Kinh nghiệm sử dụng đồ dùng dạy học trong dạy toán lớp 1

Kinh nghiệm sử dụng đồ dùng dạy học trong dạy toán lớp 1

 

Một số biện pháp sử dụng đồ dùng dạy học trong dạy toán lớp 1. Việc dạy học cho học sinh các phép trừ trong phạm vi 10 là một trong những nội dung cơ bản, quan trọng trong chương trình Toán 1. Đó cũng chính là cơ sở ban đầu giúp các em học tính toán ở các lớp học sau.

Kinh nghiệm sử dụng đồ dùng dạy học trong dạy toán lớp 1

 

SỬ DỤNG ĐỒ DÙNG DẠY HỌC CÁC PHÉP TRỪ TRONG PHẠM VI 10.

 

iệc dạy học cho học sinh các phép trừ trong phạm vi 10 là một trong những nội dung cơ bản, quan trọng trong chương trình Toán 1. Đó cũng chính là cơ sở ban đầu giúp các em học tính toán ở các lớp học sau.

 

1. Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ cho 1 tiết học

 

- Trước mỗi giờ dạy, giáo viên phải chuẩn bị cho tiết học đó. Đồ dùng chuẩn bị cho tiết học phải được ghi trong giáo án, ghi rõ đồ dùng cho giáo viên và học sinh.

 

- Cụ thể bài: "Phép trừ trong phạm vi 6".

 

+ Chuẩn bị đồ dùng cho giáo viên và học sinh: 6 thẻ hình tam giác, 6 thẻ hình tròn, 6 thẻ hình vuông.

 

+ Ngoài ra giáo viên còn chuẩn bị thêm bảng cài và tranh bài tập 4 phần a.

 

2. Nghiên cứu , tìm hiểu và sử dụng thành thạo đồ dùng đó

 

Với mỗi loại đồ dùng dạy học đã chọn , trước khi lên lớp người giáo viên phải có sự chuẩn bị chu đáo cụ thể là : nghiên cứu , tìm hiểu xem đồ dùng đó có thể sử dụng để dạy những bài nào và cách sử dụng  như thế nào để khai thác kiến thức của bài học một cách hiệu quả nhất.

 

3. Đồ dùng trực quan phù hợp với từng giai đoạn học tập của học sinh

 

Ở giai đoạn đầu năm lớp 1 các đồ dùng dạy học thường là các vật thật (bông hoa, cái kéo, viên bi, ...) các tranh ảnh về các vật gần gũi với cuộc sống của các em (con gà, ôtô, con thỏ, con mèo, quả táo, ...) Đến cuối lớp 1 các em có thể sử dụng đồ dùng ở mức độ trừu tượng, khái quát hơn (que tính, bó que tính, hình tròn, hình vuông, ...)

 

Ví dụ: Bài phép trừ trong phạm vi 3 là bài đầu tiên học về phép trừ, giáo viên có thể cho học sinh quan sát cô thao tác bằng những bông hoa, quả cam hoặc giáo viên gọi học sinh lên để làm: Bạn Nga có 3 bông hoa (một học sinh cầm), bạn Nga cho bạn Hà 2 bông hoa (một học sinh khác cầm). Hỏi bạn Nga còn mấy bông hoa? Học sinh quan sát các bạn làm và sẽ nói ngay được phép tính: 3 - 2 = 1.

 

Nhưng sang đến bài: Phép trừ trong phạm vi 6 giáo viên và học sinh sử dụng đồ dùng ở mức độ khái quát hơn để hình thành phép tính (dựa vào các hình vuông, hình tam giác, hình tròn).

 

4. Sử dụng đúng lúc, đúng mức độ các đồ dùng học toán

 

Khi hình thành các bảng trừ, giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng đồ dùng học tập để tìm ra kết quả các phép trừ (dạy bài mới). Nhưng khi đã thuộc lòng bảng trừ thì cố gắng không dùng que tính, đốt ngón tay để làm tính mà nói ngay, viết ngay kết quả phép tính. Chỉ khi nào quên công thức tính thì mới sử dụng que tính, đốt ngón tay để hỗ trợ cho trí nhớ (luyện tập thực hành).

 

5. Chuyển dần, chuyển kịp thời các phương tiện trực quan từ dạng cụ thể sang dạng trừu tượng hơn

 

Ngay ở giai đoạn phải sử dụng các đồ vật cụ thể (vật thực, vật tượng trưng) cũng phải chuyển dần từ vật "cụ thể" sang vật "ít cụ thể" hơn.

 

Ví dụ 1 : Khi dạy về "Phép trừ trong phạm vi 4" lúc đầu giáo viên có thể cho học sinh trực quan.

 

Bước 1: Lấy 4 hình quả cam rồi cất đi 1 hình quả cam quả cam để được 3 hình  quả cam.

 

Bước 2: Lấy 4 que tính rồi cất đi 3 que tính để có 1 que tính.

 

Bước 3: Lấy 4 chấm tròn, rồi cất đi 2 chấm tròn để được 2 chấm tròn.

 

Từ 4 qủa cam đến 4 que tính rồi đến 4 chấm tròn đã có sự chuyển dần tư vật cụ thể sang vật có tính trừu trượng hơn và điều quan trọng là học sinh nhận được "cái chung" của nhóm vật đó ban đầu là "bốn" (số lượng đều là 4).

 

Ví dụ 2: Ở các phép trừ trong phạm vi 3, 4, 5 hình thành dựa vào các đồ vật, vật tượng trung gần gữi với học sinh (con gà, ôtô, quả táo, cái kéo, ...) Nhưng sang đến các phép trừ trong phạm vi 6, 7, 8, 9, 10 hình thành dựa vào các hình tam giác, hình tròn, hình vuông.

 

6. Thay đổi phương pháp sử dụng đồ dùng một cách linh hoạt tránh nhàm chán.

 

Trong bài dạy "Phép trừ trong phạm vi 6" ở các phép tính đầu 6 -1 = 5 ;

 

6 - 5 =1 ; 6 - 2 = 4 hình thành từ đồ dùng, học sinh nêu bài toán và lập phép tính. Nhưng đến phép tính 6 - 3 = 3 thì giáo viên có thể nâng cao hơn một mức là từ đồ dùng lập phép tính và nêu bài toán. Thay đổi như vậy học sinh tránh nhàm chán và phát huy tư duy toán học cho các em hơn.

 

7. Rèn kỹ năng sử dụng đồ dùng cho học sinh

 

Điều quan trọng nhất là sử dụng đồ dùng dạy học: Giáo viên tổ chức, hướng dẫn cho học sinh hoạt động trên bộ đồ dùng của từng cá nhân. Từ các hoạt động có định hướng đó, học sinh tự mình phát hiện, tìm tòi được các kiến thức mới của môn Toán.

 

Chẳng hạn, trong bài "Phép trừ trong phạm vi 6" học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em thao tác lấy, xếp các hình theo yêu cầu của giáo viên.

 

Lấy 6 hình tam giác (đính lên bảng), cất đi 1 hình tam giác (giáo viên lấy cất đi) . Hỏi còn mấy hình tam giác?

 

Ngoài ra khi sử dụng bộ đồ dùng giáo viên rèn cho học sinh ý thức giữ gìn, sắp xếp bộ đồ dùng nhanh nhẹn và ngăn nắp, làm theo hiệu lệnh và ký hiệu (giáo viên ghi ĐD thì học sinh lấy đồ dùng, giáo viên xoá  thì học sinh phải cất ngay đồ dùng).

 

8. Tìm thêm những đồ dùng phụ trợ để tiết học thêm sinh động hoặc chọn các trò chơi để củng cố kiến thức khắc sâu bài.

 

Ví dụ : Dạy bài "Phép trừ trong phạm vi 6" ở bài 4 phần a viết phép tính thích hợp giáo viên có thể hình vẽ các con chim để học sinh nêu bài toán cho học sinh, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập.

 

Ngoài ra, sau mỗi bài giáo viên có thể tổ chức cho học sinh trò chơi củng cố (bằng bộ đồ dùng toán của học sinh).

 

- Lập phép tính (học sinh sử dụng các số dấu lập phép tính theo yêu cầu của giáo viên).

 

- Cài kết quả (giáo viên nêu phép tính, học sinh thi cài kết quả nhanh).

 

9. Ứng dụng công nghệ thông tin:

 

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực giáo dục đã hỗ trợ tích cực trong dạy học môn Toán.  Cụ thể trong thiết kế các tiết dạy giáo án điện tử, giáo viên đã sữ dụng các hình ảnh sinh động, gần gũi với các em... đã đem đến sự hứng thú, tích cực khám phá, lĩnh hội kiến thức mới cho học sinh. Như khi dạy bài “ Phép trừ trong phạm vi 6” giáo viên đưa hình ảnh có 6 con chim đậu trên cành cây sau đó bay đi hai con chim, hỏi còn lại trên cành mấy con chim?

 

Lúc này các em không còn phải tư duy trừu tượng mà đã tri giác hình ảnh hai con chim vỗ cánh bay đi, như vậy sẽ dễ dàng thấy ngay kết quả của bài toán.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán đã đem lại hiệu quả đáng kể trong các tiết dạy. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý xác định đó chỉ là phương tiện hỗ trợ dạy học, tuỳ theo từng bài dạy để sử dụng sao cho linh hoạt hợp lý, tránh lạm dụng quá mức cần thiết nếu không sẽ mang lại hiệu quả giáo dục không như mong muốn.

 

 

 

_ Thầy cô nhấn vào đây để tải về:

Pin It

________________________Source:tieuhocvn.info___________________

Top