Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22

Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra  các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22 -  Thưa thầy cô và các bạn , để thực hiện tốt việc ra đề kiểm tra định kì - 4 đợt, đối với các môn học đánh giá bằng điểm số cho cấp tiểu học  tại các thời điểm theo quy định trong Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá học sinh tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT, vào  2 ngày 29 và 30 tháng 12 năm 2016,  Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kì cho cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán cấp tỉnh và đại diện giảng viên các trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên tiểu học, nhằm

 

Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra  các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22

Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22

Tập huấn Thiết kế Ma trận ra Đề kiểm tra  các Môn học Tiểu học theo Thông tư 22 -  Thưa thầy cô và các bạn , để thực hiện tốt việc ra đề kiểm tra định kì - 4 đợt, đối với các môn học đánh giá bằng điểm số cho cấp tiểu học  tại các thời điểm theo quy định trong Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá học sinh tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT, vào  2 ngày 29 và 30 tháng 12 năm 2016,  Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kì cho cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán cấp tỉnh và đại diện giảng viên các trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên tiểu học, nhằm

- Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán cấp tỉnh và đại diện giảng viên các trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên tiểu học về việc xây dựng đề kiểm tra định kì.

- Thống nhất nguyên tắc chung, kỹ thuật, quy trình xây dựng ma trận đề kiểm tra định kì và rèn luyện kĩ năng ra đề kiểm tra định kì theo ma trận, theo 4 mức đọ ra đề. Thực tế cho thấy , đề kiểm tra Giữa học kì I và Cuối học kì I  vừa qua , các trường tiểu học đang " Sáng tạo" đang " Trăm hoa đua nở" ,  Ban giám hiệu các trường hết sức lúng túng, chưa chắc chắn, tự mò mẫm . Ban giám hiệu các trường giao quyền cho các  Tổ trưởng chuyên môn tự ra đề. Mà các thầy cô tổ trưởng chuyên môn các trường thì  chưa một lần tập huấn ra đề. Ma trận hay matrix với họ chỉ là thứ lạ lẫm xa vời. Họ không hiểu rõ ma trận để làm gì? Tại sao phải có ma trận. Có cán bộ quản lí ra đề nói trước hội đồng : Ma trận là cái không cần thiết.?  Ma trận chẳng để làm gì? Họ lúng túng Mức 1 thì đạt mấy điểm . Mức 2 đạt bao nhiêu vào mạch kiến thức gì? Tại sao cũng lafg vận dụng nhưng lại vận dụng mức 3 vận dụng mức 4. Cũng là bài tập vận dụng thì vận vận dụng mức 3 khác vận dụng mức 4  như thế nào? Các thầy cô tiểu học nháo nhào , khó khăn, lúng túng khi xây dựng đề kiểm tra cuối học kì I sao cho đạt Chuẩn kiến thức kĩ năng, sao cho gắn với thực tiễn gắn với yêu cầu cần đạt trong thông tư 22. Cũng là đề Toán lớp 5, Nếu mang đề của trường tiểu học này cho các em trường tiểu học kia thì có sự chênh quá lớn về cách ra đề. trường ra quá khó. Trường ra quá dễ. Phụ huynh kêu trời, họ đem đề thi của con em mình vào trong các giờ giải lao của các khu công nghiệp để bàn tán. Họ la ó , các mẹ cho rằng : " Đề toán này, con tôi phải được 10, sao dễ thế, cồn trường con tôi  vừa khó vừa dài. ???" Họ nghi ngờ về sự không minh bạch giữa các trường để công bố tiêu chuẩn định lượng học lực của con họ.  Họ cho rằng trường này học thêm nhiều thì ra khó. Trường kia học thêm ít không học cả ngày thì ra dễ. Đề toán trường kia mà đem cho học sinh cùng lớp trường khác thì không làm được. Phụ huynh điện thoại cho giáo viên để phàn nàn. Giáo viên trường này  phản ánh với Ban giám hiệu để so bì với trường kia  về chất lượng mặt bằng, tại sao chất lượng môn toán trường kia quá cao? Vậy rất mong Vụ tiểu học - Trường Đại học Sư phạm Hà  Nội, các chuyên gia đầu ngành trong buổi tập huấn này cụ thể hóa thước đo , biểu điểm , định hướng chung khi ra đề cho hạc sinh tiểu học.
- Khi để cho các tổ trưởng ra đề , cái  được là các thầy cô bám sát chương tgrinhf , ra đề thiết thực với học gì thi lấy. Nhưng nhược điểm cách này  là vì thành tích, vì con số chất lượng đẹp, các thầy cô cứ phô tô chính đề mình đang ra gửi cho Ban giám hiệu, đã ra  cho các em trong lớp , trong khối mìnlàm đi làm lại đề đó, dạng đó. Điều này vô cùng nguy hiểm khi đánh giá chất lượng học của Tiểu học.
- Một thực tế nữa là các thầy cô tiểu học và các trường từ khi thực hiện thông tư 30 nay là thông tư 22, các trường vẫn ra đề và chấm điểm theo thông  tư 32 cũ. Nghĩa là điểm Tiếng Việt vẫn ra  hai loại bài Đọc và viêt . ( Đọc  gồm đọc hiểu và đọc thành tiếng ) còn viết ( Chính tả và tập làm văn) Thời gian 60 phút chưa kể đọc thành tiếng. Và cũng chưa có bất kì hướng dẫn cụ thể  nào khi chấm điểm. Các em được làm tròn điểm đến 3 lần.  Ví dụ : Học sinh A; Đọc hiểu em được 2,5 đọc thành tiếng em được 4 , vậy chung điểm đọc là 7. Còn điểm viết  chính tả em được 2,5, Tập làm văn em được 3 vậy chung điểm viết là 6,5 . Tổng chung môn Tiếng Việt  = ( Đọc + viết ) : 2 = ( 7 + 6) : 2 = 6,5  làm tròn lần cuối  thành 7 . Vậy có thể hiểu em đang đạt mức hoàn thành . Hỏi thêm : Quy định nào? văn bản nào thống nhất cách ra đề kiểm tra  môn Tiếng Việt như các trường tiểu học đang làm? Biểu điểm chấm lỗi chính tả ra sao? Có lên làm tròn 3 lần điểm như hiện nay không? Khi giáo viên THCS xuống nhận bàn giao lớp 5 họ tranh cãi rất nhiều về cách làm tròn 3 lần điểm  môn Tiếng Việt tiểu học. Cách ra đề Tiểu học mà giáo viên tiểu học đang đang làm có phải các trường  tự sáng tạo, tự mò mẫm, tự chủ phải không? Vẫn biết theo thông tư 22, các thầy cô khi chấm bài PHẢI CHỈ RÕ RA TỒN TẠI CỦA HỌC SINH  ngay trong bài kiểm tra và định hướng học sinh sửa. Điểm kiểm tra chỉ là một căn cứ để đánh  giá học sinh. Giáo viên chúng tôi vẫn  cần phài có sự thống nhất .

-  Rất mong , đợt tập huấn lần này, Vụ tiểu học sẽ chỉ ra những định hướng rõ ràng về  Định hướng ra đề, cụ thể hóa thông tư 22 vào trong đề kiểm tra  học sinh, Chuẩn bị đội ngũ giảng viên cốt cán có khả năng tập huấn, hỗ trợ cho các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tiểu học ở địa phương về thực hiện xây dựng ma trận đề kiểm tra định kì đối với các môn học.

2. Thời gian và địa điểm

a) Tập huấn khu vực phía Bắc (Theo danh sách gửi kèm):

- Thời gian: 02 ngày, ngày 27-28/12/2016; Khai mạc lúc 8h00 ngày 27/12/2016

- Địa điểm: Khách sạn  Kim Liên, số 5-7 phố Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội.

b) Tập huấn khu vực phía Nam (Theo danh sách gửi kèm):

- Thời gian: 02 ngày, ngày 29- 30/12/2016; Khai mạc 8h00 ngày 29/12/2016.

- Địa điểm: Khách sạn Đại Nam, số 79 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

3. Số lượng và thành phần

- Mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo cử 7 đại biểu, bao gồm: 01 lãnh đạo và 01 chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học thuộc Sở, 01 hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng trường tiểu học, 04 giáo viên cốt cán (trong đó có 01 giáo viên Tiếng Anh và 01 giáo viên Tin học).

 - Mỗi trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên tiểu học cử 01 đại biểu.

4. Kinh phí

Kinh phí đi lại, ăn, ở của học viên do đơn vị cử người tham gia tập huấn chi trả theo quy định hiện hành.

Trân trọng./.

* Nội dung chi tiết đề nghị xem tại tệp đính kèm./.

 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top