Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1

Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1 - tieuhocvn xin trình bày một số  kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1 để các thầy cô đồng nghiệp tham khảo, góp ý như sau:


1. Về phía giáo viên:
- Khi ta biết chia sẻ, giải quyết được tận gốc nguyên nhân mà học sinh trở nên học yếu, kém thì mới có thể vực dậy các em được, chúng ta phải nắm được các em bị hỏng kiến thức ở chỗ nào để kịp thời bổ sung kiến thức cho các em chỗ ấy. Có khi để bổ sung kiến thức cho các em chúng ta phải quay về những kiến thức sơ đẳng ở cấp mẫu giáo để cho các em có đầy đủ kiến thức hơn để học tiếp chương trình.
- Thực hiện chuyên đề về phân môn Học vần trong tổ chuyên môn, trao đổi cùng đồng nghiệp trong tổ các phương pháp thực hiện để cùng nhau tiến bộ.
- Các học sinh yếu thường ngại học, ngại hỏi và lười học nên giáo viên phải chủ động đề ra kế hoạch kiểm tra khi mình nghi ngờ các em hiểu sai hoặc thậm chí là không hiểu. Ngoài ra còn phải động viên, an ủi các em, khuyên các em cố gắng học tập để giỏi hơn.
- Trong việc phụ đạo học sinh yếu, giáo viên không nên đưa ra những bài đọc khó hoặc những bài đọc dành cho học sinh khá, giỏi để cho các em đọc. Những bài đọc phải từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp các em đọc tốt hơn. Học sinh phải có quyết tâm rèn luyện để đọc tốt, còn giáo viên phải có quyết tâm giúp các em đọc tốt hơn, phải cùng nhau rèn luyện một cách kiên nhẫn, bình tĩnh, cẩn thận và không được nóng vội.
- Khi giảng dạy hay giao tiếp với học sinh giáo viên cần sử dụng ngôn ngữ có ý nghĩa dễ hiểu, đơn giản và phù hợp với từng đối tượng học sinh.
-  Muốn học sinh đọc đúng, phát âm chuẩn chính xác thì trước hết thầy, cô phải tự rèn đọc sao cho chuẩn, phát âm tốt, rõ ràng, chính xác.
-  Chú ý đến từng đối tượng của học sinh, quan tâm đến các hoạt động học ở trong lớp, học sinh đó đã học được gì và còn phần nào chưa biết để kịp thời phục hồi ngay, không bỏ qua dần theo ngày tháng.
- Lòng yêu nghề, yêu học sinh, tận tâm với nghề nghiệp, tận tụy với học sinh của giáo viên cùng với sự nổ lực phấn đấu trong học tập của học sinh sẽ có được những kết quả tốt. Người giáo viên đối với học sinh vừa là người thầy truyền đạt những kiến thức cũng vừa là người cha, người mẹ chăm sóc, thương yêu và động viên, an ủi. Với tình thương chân thành của chúng ta sẽ giúp các em tiến bộ dễ hơn.


Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1

2. Với hình thức - Phương pháp  dạy học
-  Tạo cho học sinh không khí thoải mái, sinh động trong bài học để các em tiếp thu bài tốt. Nhất là phần thực hành, giáo viên cần tìm thêm những trò chơi để gây hứng thú và khắc sâu kiến thức cho các em hơn.
- Phải đầu tư thật tốt vào bài giảng, kế hoạch bài học, chọn phương pháp phù hợp để tạo hứng thú trong giờ học, giờ luyện đọc trong những trường hợp từ dễ đến khó, yêu cầu học sinh phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập.
- Tích cực đổi mới phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh và qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn Học Vần và kể cả các giờ học khác.

3.  Về phía học sinh
-  Học sinh phải cố gắng – Giáo viên phải kiên trì, cần có sự liên kết với nhau giữa nhà trường, gia đình,  thì việc phụ đạo học mang lại hiệu quả ngay, giảm đi tỉ lệ học sinh yếu trong trường Tiểu học.
- Cần chịu khó tập cho các em có thói quen biết hoạt động theo yêu cầu của bài học, từ đó các em sẽ biết tự lo cho việc học.
-  Học sinh cần hoàn thành bài tập luyện thêm ở lớp hoặc nhờ phụ huynh kèm thêm ở nhà để mang lại hiệu quả.
- Thường tồn tại dạng học sinh yếu là do: sức học của các em còn hạn chế, không khả năng tiếp nhận, cần sự trợ giúp của người khác, nếu ta không kịp thời hỗ trợ cho đối tượng này thì sẽ bị hỏng kiến thức dẫn đến kết quả không học được các bài kế tiếp.
- Việc phụ đạo học sinh yếu giáo viên phải kiên trì, có em đến một học kỳ mới tiến bộ, trí nhớ của các em dần phát triển, nên từ từ việc học tập của các em sẽ tiến bộ và rồi các em sẽ theo kịp các bạn.


4. Về phía gia đình
- Cả gia đình, nhà trường, xã hội phải chia sẻ trách nhiệm trong công tác khắc phục tình trạng học sinh yếu mà không nên đổ lỗi hoặc giao hẳn trách nhiệm cho giáo viên. Phụ huynh cần đồng tình ủng hộ, tránh áp đặt giáo viên một cách máy móc.
- Vận động phụ huynh tổ chức giúp đỡ cho các em đọc viết được nhất là ở đầu năm, nếu học sinh không nắm được phần đầu, sẽ không thích học thì sẽ dang dỡ, sẽ không hoạt động, tham gia với các bạn trong lớp, mà lại làm việc riêng hoặc nói chuyện, làm phiền các bạn xung quanh.
- Ở lớp thì có giáo viên, ở nhà thì phải có phụ huynh để hai mối quan hệ này kết hợp lại thì học sinh yếu mới tiến bộ tốt.


5.  Về phía xã hội:
- Phải làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để chính quyền cùng với phụ huynh học sinh chung tay góp sức, hỗ trợ tích cục cho nhà trường và giúp giáo viên chủ nhiệm hoàn thành tốt công tác, trách nhiệm giảng dạy và việc rèn đọc cho học sinh yếu, kém.


2. How to free download this document - Tải  Sáng kiến kinh nghiệm miễn phí
Hãy tải file  Sáng kiến kinh nghiệm  tại nguồn đây:
Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1  

Hoặc thầy cô có thể tải tại :

Hãy tải các file  Sáng kiến kinh nghiệm tại nguồn đây:
Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh yếu lớp 1  

3. Contact or write your comments for this document click here Viết lời nhắn từ Facebook

Thanks for your visiting!

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top