Làm thế nào để kèm con bạn viết chữ đẹp được?

 

Làm thế nào để kèm con bạn viết chữ đẹp được?

Để trẻ có được nét chữ đẹp, bài viết rõ ràng chữ viết như nở hoa trên giấy, bố mẹ cầm quyển vở của con cảm thấy hài lòng về chữ viết con mình thì đòi hỏi ngay ở trẻ phải có công sức luyện rèn. Và chữ viết củ học sinh đẹp là  nhiệm vụ rất riêng biệt của thầy cô  tiểu học . Ở tiểu học, nhiệm vụ  là giúp cho các em có thói quen viết chữ CĂNG -THẲNG – TRÒN - ĐỀU ( câu slogan này do tieuhocvn.info dạy học sinh mình đặt ra) . Nhiều phụ huynh gọi điện và email cho em hỏi đại loại : -  Con tôi dạo này chữu xấu quá, làm thế nào để con tôi viết chữ rõ ràng, đẹp, trong bài viết của các cháu? Hay  như  câu hỏi; Thầy ơi, tôi  không có điều kiện cho cháu  học luyện chữ ở nhà cô ? có cách nào để giúp các cháu viết sạch đẹp không?

 

Chà… chà… Câu hỏi khó đây… Vậy tôi có một số kinh nghiệm nhỏ giúp các mẹ khôngcó điều kiện đưa con vào các lò luyện chữ (chẹp… mà đừng đòi hỏi chữ viết con mình như chữ vi tính nhá) thì làm như sau nhé;Một phương pháp dạy chữ  viết đẹp là rèn luyện  thực hành nhiều ….Chỉ có luyện nhiều mới  viết đẹp thôi.

1. Luyên tập và  luyện viết:

Hãy mua quyển Luyện viết chữ đẹp ( giá 7 000 đồng) bán nhiều ở hiệu sách cho cháu luyện. À …mỗi ngày chỉ luyện 1 bài thôi. Đừng bắt các cháu luyện nhiều nó sợ… kinh không dám học.

2. Nhắc nhở con quan sát mẫu và viết theo mẫu
Ai cũng dạy con mình làm được điều này: Luôn nhắc con hãy viết và bắt chước viết như mẫu . Sau khi hoàn thành con hãy dùng chì gạch chân vào con chữ mà viết chưa đẹp… Hãy đánh dấu cộng vào con chữ đẹp.

3. Dạy con biết cảm nhận chữ đẹp

Vậy ta tự hỏi: Viết chữ đẹp để làm gì ????? Sao các mẹ không hỏi con câu đại lọai như : Con thấy bài viết của con có đẹp không?  Cái này là đang dạy cho trẻ cảm nhận được cái đẹp trong sản phẩm của trẻ vừa viết…..Trẻ nhận ra bài viết của mình đẹp thì trẻ mới viết đẹp …Vì viết chữ  đẹp còn là môn  nghệ thuật mà – Thư  pháp – Vậy trẻ thấy đẹp thì , em ấy mới yêu và có gắng viết chữ mềm hơn, dẻo hơn, đều hơn, căng tròn đều hơn. Còn đẹp như chữ mẫu đòi hỏi trẻ đó phải có óc thẩm mĩ – và như các cụ ta nói là có hoa tay ấy.

4. Hưởng ứng nhiệt tình phong trào "Vở sạch - Chữ đẹp" ở trường

Tôi  quan tâm đến tiểu học  nhưng nói thật tôi không thích cái cuộc thi viết chữ đẹp vì nó tốn kém và quá hình thức ….. Nhưng tôi rất ủng hộ phong trào "Vở sạch  - Chữ đẹp"….. . Vậy các mẹ hãy cùng con, giúp cô giáo cùng con hưởng ứng nhiệt tình phong trào này. Vì mẹ có coi trọng và đề cao nó thì con bạn mứoi ý thức được. Cái chúng ta cần nay ở tiểu học làm sao đến hết lớp 5 học sinh phải  viết được một văn bản đúng tốc độ, phải rõ ràng, và biết cách trình bày…thế thôi đã mệt  rồi. Sao cho các em lên cấp hai các em có thói quen viết nhanh  nhưng đẹp để học tốt các kiển thức khác


5. Dạy con cách cầm bút đúng cách:

- Cách cầm bút vô cùng quan trọng. Các mẹ hãy đọc các lưu ý này và đối chiêu với cách cầm bút của con mình. Đó là

+ Cầm bút tay phải bằng ba dầu ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ba dầu ngón tay tiếp xúc với nhau, không đè lên nhau.

+ Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết . Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay

+ Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ.

+ Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

+ Khi cầm bút mực lưu ý: Phần mặt ngòi bút hướng lên trên và phần cựa gà hướng xuống dưới mặt bàn không nên xoay theo các hướng khác nhau.


6. Quan tâm đến Mực viết:

Tùy ….nhưng trên thị trường hiện nay thì  mực Hồng Hà ( tím) vẫn là nhất. Còn ở nông thôn chỗ tôi chỉ dùng mực tím thường 1000 đồng 1 lọ dùng đẹp chán.


7. Cũng biết cách chọn bút:

Dạo này đang rộ lên bút viết nét hoa của một số trung tâm luyện chữ đẹp – Theo tôi các bút đấy đẹp thật nhưng  mỗi hãng có một ưu điểm và nhược điểm riêng. Các cháu tiểu học không có ý thức nhưu người lớn đâu. Và các nhà sản xuất  làm bút thì lại nhắm vào một tiêu chí nhất định nào đó không  chú ý đến độ tuổi và thể lực , yêu cầu của từng lớp học. Cái ý này theo tôi khi chọn bút cho con cần:

+ Nếu con mình  chữ còn xấu hãy chọn bút  có nét viết ngòi đầu tròn. Đựng vội chọn bút nét hoa. Ví dụ như: Bút Trường Sơn : 5000đồng /chiếc. hay bút đầu tròn của Hồng hà 120000 đồng/chiếc.

+ Nếu con bạn đang học lớp 1,2,3 đừng muaa bút quá to. Hãy mua cho con cái bút cầm vừa tay. Vì to và nặng chóng lam mỏi cổ tay.

+ Nếu con bạn có kĩ năng viết quen rồi thì  nên mua bút nét thanh nét đậm cho cháu và phải bảo cháu khi viết không được xoay hướng bút, hướng ngòi…

8. Nhiều loại vở nên chọn vở nào?

Luyện ở nhà nên mua vở in sẵn, mẹ đỡ phải viết mẫu. Luyện chính tả , hay văn nên mua vở 4 ly của  Hải  Tiến  hay Hồng Hà… ( kinh nghiệm: cả hai lạo này đều đẹp nhưng Hải Tiến dòng kẻ đậm quá lên bài viết các em viết lên mất đẹp, à mà Hải Tiến nhiều lần bị nhèm)

9. Chú ý nâng dần tốc độ viết:

- Đầu tiên cho cháu viết thật chậm --- thật chậm và thật chậm - Cái này gọi là nắn nót

- Sau đó tăng dần về tốc độ viết

- Nếu ở con bạn thuộc dạng viết chữ đẹp rồi nhưng muốn đẹp hơn nữa hãy tìm ngay trong tieuhoc.info có quy trình dạy 12 bài dạy viết chữ đẹp. Giáo án viết chữ đẹp


10. Kinh nghiệm quý dạy trẻ viết chữ đẹp:

Còn về Phương pháp dạy viết đẹp …. cái này cũng hơi khó với các mẹ. Nó mang tính sư phạm chuyên môn nhiều hơn . Nhưng các mẹ xem và tham khảo 10 ý nhỏ sau:

+ . Để viết đẹp phải dựa trên cơ sở nét sổ xuống và nét uốn tròn . Kinh nghiệm dạy nhiều con chữ o chữ o mà đẹp thì chữ g.d.đ.c.,e,x, đẹp hết. À nữa  phải  căng  các nét thẳng

+ . Tất cả những chữ nhỏ đều bắt đầu từ trên xuống tức là dòng kẻ li 2

+  Tất cả nét sổ xuống đều phải song song với nhau.

+ . Tất cả những chữ cái tương tự nhau có chiều cao bằng nhau.

+  Tất cả những nét sổ xuống đều có khoảng các bằng nhau

+  Khoảng cách giữa các từ rộng bằng một chữ "o"

+  Chiều cao của chữ nhô lên ( ví dụ : chữ "h") và chữ thụt xuống (ví dụ chữ "g") không nên cao gấp đôi chữ cái nhỏ

+ Chữ hoa không nên cao hơn chữ thường

+  Các dòng khi viết phải đảm bảo chữ thụt xuống dòng trên và chữ nhô lên dòng dưới không chạm vào nhau.

+  Những chữ kết thúc ở phía trên thì điểm nối với chữ tiếp theo thì nằm ngang.

+  Những chữ kết thúc ở phía dưới thì điểm nối với chữ tiếp theo nằm chéo lên

+ Những chữ kết thúc bằng nét quay về bên trái thì tốt nhất là không nối vào chữ tiếp theo.

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top