Khắc phục lỗi chính tả cho học sinh tiểu học dân tộc

Khắc phục lỗi chính tả cho học sinh tiểu học dân tộc

1: Khắc phục lỗi phụ âm đầu.
Lỗi phổ biến về phụ âm đầu của học sinh người dân tộc ở lớp 5 mà nguyên nhân chính là do các em phát âm sai dẫn đến viết chính tả sai. Trước tình hình đó, giáo viên phải có những biện pháp cụ thể để khắc phục những lỗi chính tả của học sinh.
Trong tiết chính tả giáo viên phải chuẩn bị các từ học sinh thường hay mắc phải lỗi phụ âm đầu như “l,đ,b,v”. Giáo viên ghi các từ đó lên bảng gọi học sinh đọc (yêu cầu phát âm chuẩn) học sinh đọc sai giáo viên đọc lại, chậm, rõ, ban đầu học sinh khó có thể nhận thức được phương thức phát âm các âm đầu. Giáo viên có thể phân tích một cách đơn giản cho học sinh nắm bắt.
Ví dụ: Khi các em phát âm các âm tiết có phụ âm đầu là “Đ” đầu lưỡi chạm vào phía trong hàm răng trên, còn “L” đầu lưỡi đưa lên cao chạm vào phần lợi trên, phụ âm “B” khi phát ân lia môi chạm vào nhau, phụ âm “V” khi phát âm hàm răng trên ( phần ngoài ) chạm vào môi dưới. Học sinh cố nhớ và chú ý váo cách đọc mẫu của giáo viên. Giáo viên đọc xong gọi học sinh đọc đến khi học sinh đọc các từ đó đúng rồi giáo viên viết các từ phát âm sai bên cạnh từ viết đúng để học sinh phát hiện ra lỗi sai của mình. Giáo viên giải nghĩa từ viết đúng và từ viết sai nhưng yêu cầu phải nằm trong văn cảnh cụ thể.
Ví dụ 1: Con đom đóm lập loè trong đêm.
“Đom đóm” là một loại bọ cánh cứng, bụng phát ra ánh sáng lập loè, thường hoạt động về đêm, học sinh nào cũng biết “lập loè” với ánh sáng phát ra từ điểm nhỏ lúc ẩn, lúc hiện, lúc loé lên, lúc mờ đi và phải trong đêm tối mới phát hiện ra. với câu này có ý nghĩa: Con đom đóm phát ra những tia sáng nhỏ lúc ẩn, lúc hiên trong đêm.
Ví dụ 2: Con lom lóm đập đoè trong lêm.
Trong thực tế không có loại côn trùng “lom lóm” và không có từ “đập đoè”. Khi phát âm từ trên chúng ta không xác định được nghĩa của chúng và cụ thể chúng không xuất hiện trong từ vựng Tiếng việt.
Như vậy trong hai câu trên, hai từ đó khi phát âm (vẫn giống nhau nhưng khác nhau về phụ âm). Phát âm khác nhau cho nên nghĩa của chúng khác nhau, không phản ánh đúng nội dung của câu văn, tạo nên những câu văn vô nghĩa. Sau khi giáo viên phân tích xong yêu cầu học sinh viết chính tả.
Bước 1: Yêu cầu học sinh viết những từ cô giáo viết lên bảng vào bảng con (xem học sinh nhìn chữ viết có sai không)
Bước 2: Giáo viên đọc, học sinh nghe rồi viết vào bảng con, thu bảng nhận xét và sửa lại cho học sinh viết đúng.
Bước 3: Giáo viên đọc cả bài chính tả cho học sinh viết rồi thu bài.
Lưu ý: tuỳ theo khối lớp mà chúng ta sử dụng các bước khác nhau cho phù hợp. Lỗi về âm “B,V” chúng ta tiến hành các bước như phụ âm “L,Đ”.
2: Khắc phục lỗi về âm vần.
Tuỳ từng nội dung của bài chính tả mà giáo viên có thể đưa ra những vần khó mà học sinh thường hay mắc phải.
Trong bài chính tả có những vần khó mà học sinh thường hay phát âm sai, viết sai:
Ưu/iu                                                                  Ươu/iêu
Tiu nghỉu                                                           Tiu ngửu
Con khướu                                                          Con khiếu
Giáo viên ghi các từ khó, vần khó lên bảng sau đó giáo viên đọc rõ chậm (phát âm thật chuẩn) sau đó gọi học sinh đọc, uốn nắn học sinh phát âm cho đúng. Giáo viên nhận xét về nghĩa của các từ có vấn đề phát âm sai và phát âm đúng vần,những vấn đề đó thường xuất hiện trong những từ nào, trong những văn cảnh nào. Sau khi phân tích xong cho học sinh viết các từ có vẩn khó vào bảng con, thu bảng con gọi học sinh nhận xét, sửa sai và nêu ý nghĩa của từ có vần đó nghĩa này ghi vần này, với nghĩa khác ghi vần khác. cho học sinh viết lại hai lần sau khi đã sửa song.
Ví dụ 1: Không được lên lớp nó buồn tiu nghỉu.
“tiu nghỉu” nói về tâm trạng tỏ ra cụt hứng và buồn bã, thất vọng vì điều xảy ra trái với dự tính ban đầu.
“tiu nghửu” chúng ta không sác định được nghĩa và không từ trong từ vựng tiếng việt. các âm tiết có vần “ưu” không nhiều: Bưu (Bưu điện, bưu phẩm); Hưu (hưu trí); Lưu (lưu đày, lưu trữ)...
Ví dụ 2: Khướu hót hay;  khiếu hót hay
“khướu” là một loài chim có lông màu đen, đuôi dài, hay hót.
“khiếu” không phải là một loại chim, mà là một khả năng đặc biệt có tính chất bẩm sinh đối với một hoạt động nào đó của con người.Như vậy phần vần của hai từ khác nhau dẫn đến nghĩa của chúng khác nhau.
Qua sự phân tích trên, nếu như viết sai phần vần nó ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từ và nội dung của câu văn trong văn cảnh đó. Viết sai vần chúng ta có thể không xác định được nghĩa của từ huặc nghĩa chuyển hẳn sang nghĩa khác của từ khác.
3: Khắc phục lỗi về thanh điệu.
Giáo viên nhắc lại 6 dấu thanh của chữ viết và chỉ rõ cách viết và tác dụng của dấu thanh. Trong mỗi chữ dấu thanh bao giờ cũng đặt ở chữ cái ghi âm chính của vần và dấu thanh có tác dụng phân biệt nghĩa, nhận diện từ, như vậy âm tiết có phụ âm đầu phần giống nhau mà thanh điệu khác nhau là những từ khác nhau và ý nghĩa của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
Học sinh dân tộc ở lớp 5 mắc lỗi về thanh điệu phổ biến là thanh ngã phát âm và viết thành thanh sắc.
Với lối này giáo viên nghi các âm tiết có hai thanh “sắc, ngã” lên bảng giáo viên đọc rõ, châm để học sinh lĩnh hội, ghi nhớ, gọi học sinh đọc mời học sinh khác nhận xét đúng hay sai? nếu sai thì sai ở chỗ nào? giáo viên đọc lại hai lần gọi học sinh đọc lại cho chính xác, giáo viên giải thích nghĩa của từ, đọc đúng và đọc sai về thanh điệu, nhưng các từ đó phải nằm trong một văn cảnh cụ thể để học sinh dễ so sánh đối chiếu.
Sau khi phân tích xong thì yêu cầu học sinh viết chính tả các từ thường hay mắc lỗi vào bảng con (các bước tiến hành như phụ âm đầu).
* Những điểm lưu ý khi sửa lỗi chính tả do phát âm sai dẫn đến viết chính tả sai của học sinh dân tộc lớp 5.
* Chúng ta đã biết quy tắc chính tả Tiếng việt là quy tắc ghi âm, vị chí phát âm
như thế nào thì viết như thế. Các em viết chính tả nghe theo phát âm của giáo viên, giáo viên đọc, học sinh nghe và lĩnh hội, học sinh phải đọc nhẩm huặc đánh vần để ghi nhớ hoặc nghĩ đến hình ảnh âm thanh. Như vậy học sinh phải tái hiện cách đọc của giáo viên để hình dung (nhớ lại mặt chữ). Trong công đoạn làm việc nhanh đó học sinh phải chú ý mới đạt kết quả cao. Nhưng một thực tế cho thấy với chính tả nghe viết đòi hỏi mức độ cao, cụ thể giáo viên đọc song học sinh phải tái hiện lời giáo viên để hình dung cách viêt, các em dễ nhầm lẫn các từ có phụ âm đầu, phần vần, thanh điệu nghe gần giống nhau, hơn nữa do ảnh hưởng của phát âm tiếng địa phương các em hay nói ngọng, khó phân biệt dẫn đến các em viết sai chính tả. Như vậy lỗi phát âm địa phương có ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến việc sai chính tả của các em học sinh.
Để khắc phục các lỗi về phụ âm đầu, phần vần và thanh điệu của học sinh thì trước hết giáo viên phải rèn cho các em cách phát âm đúng các từ mà các em viết sai, các em phát âm đúng sẽ là tiền đề cho viết chính tả, phối hợp các biện pháp giải nghĩa các từ, câu, đối chiếu so sánh để khắc sâu kiến thức cho học sinh trong qua trình rèn luyện. Viết đúng chính tả không cần ghi tràn lan mà phải tập chung vào những chỗ khó, xem đó là trọng điểmđể rèn luyện, luyện tập cho học sinh giáo viên phải có biện pháp phù hợp để sửa lỗi đối với từng khối lớp nhằm xoá đi những khoảng cách chênh lệch về sử dụng Tiếng việt của học sinh dân tộc.

Nhấn vào đây để tải toàn bộ Sáng kiến kinh nghiệm hay này:

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top