Kinh nghiệm rèn chữ cho học sinh và con em đầu lớp 1

Kinh nghiệm rèn chữ cho học sinh và con em đầu lớp 1

Lớp Một, cái mốc đáng nhớ, rất khó mờ phai. Mãi đến sau này, có thể là suốt cuộc đời dài rộng, luôn là ký ức sâu đậm của mỗi một người. Thật vậy, từ một Bé mẫu giáo trở thành một em học sinh. Không phải là một bước đi, mà là một bước - nhảy - vọt.

Kinh nghiệm rèn chữ cho học sinh và con em đầu lớp 1

Lớp Một, cái mốc đáng nhớ, rất khó mờ phai. Mãi đến sau này, có thể là suốt cuộc đời dài rộng, luôn là ký ức sâu đậm của mỗi một người. Thật vậy, từ một Bé mẫu giáo trở thành một em học sinh. Không phải là một bước đi, mà là một bước - nhảy - vọt. Và, một trong những điều mới mẻ nhất, cũng là khó khăn nhất của Bé là bắt đầu tập - viết - chữ.

Chính lúc này đây, bé rất cần sự hiểu biết, cảm thông, chia sẻ nhiều nhất từ phía các thầy cô giáo, từ các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục.

 

Năm học mới 2010 -2011Bộ GT-ĐT có chủ trương mới: các bé bước vào lớp Một phải biết viết các chữ cái. Đứng trước thông tin mới này, tôi một cô giáo chuyên tâm vào việc luyện chữ cho học sinh tôi xin đưa ra một vài ý kiến sau đây với hy vọng giúp ích cho bé vào lớp Một và những ai quan tâm đến Bé:

 

1. Cách chọn vở viết;

Một là, chọn vở viết cho các em. Hiện nay trên thị trường có 2 loại: khổ nhỏ, 4 ly và khổ to, 5 ly. Nên chọn vở 4 ly khổ nhỏ. Không nên chọn vở 5 ly, khổ lớn. Như vậy là giúp bé sử dụng vở dễ dàng. Vì tay Bé còn nhỏ nếu dùng vở lớn sẽ cồng kềnh, rất khó điều chỉnh, kéo theo cả việc cầm bút sai và mắt loạn thị. Vì tư duy của Bé còn đơn giản, nếu dùng vở 5 ly thay vì 4 ly thì dễ dẫn đến sự "rắc rối" nếu không muốn nói là "nhiễu loạn" cho Bé khi phải đếm dòng kẻ.

2. Chọn cỡ chữ

Hai là, chọn cỡ chữ viết cho các em. Nên chọn cỡ - chữ - vuông. Giai đoạn viết bút chì thì cỡ 2 ôly x 2 ô ly. Giai đoạn viết bút mực thì cỡ 1ôly x 1ôly. Như vậy thật rành mạch, thật đơn giản - Cũng chính là nền tảng tư duy khoa học. Việc chọn này giúp các bé nhanh chóng làm quen với nét chữ. Tôi thấy rằng, qua khảo sát thực tế. Có tới 7/10 trường hợp chọn cỡ chữ theo Bộ. Tức là cỡ 1,5 ôly x 2 ôly, cỡ chữ - không - vuông (!) vô hình trung, người đề xướng ra cỡ chữ này đã gây nhiều khó khăn cho người dạy học và người học, nhiều khi là lúng túng và chán nản.

 

3. Nên chọn mẫu chữ đơn giản để viết

Ba là, nên thay đổi một số mẫu chữ hoa, chữ A hoa, chữ M hoa có 2 mẫu. Nên hoán đổi mẫu 2 thành mẫu 1 (mẫu chính) để dễ tập viết hơn. Các em khéo tay có thể vẫn viết mẫu 1 cho đẹp hơn.

 

4. Chú ý  dạy đúng cách viết liền nét, lia, đưa, hất, chấm, đánh dấu phụ

Bốn là, nên dạy viết chữ liền nét. Vì viết liền nét, hạn chế nhấc bút giúp các em có thói quen viết nhanh, viết đẹp sau này.

5. Dạy trẻ học viết qua hình ảnh tương đồng

Năm là, nên dạy viết chữ bằng hình ảnh ẩn dụ. Có nghĩa là chúng ta dạy Bé viết không phải chỉ bằng kỹ thuật, khô khan, máy móc mà bằng sự - thú - vị. Các em học viết chữ không phải bằng "Cực hình" mà là "Chơi" với các con chữ. Như vậy, mỗi người dạy chữ nên tạo ra một trường liên tưởng (hình ảnh của các con chữ được so sánh với hình ảnh quen thuộc ngoài đời sống) để các em thích thú và ấn tượng. Bởi vì, nhiều nhà khoa học đã minh chứng đã tổng kết rằng: Hình ảnh là thứ lưu giữ bền lâu nhất trong vỏ não của người và động vật.

 

Ở nhiều Trung tâm luyện chữ đẹp có rất nhiều lứa tuổi từ các Bé 5 tuổi đến cụ già 60. Nhưng tôi bỏ nhiều công sức vào đối tượng các em lớp Một (hay chuẩn bị vào lớp 1). Bởi tôi muốn, gây được sự ảnh hưởng của mình tới các em một cách sâu bền nhất: Tạo sự hứng thú và tư duy rành mạch cho các em. Biên soạn 25 bài Diễn ca nho nhỏ và tìm ra 12 bệnh  gây chữ xấu, áp dụng cho dạy và học.

 

Cùng với chủ trương mới của Bộ là một gánh nặng, một thách thức mới cho người dạy viết chữ cho các em lớp Một. Tôi viết bài này mong chia sẻ cùng với các nhà giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhỏ tuổi. Cũng là muốn góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp trồng người của đất nước.

 

_________phamkhac - tieuhocvn.info___

 


Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top