10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.

 

10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.
10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.

1. Nâng cao nhận thức của đội ngũ quản lý giáo dục, giáo viên và cha mẹ học sinh.
Để nâng cao nhận thức của các đối tượng nêu trên, cần thiết phải tiến hành một số nội dung sau:
+ Đối với cán bộ quản lý giáo dục và  đội ngũ giáo viên: Cần phải có bộ tiêu chí đánh giá công tác giáo dục kĩ năng sống của các nhà trường.
+ Đối với cha mẹ học sinh: Tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt phụ huynh học sinh; tổ chức hội thảo chuyên đề; thu hút họ tham gia vào việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh,..

2. Tiếp tục tổ chức tập huấn cho giáo viên về nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.
Đây là giải pháp then chốt. Giáo viên là người trực tiếp thực hiện giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Nếu họ chưa hiểu mình làm gì? Làm như thế nào? Tại sao phải làm như thế? thì chắc chắn việc giáo dục kĩ năng sống sẽ không có hiệu quả.

3. Gắn giáo dục kĩ năng sống với xác định giá trị sống
+ Giá trị sống là nền tảng để hình thành kỹ năng sống: Bên cạnh việc học cách để làm nhằm chuẩn bị mưu sinh cho cuộc sống, con người cũng cần biết nên sống ra sao.

+ Kỹ năng sống là công cụ hình thành và thể hiện giá trị sống: Thực chất kỹ năng sống là các giá trị thể hiện bằng hành động và ngược lại với kỹ năng thể hiện giá trị bằng hành động sẽ cho kết quả tích cực và nó lại củng cố các giá trị, việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh phải gắn với xác định giá trị sống.

4.Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp
Tổ chức giáo dục kĩ năng sống có những đặc thù riêng khác với các hoạt động giáo dục khác, nội dung giáo dục không chỉ diễn ra trong môn học mà còn thông qua một số các hoạt động khác (hoạt động ngoài giờ lên lớp, câu lạc bộ, sinh hoạt Sao, Đội....). Vì vậy cần phải tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh.

5. Đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới phương pháp dạy học trong đội ngũ giáo viên.
Giáo viên cần thực hiện tốt đổi mới phương pháp dạy học để phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh

6. Lựa chọn và ưu tiên giáo dục các kĩ năng sống phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với yêu cầu mới của giáo dục.
Hiện nay, việc triển khai các hoạt động rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề trăn trở của các nhà trường và những người làm công tác giáo dục.  Nhà trường cần phải rà soát lại thực trạng của trường mình xem học sinh của mình còn yếu, hạn chế gì để có kế hoạch cụ thể trong việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Giáo viên phải nắm bắt đặc điểm từng học sinh để có biện pháp giáo dục cho sát đối tượng.

7. Rèn kĩ năng sống cho học sinh kết hợp với rèn học sinh thực hiện các nề nếp hàng ngày và tham gia các phong trào thi đua trong trường lớp.
Mỗi một nhà trường đều có những quy định cụ thể đối với học sinh trong việc tham gia học tập, sinh hoạt ở trường (nội quy học sinh). Biến những quy định đó thành biểu điểm thi đua hàng ngày, có đánh giá động viên khen thưởng hàng tuần là một cách giáo dục kĩ năng sống hiệu quả.

8. Phối kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.
+ Gia đình: là tế bào của xã hội, là nền tảng của mỗi quốc gia và là chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần, đồng thời cũng là kim chỉ nam để tránh những nhận thức lệch lạc từ phía học sinh.
+ Nhà trường: là môi trường giáo dục chuyên nghiệp, không chỉ phát triển về kiến thức mà còn phải truyền tải cho học sinh những giá trị chuẩn mực của xã hội để các em trở thành những con người trí thức thật sự có đời sống tinh thần phong phú bên cạnh cuộc sống gia đình.
+ Xã hội: là môi trường thực tế, giúp học sinh hoàn thiện một số kĩ năng cuộc sống, chi phối một phần rất lớn trong suy nghĩ và hành động của học sinh.

9. Đẩy mạnh hơn nữa thực hiện cuộc vận động: Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; cuộc vận động: Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm.

10. Quan tâm đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất cho giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.
Việc tổ chức giáo dục kĩ năng sống nhất là tổ chức giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khoá đòi hỏi đầu tư kinh phí và những điều kiện cơ sở vật chất nhất định.

3. Guide to  download this document - Xem cách tải tài liệu miễn phí trên tieuhocvn

 

2. How to free download this document - Tải SKKN miễn phí

- Link from Mediafire >>>> 10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.

- Link from Drive >>>> 10 giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục kĩ năng sống ở trường tiểu học.

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top