẻ - đó là một trạng thái lý tưởng giúp học tập đạt kết quả tốt. Chỉ khi nào học sinh đạt đến một trạng thái như vậy, các kỹ năng học tập mới được giới thiệu để đưa họ sang một giai đoạn mới – giai đoạn tiếp thu kiến thức và học tập hiệu quả. 

Rõ ràng là môi trường tối ưu cho học tập không phái là môi trường cần nhiều tiền bạc, mà là môi trường tâm lý trong đó học sinh cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và được khích lệ. Chúng ta có thể hy vọng rằng, vào một ngày không xa, một môi trường như thế hoặc gần giống như thế cũng có thể được thiết lập ở trường học Việt Nam.

PMH

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top