Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?

Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?  Một trong những nhân tố góp phần vào thành công chung của mô hình trường học mới (VNEN) đó chính là sự tham gia hưởng ứng và hỗ trợ của các phụ huynh học sinh. Điều đó lý giải vì sao câu nói “khó trăm lần dân liệu cũng xong” lại được nhiều thầy, cô giáo nhắc tới nhiều hơn cả ở những trường học, lớp học VNEN như hiện nay.

 

Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?


Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?  Một trong những nhân tố góp phần vào thành công chung của mô hình trường học mới (VNEN) đó chính là sự tham gia hưởng ứng và hỗ trợ của các phụ huynh học sinh. Điều đó lý giải vì sao câu nói “khó trăm lần dân liệu cũng xong” lại được nhiều thầy, cô giáo nhắc tới nhiều hơn cả ở những trường học, lớp học VNEN như hiện nay.

Trách nhiệm giáo dục con cái không thể phó mặc hoàn toàn cho nhà trường mà phụ huynh cần phải đồng hành với nhà trường trong việc giáo dục con cái. Nhất là đối với trường VNEN thì sự tham gia của phụ huynh càng có ý nghĩa và quan trọng hơn bao giờ hết. 

Được gì khi con bạn học theo mô hình VNEN?

 

Đơn cử như việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp của nếu như không có sự tham gia hưởng hưởng ứng của phụ huynh thì rất khó để nhà trường có thể tổ chức được. 

Ví dụ như tổ chức cho các em “ngày hội vào bếp”, hay như dạy học sinh cắm hoa, làm thiếp chúc mừng v.v… các hoạt động này đều có sự tham gia tích cực của các bậc phụ huynh. Kết quả từ cho thấy, khi phụ huynh cùng với giáo viên tham gia hướng dẫn thì những kỹ năng và bài tập về vận dụng của các em được hình thành rất nhanh.

Sau khi cho con tham gia học tập theo mô hình VNEN, Các phụ huynh đều cho rằng con em mình tự tin, hoạt bát, tiến bộ hàng ngày và thực sự là trung tâm của lớp học, vậy là phụ huynh đã quyết tâm xắn tay cùng với nhà trường áp dụng thực hiện mô hình trường học mới. 

Họ chỉ là những người nông dân, ngư dân thuần túy nhưng nhận thấy những ưu việt của mô hình VNEN nên họ sẵn sàng đóng góp ngày công, vật chất và trí tuệ để cùng với nhà trường để triển khai thực hiện mô hình này với mong muốn con em mình được thụ hưởng những gì tốt đẹp nhất của giáo dục.

Từ thực tế cho thấy, ở nơi nào, trường nào tạo được sự đồng thuận của phụ huynh và được phụ huynh hưởng hứng, đồng hành với các phong trào hoạt động của nhà trường thì ở nơi đó, đơn vị đó sẽ đạt được những kết quả, sự thành công ngoài sức tưởng tượng. Nếu như không có sự đồng hành, hỗ trợ của phụ huynh thì VNEN khó có thể thực hiện được, nhất là ở những trường trong diện nhân rộng. 

Ngoài sự hỗ trợ về kinh phí, vật chất, ngày công lao động, ở các trường học VNEN phụ huynh còn đồng hành với giáo viên tham gia giáo dục các con em mình ngày tại nhà trường thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Với VNEN, phụ huynh đã thoát khỏi tâm lý “trăm sự nhờ thầy” như trước đây”.

Liên quan đến câu chuyện này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: Ở mô hình VNEN, sự hỗ trợ của phụ huynh không chỉ dừng lại ở việc đóng góp hỗ trợ về kinh phí, mà cần hình thành thói quen "làm bạn cùng con" trong việc học, nhất là việc hỗ trợ các con giải quyết các bài tập ứng dụng.  Qua đó nhằm nâng kỹ năng quản lý, xử lý tình huống, phát huy phẩm chất và năng lực cá nhân trong từng em học sinh.

Đặc điểm của VNEN là đổi mới cách dạy, cách học, cách đánh giá, đổi mới nhà trường, cách thức tổ chức lớp học, sự tham gia của phụ huynh học sinh và cộng đồng... 

Mô hình hiện thực hóa phương châm "lấy học sinh làm trung tâm" trong hoạt động dạy học.  Vì vậy bài học của các em không chỉ có phần lĩnh hội kiến thức mới, mà còn có phần để các em thực hành kiến thức và ứng dụng.  Do đó rất cần sự tham gia, đồng hành của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục toàn diện cho con em mình” 

 

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top