Những điểmlưu ý khi dạy bài Cung cấp kiến thức mới và thực hành luyện tập Tiếng Việt ở các lớp 4,5Hỏi:
Giáo viên cần lưu ý những điểm gì khi dạy bài Cung cấp kiến thức mới và thực hành luyện tập ở các lớp 4,5 cho đối tượng HS yếu hoặc còn hạn chế về TIếng Việt?

Đáp:
Dạy bài Cung cấp kiến thức mới và thực hành luyện tập cho đối tượng học sinh yếu, Hs còn hạn chế về Tiếng việt, Gv cần lưu ý một số điểm sau:
- Khi hướng dẫn mục I của bài học trong SGK ( nhận xét), GV cần chủ động dẫn dắt, gợi ý cho học sinh trao đổi chung ở lớp để từ đó rút ra những điểm cần ghi nhớ về kiến thức một cách nhanh gọn( tránh  phân tích ngữ liệu quá kĩ, mất nhiều thời gian).
- VD1: Trong bài Câu kể Ai  làm gì? ( tiếng việt 4- tuần 17) Bài tập 2 mục III yêu cầu: Tìm chủ ngữ và vị ngữ trong mỗi câu vừa tìm được ở bài tập 1. Với đối tượng hs học yếu, xét thấy không đủ thời gian thực hiện yêu cầu tìm chủ ngữ và vị ngữ trong cả 3 câu đã tìm được. Gv có thể cho hs làm theo nhóm, mỗi nhóm thực hiện yêu cầu trên với 1 hoặc 2 câu ( giảm bớt yêu cầu thực hiệnbài tập)
- VD2: Trong bài Quan hệ từ ( TIếng việt 5, tuần 11) Bài tập 3 yêu cầu  Đặt câu với mỗi quan hệ từ: và, nhưng, của. Gv có thể yêu cầu đặt 3 câu( mỗi câu có 1 quan hệ từ cho trước) bằng hình thức viết hoặc nói, hoặc chỉ yêu cầu mỗi hs chọn 2( hoặc 1) trong 3 quan hệ từ cho trước để đặt câu rồi chữa chung ở lớp…
- Việc giảm bớt yêu cầu bài tập đồng dạng như trên nhằm giải quyết khó khăn về thời gian, làm cho giờ học bớt  nặng nề và đảm bảo dạy học hiệu quả thiết thực đối với những lớp có nhiều hs yếu, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Bộ GD& ĐT nêu tại công văn 896/ BGD&ĐT- GDTH ngày 13/2/2006.


( Theo Chuyên đề Giáo dục Tiểu học)


Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top